Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Tạm ngưng giải quyết dự án mới

28/07/2016 11:42 | Chính sách

Tạm ngưng giải quyết dự án mới

TNNĐ-Đó là kết luận chỉ đạo của UBND TP HCM sau khi nghe Thanh tra TP báo cáo về tình hình thanh tra tại Công ty 584

Liên quan đến các vi phạm xây dựng tại các dự án của Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Khai thác công trình giao thông 584 (gọi tắt là Công ty 584) vừa được Thanh tra TP báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Thanh tra TP và UBND các quận - huyện có liên quan mời đơn vị tư vấn có chức năng tiến hành kiểm định công trình vi phạm; đề xuất biện pháp xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Nhiều lần qua mặt cơ quan chức năng

Trước đó, tháng 9-2015, Báo Người Lao Động đã có loạt bài “Điêu đứng vì Công ty 584” phản ánh những khuất tất của Công ty 584 khi có hàng loạt khách hàng tại các dự án nhà ở của Công ty 584 liên tục tổ chức các đợt đòi nhà tập thể vì Công ty 584 liên tục thất hứa bàn giao nhà.

Không chỉ khách hàng “lên bờ xuống ruộng”, các cơ quan chức năng cũng đau đầu với Công ty 584. Vào thời kỳ vàng son của thị trường bất động sản, Công ty 584 đã tung ra hàng loạt dự án nhà ở tại TP HCM. Khi thị trường bất động sản đóng băng, nhiều dự án được quảng cáo “có cánh” của Công ty 584 chết yểu khiến doanh nghiệp này tìm cách chuyển công năng dự án.

 

>>> Có dấu hiệu làm giả hồ sơ để qua mặt chính quyền ở chung cư D11 Trần Thái Tông

TNNĐ-Hơn một năm hoạt động ổn định, tháng 4.2016, một nhóm cư dân tại tòa nhà chung cư D11 (phường Dịch Vọng Hậu – quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) bất ngờ yêu sách đòi tổ chức Hội nghị nhà chung cư bất thường (HNCCBT)

 

Bên cạnh dự án chung cư 584 Tân Kiên (huyện Bình Chánh) xin chuyển thành bệnh viện, 8 dự án bất động sản khác xin chuyển sang nhà ở xã hội theo Thông tư 02 của Bộ Xây dựng (trong đó có 2 dự án hợp tác đầu tư).

UBND TP đã cho phép 2 dự án 584 Trịnh Đình Trọng và khu thương mại dân cư Hưng Điền - quận 8 (hợp tác với Công ty CP Đầu tư Tấn Hưng) được chuyển sang nhà ở xã hội. Trước đó, Bộ Xây dựng cũng đưa dự án 584 Trịnh Đình Trọng vào danh sách các dự án nhà ở thương mại chuyển sang nhà ở xã hội, đề xuất Ngân hàng Nhà nước cho vay gói 30.000 tỉ đồng và đề xuất cho Công ty 584 vay 125 tỉ đồng.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi và vay vốn bị đổ bể khi khách hàng đồng loạt khiếu nại khiến các cơ quan chức năng phát hiện Công ty 584 đã gian dối.

Cụ thể, theo Thông tư 02 của Bộ Xây dựng, các dự án đã ký hợp đồng góp vốn với khách hàng, trước khi thực hiện chuyển đổi sang nhà ở xã hội phải được sự đồng ý bằng văn bản của tất cả khách hàng đã ký hợp đồng nhưng chủ đầu tư không hề tiếp xúc với họ về vấn đề này. Ngoài ra, Thanh tra Sở Xây dựng TP cũng phát hiện dự án 584 Trịnh Đình Trọng xây dựng sai thiết kế nên đã ra quyết định xử phạt và buộc tháo dỡ phần diện tích vi phạm.


Khách hàng của Công ty 584 căng băng-rôn đòi nhà vào tháng 7-2015Ảnh: Minh Khanh


Quan tâm giải quyết quyền lợi của người dân

Từ kết quả thanh tra vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo sau khi các cơ quan chức năng tiến hành kiểm định công trình vi phạm của Công ty 584, nếu kết quả kiểm định không đạt yêu cầu thì kiên quyết đề xuất tháo dỡ để bảo đảm an toàn, kinh phí kiểm định do chủ đầu tư chịu trách nhiệm chi trả.

UBND TP cũng giao các cơ quan chức năng tiến hành rà soát kỹ tính pháp lý các dự án của Công ty 584; nghiên cứu, rà soát kỹ hồ sơ chuyển nhượng dự án của Công ty 584; báo cáo kết quả thực hiện cho UBND TP và Thanh tra TP.

Song song đó, UBND TP chỉ đạo Thanh tra TP chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Giao dịch II Ngân hàng BIDV cùng UBND các quận - huyện có liên quan và nhà đầu tư tiếp tục nghiên cứu hồ sơ và thực tiễn, đề xuất biện pháp giải quyết quyền lợi của người dân đã ký hợp đồng mua căn hộ với Công ty 584.

Trong đó, xác định trường hợp nào có thể đề xuất giải quyết cấp giấy chứng nhận, trường hợp nào chủ đầu tư phải thực hiện một số nghĩa vụ mới xem xét cấp giấy chứng nhận, trường hợp nào chủ đầu tư phải thương lượng hoàn trả tiền lại cho người dân.

Ngoài ra, UBND TP giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM và các cơ quan chức năng nghiên cứu các văn bản pháp luật hiện hành có liên quan, tham mưu cho UBND TP các biện pháp để hạn chế, ngăn chặn tình trạng một số chủ đầu tư dùng các căn hộ đã bán cho khách hàng để thế chấp các khoản vay ngân hàng nhằm bảo vệ quyền lợi của người dân, bảo đảm tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP.

Không dừng lại ở đó, UBND TP cũng chỉ đạo tạm ngưng giải quyết các dự án phát triển đô thị mới Công ty 584 cho đến khi giải quyết xong tồn tại của các dự án cũ.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát

Từ sự việc của Công ty 584, UBND TP yêu cầu UBND các quận - huyện tăng cường vai trò quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng, thường xuyên kiểm tra, giám sát các công trình xây dựng trên địa bàn, không chủ quan, buông lỏng dẫn đến chủ đầu tư có hành vi vi phạm pháp luật xây dựng, gây khó khăn trong quá trình xử lý.

 

Theo Nguyễn Phan
Báo Người lao động

Video
  • Bản tin Tạp chí kinh tế cuối tuần 14.04.2018. Nguồn VTV
  • Bản tin Tài chính kinh doanh tối 13.04.2018
  • Bản tin Tài chính kinh doanh Truyền hình Việt Nam sáng 30.03.2018
  • Bản tin Tạp chí Kinh tế cuối tuần 31.03.2018
  • Bản tin Tài chính kinh doanh sáng 13.04.208. Nguồn: VTV