Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Tranh chấp tại các chung cư mới bàn giao: Cư dân chung cư đang” tham bát bỏ mâm”?

19/07/2017 19:40 | Tin tức

Tranh chấp tại các chung cư mới bàn giao: Cư dân chung cư đang” tham bát bỏ mâm”?

- Từ đầu năm tới nay, tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư tại các dự án BĐS ngày càng có xu hướng gia tăng. Những tranh chấp có nguy cơ đẩy giá nhà tại các dự án này giảm xuống. Theo các chuyên gia, BĐS là hàng hóa tương đối nhạy cảm, vì thế những tranh chấp này ngay lập tức giá căn hộ vì thế cũng sẽ bị kéo giảm xuống.

Chung cư Capital Garden (102 Trường Chinh, quận Đống Đa, Hà Nội),

nơi cư dân căng băng rôn phản đối chủ đầu tư. (Ảnh: PV)

Bởi vậy, với những dự án đang có tranh chấp, nhiều ý kiến cho rằng, cần có đối thoại, tiết chế giữa cư dân và chủ đầu tư để giải quyết vấn đề, việc kiện tụng, căng băng rôn chỉ làm bùng nổ tranh chấp. Và hệ quả tất yếu là giá nhà giảm xuống.

Có tranh chấp là căng băng rôn phản đối

Vụ việc gần nhất, gần 12h đêm 14.7, hàng chục cư dân sinh sống tại chung cư Capital Garden (102 Trường Chinh, quận Đống Đa, Hà Nội) đồng loạt căng bạt, băng rôn phản đối vi phạm của chủ đầu tư, phản ứng việc cắt điện nước ảnh hưởng đến sinh hoạt của cư dân.

Theo cư dân chung cư này, chủ đầu tư bỗng dưng cắt sạch điện nước sinh hoạt của nhiều hộ dân từ trưa 14.7, khiến sinh hoạt cư dân bị gián đoạn. Hàng chục người già và trẻ em phải ngồi ngoài hành lang vì nóng bức. Người dân quá bức xúc đã kéo xuống phản đối.

Giải thích với Lao Động về lý do ngừng cung cấp điện nước tại các hộ dân từ ngày 14.7, ông Lương Ngọc Tú, Trưởng ban quản lý chung cư, cho hay, việc biểu tình là do có 5 hộ dân không đóng tiền điện từ tháng 1 đến nay.

“Trước khi cắt điện, chúng tôi đã 3 lần ra thông báo gửi tới cư dân về việc chậm đóng tiền điện. Sau đó chúng tôi mới ra thông báo cắt điện vào ngày 13.7”,

ông Tú nói, Vị đại diện này cũng cho biết thêm hiện tại giá điện mà Kinh Đô phải đóng cho ngành điện là giá điện kinh doanh, còn khi thu tiền của hộ dân thì chỉ thu theo giá điện sinh hoạt, nhưng cư dân vẫn không chịu đóng.

Giải đáp phản ánh của cư dân về hệ thống thang máy và phòng cháy chữa cháy tại chung cư, đại diện này khẳng định hệ thống thang máy và phòng cháy chữa cháy đều đã qua kiểm định. Đại diện chủ đầu tư cũng xin nhận lỗi với cư dân do một số hạng mục chưa kịp bàn giao khiến cuộc sống của cư dân bị ảnh hưởng.

 

>>> Sai phạm của Mường Thanh và công lao ông Lê Thanh Thản

- Xét một cách công bằng, nếu không có Xí nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản thì có lẽ hàng vạn người khó có thể hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà ở.


Trong khi đó, tại chung cư New Horizon City (87 Lĩnh Nam) đã liên tục tố cáo chủ đầu tư là Liên danh Cty TNHH MTV Đầu tư Việt Hà và Cty CP xây dựng và Kỹ thuật Việt Nam vì thay đổi màu sơn nhà.

