Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Tổng công ty ĐSVN góp đất 'vàng' xây trung tâm thương mại

16/06/2016 08:24 | Chuyển động doanh nghiệp

Tổng công ty ĐSVN góp đất 'vàng' xây trung tâm thương mại

TNNĐ- Đang bị "hụt hơi" giữa 3 loại hình vận tải, ngành đường sắt quyết định góp "đất vàng" xây trung tâm thương mại.

Thông tin cho biết, Tổng công ty ĐSVN đã tổ chức lựa chọn một công ty lớn làm liên danh nhà đầu tư để thực hiện đầu tư dự án Nhà điều hành sản xuất, văn phòng cho thuê, chung cư và trung tâm thương mại tại 31 Láng Hạ, Hà Nội.Mô hình nhà điều hành sản xuất, văn phòng cho thuê và chung cư 31 Láng Hạ.

Theo đó, Tổng công ty ĐSVN góp vốn bằng giá trị lợi thế thương mại, thương quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền trên đất tại khu đất số 31 Láng Hạ, với tổng giá trị góp vốn là hơn 415 tỷ đồng, tương ứng với hơn 23% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Mặt Trời-Đường sắt Việt Nam (vốn điều lệ là 1.800 tỷ đồng).

Công trình có tổng diện tích quy hoạch hơn 10.000 m2, được thiết kế 27 tầng với 3 tầng hầm để xe với thời gian dự kiến hoàn thành là 21 tháng…

Tổng công ty Đường sắt sẽ thực hiện việc góp vốn ngay sau khi doanh nghiệp dự án được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Từng phát biểu về dự án, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty ĐSVN Trần Ngọc Thành cho biết: Hợp tác đầu tư này sẽ góp phần khai thác hiệu quả các tiềm năng của ngành Đường sắt, thúc đẩy thu hút nguồn vốn xã hội hóa vào xây dựng, đổi mới, đẩy nhanh tốc độ hiện đại hóa hạ tầng đường sắt, giao thông vận tải, đồng thời mang đến nhiều sản phẩm tiện ích hơn nữa cho khách hàng.

TS Phạm Sỹ Liêm - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, về nguyên tắc việc dùng đất vàng đổi thành vốn góp đầu tư vào trung tâm thương mại, nhà ở cao tầng là không được phép. Vị chuyên gia mong muốn UBND thành phố Hà Nội tiếp tục làm rõ những băn khoăn của dư luận liên quan tới dự án nói trên. Vì theo nguyên tắc, khu đất trên là của nhà nước cấp cho Tổng Công ty đường sắt Việt Nam và nếu di dời diện tích trên phải trả lại cho thành phố.

Vậy trong trường hợp này, Tổng Công ty đường sắt Việt Nam mang đất góp vốn đầu tư vào BĐS đã được địa phương cho phép chưa? Nếu được đồng ý thì dựa trên cơ sở, pháp lý nào?

Ông Liêm giải thích, đất nhà nước cấp cho Tổng Công ty đường sắt Việt Nam là sử dụng có mục đích, doanh nghiệp này chỉ là đơn vị giữ đất giúp nhà nước. Vì vậy, Tổng Công ty đường sắt Việt Nam không được phép tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng tại khu đất này.

Từ câu hỏi thứ nhất, ông đặt vấn đề thứ hai: Việc xây dựng đó có phù hợp với quy hoạch của thành phố không?

"Tôi rất nghi ngờ khu đất trên không nằm trong quy hoạch nào, nhưng, với lợi ích nhóm thì không có gì không thể xảy ra", ông Liêm nói.

Vì thế, vị chuyên gia đặt vấn đề thứ ba: Nếu dự án đã được cấp phép thì vấn đề xử lý đất vàng như thế nào để tránh thất thoát tài sản của nhà nước? Việc đấu thầu đất vàng đã được đặt ra chưa và khi mang đất vàng ra góp vốn thì việc định giá BĐS được thực hiện thế nào?

 

"Việc định giá sai, gây thất thoát tài sản nhà nước mới giúp cho bỗng dưng mọc lên bao nhiêu tỉ phú đô la chỉ trong vài năm. Bài học thất thoát tài sản nhà nước khi định giá tài sản, cổ phần hóa doanh nghiệp đã diễn ra nhiều ở Nga và ở Việt Nam cũng vậy", ông Liêm cho biết.

Cuối cùng, vị TS muốn hỏi, mang đất đổi thành vốn góp rồi Tổng Công ty đường sắt Việt Nam có xin thêm đất nữa không? Nếu xin thì giải quyết thế nào?

"Có thể Tổng Cục đường sắt Việt Nam xác định không có trụ sở, không xin thêm đất tại Hà Nội nữa chăng? Không thể có chuyện cái gì đáng tiền mang đi bán rồi lại xin tiếp. Thành phố phải có cái nhìn toàn diện và phải tham khảo ý kiến từ nhiều cơ quan, ban ngành", ông Liêm nói rõ.

Theo Thái An
Nguồn Báo Đất Việt