Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Xử lý nợ xấu: Đề nghị cho nước ngoài nhận thế chấp bất động sản Việt

08/09/2016 07:35 | Tin tức

Xử lý nợ xấu: Đề nghị cho nước ngoài nhận thế chấp bất động sản Việt

TNNĐ-Nhiều nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm tới việc mua lại nợ xấu trong hệ thống ngân hàng Việt Nam...

>>> Thêm chủ thẻ ANZ “bốc hơi” hơn 11 triệu đồng trong tài khoản thẻ


Theo VBLC, hiện nay, Luật Nhà ở đã cho phép người nước ngoài mua nhà và sở hữu nhà tại Việt Nam, nên hoàn toàn có cơ sở để chấp nhận cho nước ngoài nhận thế chấp đối với bất động sản tại Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm:

► Khách hàng điêu đứng vì mua bảo hiểm Manulife Việt Nam

► Faros tăng vốn "ảo" là do đâu?

► Bài 2: Faros "có gì" để lên sàn chứng khoán?

 

 

Chính phủ khuyến khích giải quyết nợ xấu, bên bán muốn bán, người mua muốn mua. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng rất quan tâm tới việc mua lại nợ xấu trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Tuy nhiên khi tới Việt Nam tìm hiểu, họ đều ra đi vì không thể mua nợ xấu có tài sản bảo đảm là bất động sản.

Đây là quan điểm của đại diện Câu lạc bộ Luật sư thương mại quốc tế Việt Nam (VBLC), tại hội thảo sửa các luật liên quan đến đầu tư kinh doanh được tổ chức mới đây.

Đề nghị sửa luật

Theo VBLC, hiện nay, Luật Nhà ở đã cho phép người nước ngoài mua nhà và sở hữu nhà tại Việt Nam, nên hoàn toàn có cơ sở để chấp nhận cho nước ngoài nhận thế chấp đối với bất động sản tại Việt Nam.

Ngày 1/7/2016, Chính phủ ban hành Nghị định 69/2016/ND-CP về điều kiện kinh doanh dịch vụ mua bán nợ. Tuy nhiên, theo VBLC, nghị định này không quy định về việc chuyển giao tài sản bảo đảm sang cho công ty mua bán nợ.

Vì công ty mua bán nợ không phải là tổ chức tín dụng nên không thể nhận thế chấp đối với bất động sản theo Luật Đất Đai và không thể đăng ký thay đổi thế chấp đối với bất động sản. Do vậy, khi mua một khoản nợ có bảo đảm bằng bất động sản, công ty mua nợ sẽ trở thành chủ nợ không có bảo đảm.

VBLC cho rằng, cần phải có hướng dẫn để cho phép công ty mua nợ được đăng ký làm bên nhận bảo đảm khi mua nợ, hoặc được quyền ủy thác cho một ngân hàng hoạt động tại Việt Nam đứng ra nhận quản lý tài sản bảo đảm thay mặt cho công ty kinh doanh dịch vụ mua bán nợ.

Đại diện VBLC cũng đề nghị sửa đổi Luật Đất đai để cho phép nước ngoài có thể trực tiếp nhận thế chấp đối với bất động sản, hoặc ủy thác cho một ngân hàng tại Việt Nam nhận tài sản bảo đảm cho nhà đầu tư nước ngoài.

Trong lúc chờ sửa luật, Thủ tướng có thể chỉ đạo cho phép áp dụng cơ chế ủy thác cho một ngân hàng tại Việt Nam nhận tài sản bảo đảm cho nhà đầu tư nước ngoài hoặc công ty mua bán nợ thành lập tại Việt Nam.

>>> Mua 7 chỉ vàng đến lúc bán Bảo Tín Minh Châu nói chỉ còn 6 chỉ

TNNĐ-Một khách hàng đã mua một chiếc kiềng vàng của Bảo Tín Minh Châu có trọng lượng là 7 chỉ vàng với hóa đơn đầy đủ nhưng khi có việc cần bán, gia đình rất bất ngờ khi nhân viên của Bảo Tín Minh Châu thông báo giá trị thực tế của chiếc kiềng là 6 chỉ.

 

Xin nới điều kiện đầu tư

Tham luận của VBLC cũng viết, theo điều 20.2 Luật Các tổ chức tín dụng, chỉ có tổ chức tín dụng nước ngoài mới được tham gia thành lập một tổ chức tín dụng liên doanh hoặc 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Khoản 2, điều 10 của Nghị định 01/2014/NĐ-CP của Chính phủ thì quy định tiêu chuẩn làm nhà đầu tư chiến lược nước ngoài trong tổ chức tín dụng Việt Nam

như sau: “Là ngân hàng nước ngoài, công ty tài chính nước ngoài, công ty cho thuê tài chính nước ngoài được phép thực hiện hoạt động ngân hàng theo quy định của pháp luật của nước nơi đặt trụ sở chính.

Công ty tài chính nước ngoài chỉ được là nhà đầu tư chiến lược tại công ty tài chính Việt Nam.Công ty cho thuê tài chính nước ngoài chỉ được là nhà đầu tư chiến lược tại công ty cho thuê tài chính Việt Nam”.

>>> NHNN: "Hệ thống thanh toán của Việt Nam có xảy ra sự cố chỉ là hy hữu"

TNNĐ-Đó là khẳng định của ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) khi đề cập tình hình rủi ro, gian lận trong thanh toán.

 

Đại diện VBLC cho rằng các quy định nói trên quá chặt chẽ và không phù hợp với thông lệ quốc tế hiện nay theo hướng cơ cấu các khoản đầu tư nước ngoài thông qua các công ty đầu tư (holding), chứ không trực tiếp đầu tư từ ngân hàng mẹ.

Đề nghị từ VBLC là sửa đổi Luật Các tổ chức tín dụng và Nghị định 01/2014/NĐ-CP để cho phép một tổ chức tín dụng nước ngoài có thể ủy quyền cho một công ty con có chức năng đầu tư để thành lập một tổ chức tín dụng tại Việt Nam hoặc mua cổ phần để trở thành nhà đầu tư chiến lược tại một tổ chức tín dụng Việt Nam.

Tuy nhiên, trong 12 luật được dự kiến tại dự thảo luật sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh được Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố ngày 26/8 vừa qua không có Luật Các tổ chức tín dụng.

>>> NHNN lên tiếng sau hàng loạt vụ mất tiền trong tài khoản ngân hàng

Theo NGUYỄN LÊ
Vneconomy.vn

Link:http://vneconomy.vn/bat-dong-san/xu-ly-no-xau-de-nghi-cho-nuoc-ngoai-nhan-the-chap-bat-dong-san-viet-20160828025753381.htm