Liên hệ quảng cáo: 0931 07 8886

Phó Thủ tướng: Sẽ rà soát và xử lý nghiêm các dự án lấn sông, lấn biển

06/06/2018 05:59 | Tin tức

Phó Thủ tướng: Sẽ rà soát và xử lý nghiêm các dự án lấn sông, lấn biển

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu trong cuộc họp sáng nay 5/6.

Nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới đó là phải kiểm tra toàn bộ các dự án đầu tư ven biển, yêu cầu điều chỉnh lại dự án để dành không gian biển phù hợp với yêu cầu người dân và đúng quy định của pháp luật. Thu hồi xử lý nghiêm những hành vi lấn chiếm đất đai, không gian công cộng ở bờ sông, bờ biển.

Đó là lời phát biểu của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong phiên chất vấn sáng hôm nay 5/6 để làm rõ thêm các ý kiến chất vấn của đại biểu Quốc hội về công tác quản lý đất đai đặc biệt ở đô thị, khu vực phát triển kinh tế, ven biển…

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, trong những năm qua công tác quản lý đất đai ở các khu đô thị, khu vực phát triển kinh tế, ven biển đã có nhiều triển biến tích cực góp phần từng bước lập lại trật tự trong quản lý sử dụng đất đai, phát huy nguồn lực phát triển đất đai để phát triển kinh tết xã hội.

Tuy nhiên, công tác quản lý đất đai ở một số nơi còn nhiều hạn chế, bất cập. Cụ thể là công tác quy hoạch đất đai xây dựng chưa được quan tâm đến không gian công cộng, không gian giao thông cho người dân. 

Đặc biệt là những khu du lịch, các các khách sạn, resort san sát không có lối đi cho người dân xuống biển. Các hạng mục xây dựng, kinh doanh “bọc” kín bãi biển. Có quá nhiều các dự án phát triển nhà ở, khu du lịch, khách sạn, resort thiếu kiểm soát dẫn tới tình trạng sử dụng đất sai phép, lấn chếm không gian công cộng...

Cũng theo lời Phó Thủ tướng, tình trạng giao đất cho thuê đất hiện nay chưa căn cứ vào quy hoạch và kế hoạch phát triển đô thị đãn đến nhiều dự án không được triển khai thực hiện gây lãng phí thất thoát. 

Tình trạng sử dụng đất sai mục đích, xây dựng không phép, trái phép vẫn chưa được khắc phục, đặc biệt là tình trạng xây dựng lấn chiếm các không gian công cộng, bãi biển bờ sông. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn chứng, tình trạng sốt đất ở 3 khu vực dự kiến xây dựng đặc khu kinh tế trong tương lai (Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong) dù đã được chấn chỉnh nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Ngoài ra, việc xác định giá đất khi chuyển mục đích của các dự án đầu tư đô thị không sát với giá thị trường trong các dự án nhà ở, dịch vụ, các dự án đầu tư bằng hình thức BT

Một vấn đề khác nổi cộm hiện nay đó là việc định giá đất trong các dự án BT (đổi đất lấy hạ tầng), dự án khu đô thị, nhà ở, dịch vụ, định giá đất trong hoạt động cổ phần hoá … không đúng giá thị trường dẫn đất thất thoát tài sản nhà nước.

Chính phủ thủ tướng chính phủ đã có nhiều chấn chỉnh tuy nhiên tình trạng trên vẫn chưa được khắc phục có hiệu quả.

Nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành chính quyền địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị 01 ngày 3/1/2018 của Thủ tướng chính phủ về chấn chỉnh hoạt động quản lý đất đai.

Đồng thời triển khai hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý đất đai, quản lý không gian biển, bờ sông, chú trọng dành quỹ đất cho giao thông tĩnh và động công cộng như bãi đỗ xe, đường giao thông, không gian bãi biển cho người dân.

Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh, phải công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch phát triển du lịch, phát triển các khu đô thị để người dân biết tham gia quản lý và giám sát. 

Ngoài ra, phải kiểm tra chặt chẽ công tác chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình theo dúng quy hoạch kế hoạch được duyệt. Bên cạnh đó phải dà soát, kiểm tra để thu hồi những dự án không có khả năng thực hiện. Ngăn chặn tình trạng mua bán đất diễn ra phức tạp tại một số địa phương.

Một việc quan trọng đó là phải kiểm tra toàn bộ các dự án đầu tư ven biển, yêu cầu điều chỉnh lại dự án để dành không gian biển phù hợp với yêu cầu người dân và đúng quy định của pháp luật. Thu hồi và xử lý nghiêm những hành vi lấn chiếm đất đai, không gian công cộng ở bờ sông, bờ biển.

Cần công khai minh bạch cạnh tranh giá đất tại các dự án, dịch vụ trong đó phải hoàn thiện pháp luật về đấu giá đất ở vị trí đất “vàng” tại các địa phương trong các dự án BT, dự án chuyển đổi đất của doanh nghiệp trong cổ phần hoá....

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng cho rằng, phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm những sai phạm trong đất đai và quản lý đầu tư xây dựng.

 

Theo  Thu Hiền / Báo Thời Đại