Hotline và Quảng cáo: 0931 07 8886

“Nói tự nhiên giữa Hà Nội mọc lên một tòa nhà không phép nghe khiếp quá!”

16/05/2018 16:48 | Tin tức

“Nói tự nhiên giữa Hà Nội mọc lên một tòa nhà không phép nghe khiếp quá!”

Theo ông Lê Thanh Thản, các thủ tục, kể cả tiền sử dụng đất tại dự án CT6, doanh nghiệp đã hoàn tất.

Tuần qua, câu chuyện dự án CT6 Kiến Hưng (quận Hà Đông) xuất hiện cả tòa chung cư không phép, đã bán hết hàng, dân đã vào ở từ mấy năm nay khiến dư luận xôn xao. Thế nhưng, chuyện tòa chung cư không phép sẽ không “gay cấn” như thế, nếu người trong cuộc sớm đưa ra những kiến giải liên quan đến dự án này.

Khách sạn 5 sao ở Phú Quốc bị 'cắt ngọn' vì xây sai phép

Theo phản ánh của nhiều hộ dân, các cư dân đã mua căn hộ tại dự án này từ nhiều năm nay, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và chuyển đến sinh sống, nhưng việc làm sổ đỏ chứng nhận quyền sở hữu căn hộ lại gặp khó khăn.

Không thể làm được sổ đỏ, việc bán lại căn hộ hay việc thế chấp vay vốn kinh doanh cũng gặp khó.

Được biết, dự án CT6 do Công ty cổ phần sản xuất – Xuất nhập khẩu Bemes (một thành viên của Tập đoàn Mường Thanh) của đại gia Lê Thanh Thản làm chủ đầu tư.

Theo Báo cáo UBND Tp. Hà Nội gửi cử tri về kiến nghị cấp sổ đỏ tại tòa CT6C, thuộc dự án CT6 Kiến Hưng mới đây có nêu rõ dự án CT6 được duyệt quy hoạch 2 tòa chung cư là CT6A và CT6B, với 970 căn, trong đó có 936 căn hộ và 34 căn thấp tầng.

Tuy nhiên trên thực tế, chủ đầu tư lại xây tăng 1 tòa là tòa CT6C, khiến số căn hộ dự án lên tới 1.590 căn (tăng 654 căn so với quy hoạch được duyệt).

Thông tin, dự án CT6 Kiến Hưng, chủ đầu tư xây dựng cả tòa chung cư không có trong quy hoạch với số lượng lên đến hàng trăm căn hộ, bán cho khách hàng và cho cư dân vào sinh sống từ nhiều năm nay, khiến dư luận bàng hoàng, đồng thời có phản ứng dữ dội. 

Tuy nhiên, trao đổi với đại diện chủ đầu tư, phía chủ đầu tư lại có những kiến giải khác.

Tòa CT6C, dự án CT6 Kiến Hưng, quận Hà Đông.

Theo ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, đại diện chủ đầu tư, thì “nói tự nhiên giữa Hà Nội mọc lên một tòa nhà không phép nghe khiếp quá”, bởi doanh nghiệp đã xây dựng dự án CT6 Kiến Hưng theo đúng quy hoạch được duyệt.

Cụ thể, theo ông Thản, dự án CT6 Kiến Hưng được quy hoạch với 3 tòa nhà, trong đó có 2 tòa nhà chung cư là CT6A và CT6B và một tòa với chức năng khách sạn và văn phòng. Tuy nhiên, tại thời điểm triển khai dự án, việc xây dựng một tòa nhà chức năng khách sạn, văn phòng là không hiệu quả nên doanh nghiệp đã xin chủ trương chuyển đổi chức năng sang căn hộ để ở. Kiến nghị của doanh nghiệp đã được tỉnh Hà Tây khi đó đồng ý chủ trương.

Việc làm thủ tục chuyển đổi công năng dự án sau đó đã được doanh nghiệp tiến hành. Tuy nhiên, theo ông Thản, trong quá trình xin chuyển đổi công năng, Hà Tây sáp nhập về Hà Nội nên việc chuyển đổi bị gián đoạn.

Liên quan đến việc chuyển đổi công năng tại dự án CT6C khi chưa chính thức được UBND thành phố cho phép, phía đại diện Tập đoàn Mường Thanh thừa nhận doanh nghiệp đã sai. Tuy nhiên, đại diện này cho biết, doanh nghiệp đến nay đã hoàn tất hết các thủ tục, nghĩa vụ, đặc biệt đã đóng đầy đủ tiền sủ dụng đất tại dự án này.

Chính vì đã hoàn tất các thủ tục và nghĩa vụ tài chính nên ông Thản cho biết, năm 2012, Thanh tra Bộ Xây dựng đã tiến hành thanh tra dự án và phạt cho tồn tại. Mới đây, Hà Nội tiếp tục tiến hành rà soát dự án. Kết quả của đợt rà soát này, theo ông Thản, Hà Nội đã giao Sở TNMT xem xét chuyển đổi công năng cho dự án.

“Vấn đề chuyển đổi công năng của dự án (Tòa CT6C-PV) hiện nay chỉ là vấn đề thời gian và phụ thuộc vào các cơ quan của chính quyền thành phố”, ông Thản nói.

Liên quan đến tòa CT6C xây dựng ngoài quy hoạch chức năng được duyệt, theo tìm hiểu của phóng viên, mới đây, UBND TP. Hà Nội cũng đã giao Sở TNMT tiến hành cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu cho cư dân sau khi dự án có ý kiến của các cơ quan chuyên ngành.

Như vậy, tòa CT6C tại dự án CT6 Kiến Hưng được chấp nhận chuyển đổi công năng từ cơ quan chức năng chỉ là vấn đề thời gian. Tuy nhiên, đây cũng là bài học đắt giá cho doanh nghiệp, khi vận dụng chủ trương quá nhanh, mà chưa có sự đồng ý chính thức về mặt văn bản lẫn thay đổi quy hoạch. Hệ lụy này còn khiến hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án không được công nhận, cũng như hưởng những quyền lợi chính đáng. 

Ngoài ra, các các cư dân tại dự án cũng mất nhiều thời gian để gửi đơn từ đến nhiều cơ quan chức năng đòi hỏi quyền lợi cho chính mình và cư dân mua căn hộ tại tòa căn hộ xây dựng sai quy hoạch được duyệt là tòa CT6C.

Theo Phương Anh/Báo Thời Đại