Tại thời điểm ra mắt và mở bán dự án, chủ đầu tư đã cho chạy nội dung quảng cáo các tòa nhà của New Horizon City có màu sơn trắng. Tuy nhiên, đến giai đoạn hoàn thiện, chủ đầu tư tiến hành lăn sơn màu vàng.

Ngoài hai vụ việc kể trên, tại Hà Nội còn có khá nhiều vụ tranh chấp đã và đang diễn ra tại nhiều dự án khác được báo chí phản ánh như dự án chung cư Thăng Long Garden, Skylight (Minh Khai, Hai Bà Trưng), Tràng An Complex (Cầu Giấy).

Điểm chung các dự án này là mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư được đẩy lên cực điểm, cư dân liên tục làm đơn kiện tới các cấp chính quyền và gây sức ép bằng cách căng băng rôn phản đối.


Bán tháo, cắt lỗ vì dự án tranh chấp

Theo các chuyên gia, BĐS là hàng hóa tương đối nhạy cảm, vì thế những tranh chấp này ngay lập tức có thể ảnh hưởng tới tốc độ tiêu thụ của dự án và đương nhiên, giá căn hộ vì thế cũng sẽ bị kéo giảm xuống, đặc biệt với những dự án để tranh chấp, kiện tụng kéo dài.

Thực tế trên thị trường BĐS nhà chung cư Hà Nội việc bán cắt lỗ đang diễn ra sôi động. Hiện nay, trên địa bàn Thành phố Hà Nội một số dự án bán nhà chung cư đang gặp tranh chấp có thể kể đến như Home city, Golden West, Ecolife… khiến cho giá bán nhà chung cư ở những dự án này có sự giảm giá mạnh.

Một số dự án nhà đầu tư để bán được nhà và thu hút sức mua nhà chung cư chấp nhận lỗ từ 1- 2 triệu/m2; một số dự án khác chịu lỗ từ 3 – 5 triệu/m2.

Các căn hộ chung cư liên tục giảm giá trung bình từ 100 – 300 triệu/căn, những nhà đầu cơ mua chung cư Hà Nội để bán lại đứng trước nguy cơ cắt lỗ từ vài trăm lên tới hàng tỉ đồng.


Trao đổi về vấn đề này, ông Vũ Dũng- GĐ sàn BĐS Đất Vàng- cho hay, với các dự án đang tranh chấp đều rất khó bán hàng. Vị GĐ sàn giao dịch này cho hay, môi giới phải ra sức giải thích, thuyết phục khách hàng để họ hiểu được bản chất của vấn đề mà nhiều lúc dù được nhân viên môi giới cung cấp đầy đủ

các thông tin, khách hàng vẫn hủy hợp đồng đặt cọc vì lo những phiền phức đi kèm. "Dự án nào dính tranh chấp thường bị giảm giá, ít thì giảm 1-2 triệu đồng/m2, nhiều thì có thể lên tới 3-5 triệu m2”, ông Dũng nói

Theo chuyên gia phân tích BĐS Nguyễn Thế Điệp, khi để xảy ra tranh chấp là điều đáng tiếc, vì ảnh hưởng đến uy tín của chủ đầu tư và tác động xấu lên giá nhà của dự án.

Kinh nghiệm cho thấy, khi dự án có tranh chấp, kiện cáo thì giá bán có thể giảm 5-10%, hoặc nhiều hơn nữa nếu tranh chấp là nghiêm trọng. Bởi vậy, vị này

đưa ra lời khuyên, các vướng mắc từ những dự án BĐS cần được các cơ quan quản lý nhà nước vào cuộc để cùng doanh nghiệp tháo gỡ, đáp ứng mong muốn của người dân và cũng là giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp.

 

Theo VÂN GIANG
báo Lao Động

 

 

Link nguồn; http://laodong.com.vn/bat-dong-san/tranh-chap-tai-cac-chung-cu-moi-ban-giao-cu-dan-chung-cu-dang-tham-bat-bo-mam-684704.bld