Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo khẩn trương xử lý về tiền sử dụng đất ở 14 dự án của Novaland

29/12/2017 17:11 | Chính sách

TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo khẩn trương xử lý về tiền sử dụng đất ở 14 dự án của Novaland

- Thông tin nằm trong văn bản 943/TB-VP của Văn phòng UBND TP.HCM ngày 25/12/2017 thông báo nội dung kết luật của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại buổi gặp gỡ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thẩm định giá đất của các dự án trên địa bàn thành phố.


Loạt dự án của Novaland tại Bến Vân Đồn, quận 4 - Ảnh: Huyền Trâm.

Cụ thể, đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở do CTCP Tập đoàn đẦu tư địa ốc No Va (Novaland) đang triển khai thực hiện trên địa bàn thành phố (theo văn bản số 355/2017-CV-NVLG ngày 14/11/2017 của Novaland), lành đạo thành phố giao Sở Tài nguyên môi trường rà soát cụ thể, khẩn trương xử lý.

Theo đó lưu ý kiến nghị của Novaland ở văn bản 355; kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản Thành phố ở văn bản số 153 ngày 18/12/2017 về tạm nộp tiền sử dụng đất của các dự án, để khẩn trương tính toán, đề xuất UBND thành phố xem xét, phê duyệt để có thể cho phép tạm nộp trước ngày 26/12/2017. Đồng thời báo cáo, đề xuất xử lý ngay trong trường hợp vướng mắc để UBND thành phố quyết định.

Đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn thành phố có vướng mắc trong việc xác định giá đất (tương tự các dự án do Novaland triển khai thực hiện), lãnh đạo thành phố đề nghị Hiệp hội Bất động sản chủ trì cùng các thành viên hiệp hội tập hợp hồ sơ, rà soát tổng thể, báo cáo các sở, ngành đề xuất xử lý, trình UBND thành phố quyết định.

Trước đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, hiệp hội đã nhận được Văn bản số 355/2017-CV-NVLG ngày 14/11/2017 của Novaland kiến nghị UBND thành phố xem xét giải quyết cho được sớm nộp ngân sách thành phố tiền sử dụng đất, tiền sử dụng đất phát sinh bổ sung, kể cả các trường hợp xin được tạm nộp tiền sử dụng đất và cam kết nộp tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có) của 14 dự án.

Trong đó có 4 dự án đã nộp tiền sử dụng đất, nay do điều chỉnh quy hoạch, công năng, thiết kế… dẫn đến phải nộp bổ sung tiền sử dụng đất tại các dự án LakeView City (phường An Phú, quận 2), dự án Lexington (phường An Phú, quận 2), dự án Rivergate (phường 6, quận 4).

10 dự án đang trong quy trình, thủ tục xác định giá đất, chưa biết khi nào hoàn tất kết quả xác định tiền sử dụng đất phải nộp ngân sách Nhà nước. Gồm các dự án Orchard Parkview (phường 9, quận Phú Nhuận), Golden Mansion (phường 9, quận Phú Nhuận), RichStar (phường Hiệp Tân , quận Tân Phú), Botanica Premier (phường 2, quận Tân Bình), Newton (phường 8, quận Phú Nhuận), Tropic 1 (phường Thảo Điền, quận 2), Tropic 2 (phường Thảo Điền, quận 2), Golf Park (phường Long Thạnh Mỹ, quận 9), Sunrise City View (phường Tân Hưng, quận 7).

Novaland nêu nguyện vọng được sớm nộp tiền sử dụng đất, tiền sử dụng đất phát sinh bổ sung, hoặc được tạm nộp tiền sử dụng đất và cam kết nộp tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có) trong khi chờ các cơ quan có thẩm quyền xác định giá đất, xác định số tiền sử dụng đất phải nộp, để có thể được sớm đóng góp vào nguồn thu ngân sách của thành phố, và đề nghị được cho phép bán nhà ở hình thành trong tương lai của dự án.

Sau khi nhận được văn bản trên của Novaland, hiệp hội đã gửi văn bản lên Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM về việc đẩy nhanh công tác thẩm định giá tiền sử dụng đất, tiền sử dụng đất điều chỉnh của các dự án bất động sản.

Theo đó, hiệp hội đề nghị UBND thành phố xem xét giải quyết nguyện vọng của Novaland cũng như của rất nhiều doanh nghiệp bất động sản khác, để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản vận hành thông suốt.

 

 

 

Theo HUYỀN TRÂM
Bizlive

link nguồn: http://bizlive.vn/dia-oc/tphcm-chi-dao-khan-truong-xu-ly-ve-tien-su-dung-dat-o-14-du-an-cua-novaland-3427933.html

 

 

 

 

 

Từ khóa