Hotline và Quảng cáo: 0931 07 8886

Chứng khoán ngày 21/5/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

20/05/2018 14:56 | Chứng khoán

Chứng khoán ngày 21/5/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 21/5 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC   X  
VDS   X  
VCSC     X

Dao động đi ngang với các nhịp tăng giảm đan xen

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index tăng 0,96% lên 1040,54 điểm. Chỉ số đã lần thứ 2 cho phản ứng hồi phục tại ngưỡng hỗ trợ 1013 điểm và tăng điểm về cuối phiên. Diễn biến này được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số có diễn biến tích cực hơn trong những phiên đầu tuần tới. Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp hơn tương đối so với mặt bằng khối lượng trung bình 21 phiên. Độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã giảm điểm. Chỉ số đang bị chi phối khá nhiều bởi diễn biến tăng giảm của các cổ phiếu vốn hóa lớn. Điều này càng khiến cho tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng và lo ngại hơn về khả năng phá đáy của thị trường.

Trên đồ thị tuần, sau khi xuyên thủng đường SMA20, đường giá vẫn chưa thể vượt lên trên đường trung bình động này. Điều này có thể khiến chỉ số rơi về dải BB dưới (tương ứng với vùng 965- 975 điểm) trong những tuần kế tiếp.

Với góc nhìn ngắn hạn hơn trên khung thời gian ngày, đường giá vẫn đang dao động đi ngang với các nhịp tăng giảm đan xen ở ngay sát dưới đường SMA100. Nỗ lực hồi phục của chỉ số tại vùng hỗ trợ 1013-1014 điểm trong phiên cuối tuần có thể giúp đường giá tiến đến thử thách vùng cản 1043-1052 điểm trong những phiên đầu tuần tới.

Áp lực từ nhóm các đường MA ngắn hạn đang hướng xuống sẽ tạo ra lực cản đáng kể đối với sự hồi phục của chỉ số trong tuần kế tiếp. Nếu không thể vượt qua vùng cản trên, đồng thời xuyên thủng vùng hỗ trợ 1021 điểm, thì chỉ số có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ phá đáy và giảm về các vùng hỗ trợ sâu hơn trong ngắn hạn. Trong trường hợp thị trường giảm về vùng hỗ trợ 960-980 điểm. Nhà đầu tư có thể mở các vị thế mua trading ngắn hạn tại đây.

Chưa xuất hiện các tín hiệu đảo chiều đáng tin cậy

(CTCK Rồng Việt - VDS)

VN-Index tiếp tục có sự phục hồi mạnh mẽ khi giảm về gần ngưỡng 1000 điểm. Đây là lần thứ 3 ngưỡng 1000 diểm phát huy tác dụng. Có thể thấy VN-Index đang sideway trong ngưỡng 1015-1070 điểm. Xu hướng trung hạn vẫn đang là giảm. Các đường trung bình 26 và 50 ngày đều đang đi xuống. Thanh khoản tiếp tục ở mức rất thấp cho thấy đa phần nhà đầu tư vẫn chỉ đang giao dịch cầm chừng để chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD, RSI tiếp tục duy trì đà phục hồi nhẹ.

Tương tự VN-Index, HNX-Index đang dao động ngay phía trên vùng hỗ trợ mạnh xung quanh 120 điểm. Vùng hỗ trợ này vẫn liên tục phát huy tác dụng trong thời gian vừa qua. Tuy vậy, chưa có dấu hiệu đáng tin cậy về sự đảo chiều tăng giá. Cần chờ thêm các diễn biến mới để xác định xu hướng tiếp theo của HNX-Index. Các chỉ báo kỹ thuật sau nhịp phục hồi yếu ớt thì hiện đang suy yếu trở lại. Đường MACD vẫn nằm dưới đường tín hiệu, RSI có xu hướng giảm trở lại vùng 30.

Khuyến nghị: VN-Index bật tăng mạnh trở lại sau khi giảm sâu về vùng đáy cũ trong khi HNX-Index giằng co giảm điểm nhẹ. Thanh khoản nhìn chung vẫn ở mức khá yếu. Các chỉ số tạm thời trụ vững ở phía trên vùng hỗ trợ mạnh, tuy nhiên chưa xuất hiện các tín hiệu đảo chiều đáng tin cậy. Nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên nắm giữ tiền mặt ở thời điểm hiện tại.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn đang duy trì ở mức tiêu cực

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Thị trường trong phiên cuối tuần chia làm 2 nhịp tăng giá khá rõ nét. Trong suốt phiên sáng và đầu phiên chiều, các chỉ số chủ chốt duy trì quán tính giảm để kiểm định khu vực hỗ trợ mạnh của đường MA150 ngày và cũng là đáy gần nhất lần lượt tại 1015 điểm, 1000 điểm và 120 điểm đối với VN-Index, VN30 và HNX-Index. Tại đây, lực cầu bắt đáy đã xuất hiện và mạnh dần lên, tạo ra nhịp phục hồi và tăng điểm trở lại khá ấn tượng vào cuối phiên giao dịch. Mặc dù vậy, các chỉ số chủ chốt vẫn đóng cửa phía dưới kháng cự ngắn hạn.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30 và HNX-Index theo đó vẫn đang duy trì ở mức tiêu cực với kháng cự của đường MA10 ngày nằm tại ngưỡng 1050 điểm, 1030 điểm và 123 điểm. Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục quán tính tăng trong phiên giao dịch tới để các chỉ số kiểm định khu vực kháng cự này.

Trong kịch bản Tích cực, chỉ số VN-Index vượt qua mốc 1050 điểm trong phiên đầu tuần, sóng phục hồi (b) của thị trường vẫn sẽ duy trì, giúp chỉ số sàn HOSE tăng lại lên mốc 1080-1085 điểm của đường MA100 một lần nữa, thậm chí có thể mở rộng lên mốc 1120 điểm của đường MA50 ngày. Ngược lại, nếu VN-Index suy yếu vào cuối phiên một lần nữa trước áp lực bán tại kháng cự ngắn hạn, rất có khả năng sóng phục hồi sẽ kết thúc để chỉ số bước vào sóng giảm cuối (c) trong nhịp điều chỉnh trung hạn này.

Theo Bình An/Người Đồng Hành