Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Sự thật Hà Nội triển khai cấp sổ đỏ qua Facebook

01/08/2016 08:35 | Chính sách

Sự thật Hà Nội triển khai cấp sổ đỏ qua Facebook

TNNĐ-Sở TN&MT Hà Nội đã lên tiếng phủ nhận thông đơn vị này đang xây dựng đề án cấp "sổ đỏ" cho người dân qua mạng xã hội facebook.

 

Ảnh minh họa

►8 năm mỏi mắt chờ… sổ đỏ

Đó cũng là khẳng định của ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội với báo chí.

Ông Nghĩa cho hay: “Bản chất là với chỉ đạo, chủ chương chung của thành phố về việc thực hiện chủ chương chính quyền điện tử, Chính phủ điện tử thì chương trình ấy dần tiến tới làm sao cấp giấy chứng nhận qua mạng internet chứ không phải qua facebook”.

Theo ông Nghĩa, đó cũng chỉ là chủ chương sẽ tiến tới chứ không phải vấn đề ngày một ngày hai, bởi còn phụ thuộc nhiều yếu tố.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội, thành phố đang chỉ đạo thực hiện cung cấp thông tin qua mạng Internet và Sở Thông tin và Truyền thông sẽ có nghiên cứu và phải có thống nhất chung.

Trước đó, trao đổi với báo chí, chính ông Nghĩa là người đưa ra thông tin, theo định hướng cải cách thủ tục hành chính của thành phố thì việc cấp sổ đỏ qua facebook nằm trong kế hoạch thực hiện của Sở.


Không có chuyện cấp sổ đỏ qua facebook-Ảnh minh họa


Theo ông Nghĩa nói, để thực được việc này thì còn nhiều công việc phải triển khai như chuẩn bị công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu đất đai… Quan trọng nhất là xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, mà việc này hiện chưa xây dựng xong thì chưa thực hiện cấp sổ đỏ qua facebook được.

Đến nay, chưa có thời gian cụ thể khi nào sẽ thực hiện nhưng Sở cũng sẽ cố gắng để thực hiện trong thời gian sớm nhất.

"Nếu thực hiện cấp sổ đỏ qua facebook sẽ rất hiệu quả, mặc dù cơ quan chuyên môn sẽ vất vả hơn nhưng sẽ giúp cho người dân và các tổ chức cần cấp sổ đỏ giảm được nhiều chi phí, thời gian”, ông Nghĩa khẳng định.

Cũng theo Phó giám đốc Sở, thực hiện chỉ đạo của TP thời gian qua tổ công tác liên ngành đã trực tiếp làm việc tại 27 quận huyện thị xã để tháo gỡ vướng mắc khó khăn trong việc cấp sổ đỏ. Tính đến ngày 20/6/2016, Hà Nội đã cấp được gần 1.500.000 thửa đất, căn hộ.

Trong đó theo thống kê bước đầu hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trong khu dân cư đạt 89,9%, đạt tỷ lệ 100% các trường hợp sử dụng đất đủ điều kiện và đã kê khai đăng ký cấp Giấy chứng nhận.

 

>>> Tìm cửa cấp sổ đỏ cho cư dân mua nhà ở dự án có vấn đề

TNNĐ- Ngay cả khi dự án có "dính" vi phạm quy định về đất đai, trật tự xây dựng, quy hoạch… các hộ dân đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính vẫn có cơ hội được cấp sổ đỏ.

 Mặc dù đã đạt được những kết quả đáng kể nhưng theo ông Nghĩa kết quả thực hiện đến nay vẫn còn thấp. Các vướng mắc tồn tại hiện nay gồm 7 nhóm vấn đề như sử dụng đất tại các khu dân cư, trường hợp mua nhà ở tại các dự án phát triển nhà ở, với tổ chức sử dụng đất và đối với cơ sở tôn giáo tín ngưỡng...

Cấp sổ đỏ là một nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2016 và 2017 của Hà Nội và thành phố phấn đấu đến hết tháng 6/2017 cơ bản hoàn thành công tác cấp sổ đỏ.

Thế nhưng, bây giờ ông Nghĩa lại khẳng định: “Như thế là hiểu sai và thông tin như thế là chưa chuẩn xác, làm sao mà cấp được qua facebook”.

Trong một diễn biến liên quan, tại hội nghị trực tuyến giữa UBND TP Hà Nội với các quận, huyện về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở trên địa bàn, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cũng cho biết: "Sở đã chủ động lập Facebook để tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về những vấn đề liên quan đến việc cấp “sổ đỏ”.

Từ trang mạng xã hội này, Sở chủ động giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc cấp “sổ đỏ” cho người dân".

Ngày 17/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành chỉ thị về việc các nhiệm vụ và giải pháp đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thực hiện chỉ thị của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, từ đầu tháng 5 vừa qua, thời gian cấp sổ đỏ tại hệ thống Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội đã giảm từ 30 ngày xuống còn 14 ngày.

Theo Tuệ Lâm
Báo Đất Việt