Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Trụ sở 2000 tỷ của Đà Nẵng muốn dời vì... định hướng?

13/08/2016 11:11 | Tin tức

Trụ sở 2000 tỷ của Đà Nẵng muốn dời vì... định hướng?

TNNĐ-Cán bộ, công chức người nói có, người nói không về việc thiếu ô xy, còn lãnh đạo thành phố khẳng định di dời là vì định hướng.

>>> Đà Nẵng sẽ di dời Trung tâm Hành chính 2.000 tỷ?

"Chưa ai nói Trung tâm hành chính Đà Nẵng thiếu oxy"

Đó là khẳng định của ông Thái Bá Cảnh - Giám đốc Sở KH&CN khi trao đổi với báo chí, ngày 11/8.

“Trước đây một số phòng ban có đề cập tình trạng này. TP sau đó đã giao Sở kiểm tra và đã khắc phục rồi”, ông Cảnh cho biết.

Được biết, phòng làm việc của ông Cảnh ở tầng 22, nhưng môi trường làm việc vẫn bình thường: “Tôi đã nhiều tuổi rồi nhưng vẫn không thấy vấn đề gì. Thời gian qua tôi cũng không nghe ai đề cập việc thiếu ô xy nữa”.

Thậm chí, một số cán bộ, nhân viên trong Tòa nhà Trung tâm hành chính Đà Nẵng cho biết, họ vẫn đang làm việc việc bình thường và không có chuyện nóng và thiếu oxy.

Chia sẻ với báo chí, một cán bộ thuộc Sở Xây dựng nói: "Hôm qua, khi xem truyền hình, thấy đích thân Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh và ông Đặng Việt Dũng - Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - nói có chủ trương di dời toàn bộ lãnh đạo, công nhân viên ra khỏi tòa nhà, chúng tôi rất "sốc" và hoang mang".


Nơi làm việc của 24 Sở, ngành


Theo vị cán bộ này, trước đây ông cùng hàng trăm cán bộ của Sở phải làm việc trong những căn phòng chật hẹp tại trụ sở ở đường Hoàng Văn Thụ.

"Khi mới chuyển về đây đúng là có chuyện hơi bất tiện trong việc đi thang máy, những hạn chế đó đã được đơn vị vận hành khắc phục. So với đại đa số người lao động khác thì môi trường ở đây rất lý tưởng nên bản thân tôi không còn đòi hỏi gì hơn", vị cán bộ thuộc Sở Xây dựng nói.

Một nữ cán bộ thuộc Sở VHTT Đà Nẵng cũng cho hay, môi trường làm việc ở Sở, các phòng đều có lượng oxy ổn định và máy điều hòa công suất lớn.

"Nhiều hôm, chúng tôi ở lại nơi làm việc cũng chẳng cần phải bật điều hòa mà vẫn mát lạnh. So với trụ sở cũ ở đường Lê Lợi thì môi trường làm việc ở tòa nhà 37 tầng này tốt hơn rất nhiều", nữ cán bộ nói thêm.

Thế nhưng, ngược lại, cũng không ít cán bộ công chức, viên chức làm việc trong tòa nhà cảm thấy ngột ngạt khi làm việc lâu.

Anh V., một cán bộ làm việc tại một tầng khá cao ở tòa nhà, cho biết: "Thực tế tôi và các đồng nghiệp cảm thấy khó chịu, cảm giác như thiếu không khí khi ngồi làm việc cả ngày trong tòa nhà.

>>> Vì sao địa ốc ven biển “cuốn” đại gia bất động sản Hà Nội?

TNNĐ- Thời gian gần đây giới đầu tư bất động sản tại Hà Nội đang có xu hướng dồn tiền đầu tư vào các phân khúc dự án như căn hộ, biệt thự, liền kề, đất nền… tại các tỉnh ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc…

Có ai đó nói, thiếu không khí sao không mở cửa sổ ra là chưa biết thực tế kiến trúc tòa nhà. Thực tế tòa nhà tưởng tượng như một cái ly úp lại, khí tươi có bơm vào cũng luẩn quẩn ở trong đó".

Anh T., cán bộ làm ở một Sở khác cũng chia sẻ: “Lâu nay anh em vẫn nói với nhau cảm giác thiếu khí tươi, khí sạch với cùng những e ngại khi làm việc trong tòa nhà cao tầng, khép kín. Hàng ngàn người làm việc như vậy thì khả năng lây truyền bệnh qua đường hô hấp khi có dịch sẽ cao hơn.

Rồi anh em cũng ngại tòa nhà quá cao khi không may có sự cố như hỏa hoạn, khó giữ được bình tĩnh cho hàng ngàn người như thế khi chạy thoát hiểm...”.

Di dời TTHC là vì định hướng lâu dài

Trong một diễn biến liên quan khác, ông Trần Đình Quỳnh – Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết việc di dời Trung tâm hành chính là định hướng lâu dài chứ không phải nói chuyển là chuyển và không phải vì thiếu oxy mà di dời.

“Tình trạng nóng, thiếu không khí trong toà nhà có xảy ra ở một số thời điểm, ở những phòng họp đông người.


Trung tâm hành chính Đà Nẵng


Hiện thành phố đã có chủ trương giao Sở Xây dựng tính hướng khắc phục, hồ sơ thiết kế xong rồi và sắp tới sẽ triển khai thi công để giải quyết vấn đề đó, có hệ thống để đảm bảo không khí. Còn chuyện đi hay ở là chuyện lâu dài”, ông Quỳnh thông tin.

Đưa ra quan điểm về vấn đề trên, ông Trần Văn Lĩnh - nguyên đại biểu HĐND Thành phố Đà Nẵng khóa VIII, cho hay: "Việc lãnh đạo lấy lý do tòa nhà thiếu oxy và nóng để di dời Trung tâm hành chính là chưa thuyết phục.

Cần phải có một tổng kết đánh giá xem, sau 3 năm vào sử dụng thì tòa nhà đạt được hiệu quả ra sao, tiết kiệm được chi phí và thời gian như thế nào.

Nếu thấy nó không hiệu quả mà có một đơn vị nào đó muốn mua lại tòa nhà thì lãnh đạo thành phố cũng có thể bán để lấy tiền xây một trung tâm khác giản tiện, hiệu quả và phục vụ nhân dân tốt hơn.

Tuy nhiên, số tiền 2.000 tỷ là do dân đóng thuế mà có nên lãnh đạo thành phố phải công khai, minh bạch để tạo sự đồng thuận".

Theo Sơn Ca
Báo Đất Việt