Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Di dời 790 hộ dân để triển khai "thần tốc" dự án đô thị FLC Bình Châu- Lý Sơn quy mô 3.890ha

22/03/2018 14:27 | Tiến độ dự án

Di dời 790 hộ dân để triển khai

- ​Dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu- Lý Sơn đã được phê duyệt với diện tích là 3.890ha. Dự kiến giai đoạn 1 của dự án được triển khai trong tháng 5/2018 tới đây, sẽ phải di dời khoảng 790 hộ dân.

 

​Dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu- Lý Sơn đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng diện tích 3.890ha, trong đó giai đoạn 1 có diện tích 741ha, thuộc các xã Bình Hải, Bình Phú (Bình Sơn).

Tại khu vực này hiện có khoảng 790 hộ dân nằm trong vùng dự án cần được di dời, tái định cư và giải phóng mặt bằng để bàn giao cho nhà đầu tư triển khai dự án.

 


Vị trí triển khai dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu- Lý Sơn.


Theo đại diện Tập đoàn FLC, sau khi dự án đưa vào hoạt động giai đoạn 1 sẽ sử dụng trên 3.000 lao động địa phương (chủ yếu lao động phổ thông).

Chính vì vậy Tập đoàn FLC mong muốn tổ công tác liên ngành có kế hoạch cụ thể và phân công nhiệm vụ từng thành viên hỗ trợ Tập đoàn các phần việc liên quan, nhất là công tác đền bù, giải phóng mặt bằng để đến ngày 19/5/2018 khởi công dự án.

Bên cạnh đó, FLC cũng đề nghị chính quyền quan tâm đầu tư hệ thống giao thông, điện chiếu sáng tuyến đường dẫn đến khu vực dự án. Nếu trong trường hợp ngân sách tỉnh chưa thể bố trí thì Tập đoàn sẽ bàn bạc cùng lãnh đạo tỉnh đầu tư theo hình thức đối tác công tư. Riêng về kinh phí giải phóng mặt bằng, giai đoạn 1 đề nghị tỉnh ứng ngân sách thực hiện và giai đoạn 2 nhà đầu tư sẽ tự lo.

Về phần mình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng cho rằng, đối với dự án FLC Bình Châu- Lý Sơn hiện có hai công việc cần khẩn trương làm ngay là thủ tục đầu tư và giải phóng mặt bằng. Chính vì vậy UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các mốc giới dự án, vị trí làm lễ khởi công dự án để Tổ công tác triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, phục vụ việc khởi công dự án vào ngày 19/5/2018 tới.

UBND tỉnh cũng giao Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh có kế hoạch cụ thể về tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, trong đó đề xuất phương án đặc cách thực hiện công tác này. Đồng thời, tổ chức cắm mốc đối với hai giai đoạn của dự án. Rà soát, điều chỉnh các quy hoạch trong Khu kinh tế Dung Quất cho hợp lý, nhất là việc quy hoạch cảng Dung Quất II.

Ngoài ra, bố trí kinh phí thực hiện giải phóng mặt bằng dự án đường giao thông kết nối vào dự án, giữ nguyên trạng di tích khảo cổ di chỉ văn hóa Sa Huỳnh tại xã Bình Châu và có diện tích bờ biển thỏa đáng để phục vụ người dân tắm biển, sinh hoạt để không ảnh hưởng đến dự án của Tập đoàn FLC.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng khẳng định: “Tỉnh sẽ tạo thuận lợi nhất trong giải phóng mặt bằng để nhà đầu tư triển khai dự án thuận lợi, nhưng phải thực hiện đúng pháp luật, không xâm hại đến lợi ích của người dân, không để bất cứ lý do gì phương hại đến quyền lợi người dân trong quá trình đền bù GPMB dự án.

Bên cạnh đó, Tổ công tác liên ngành giúp UBND tỉnh hỗ trợ Tập đoàn FLC trong quá trình triển khai dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu- Lý Sơn thực hiện chế độ họp mỗi tháng 1 lần để kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho nhà đầu tư. Ngoài ra, trong quá trình các sở, ngành, địa phương thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng và hỗ trợ nhà đầu tư, có phát sinh bất kỳ khó khăn, vướng mắc nào, tổ công tác báo cáo ngay cho lãnh đạo tỉnh chỉ đạo xử lý.

Được xây dựng theo mô hình quần thể nghỉ dưỡng quen thuộc của FLC, dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu- Lý Sơn bao gồm các khách sạn condotel 5-6 sao, resort bãi biển, biệt thự sân golf cao cấp, trung tâm hội nghị quốc tế 1.500 chỗ, khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại dịch vụ, sân golf 18 đến 36 hố và đặc biệt là một bến thuyền du lịch hiện đại kết nối giữa khu vực Bình Châu và đảo Lý Sơn.

Mục tiêu đầu tư của dự án là kiến tạo một quần thể nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí đẳng cấp ven biển nhằm tạo điểm nhấn về kiến trúc cảnh quan, dịch vụ du lịch cho Khu kinh tế Dung Quất nói riêng và tỉnh Quảng Ngãi nói chung.

 

 

Theo Bình Lê

Báo Thời Đại