Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Roadshow Sabeco ở Singapore: Nhà đầu tư "tay trắng", doanh nghiệp không dám công bố thông tin?

28/11/2017 17:12 | Chứng khoán

Roadshow Sabeco ở Singapore: Nhà đầu tư

- ổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco - HOSE: SAB) vừa tổ chức roadshow tại Singapore. Tuy nhiên, kết thúc buổi tiếp xúc, các nhà đầu tư phải "tay trắng" ra về và thốt lên: "Tôi không biết gì về thương vụ này... cũng chả hiểu họ đang nghĩ gì"!

 

Ngày 24/11, nhằm giới thiệu cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư nước ngoài, Sabeco đã tổ chức chương trình roadshow tại Singapore. Động thái được diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam đang muốn đẩy nhanh kế hoạch thoái vốn tại Tổng công ty bia lớn nhất Việt Nam này.


các nhà đầu tư đã phải ra về "tay trắng" từ buổi "giới thiệu cơ hội đầu tư" của Sabeco tại Singapore


Khá nhiều "ông lớn" ngành bia đã xuất hiện tại buổi roadshow như gã khổng lồ bia Nhật Asahi Breweries và Kirin, các quỹ đầu tư và các ngân hàng từ châu Á và châu Âu.

Tuy nhiên, theo tờ Nikkei (Nhật Bản), các nhà đầu tư đã phải ra về "tay trắng" từ buổi "giới thiệu cơ hội đầu tư" này của Sabeco. Những người tham gia đã không được cung cấp nhiều thông tin ngoài các chiến lược kinh doanh chung của công ty.

"Tôi không biết gì về thương vụ này. Chúng tôi đã theo đuổi kế hoạch thoái vốn đầy tiềm năng này trong nhiều năm, nhưng chúng tôi vẫn không biết họ đang nghĩ gì", đại diện một quỹ đầu tư quốc tế chia sẻ sau khi kết thúc buổi roadshow.

Trả lời cho câu hỏi vì sao lại như vậy, một vị đại diện của Sabeco cho biết: "Đây là thời điểm thích hợp về mặt thị trường chứng khoán và nền kinh tế." Tuy nhiên, "roadshow ở Singapore và ở London sẽ chỉ là những buổi tiếp xúc nhà đầu tư. SAB sẽ không đưa ra những chi tiết về thương vụ".

Tờ Reuters (Anh) cũng có bài viết về "cuộc gặp gỡ với các nhà đầu tư đầy tiềm năng Singapore" của Sabeco. Theo đó, kết thúc buổi hội thảo, ông Võ Thanh Hà - đại diện Sabeco khẳng định: "Chúng tôi đã gặp một số nhà đầu tư rất tiềm năng - nhà đầu tư chiến lược và những ông lớn trong ngành... Chúng tôi đã nhận được phản hồi rất tốt từ phía các nhà đầu tư rằng họ coi Sabeco là một công ty cực kỳ tốt và có tiềm năng phát triển cao".

Tuy nhiên, mọi thông tin về kế hoạch thoái vốn của "đại gia" bia rượu này vẫn còn là những ẩn số.


Giá cổ phiếu SAB từ đầu năm 2017 đến nay. Nguồn: Stockbiz


Gần đây, giá cổ phiếu Sabeco tăng mạnh và đặc biệt bứt phá sau khi Bộ Công thương công bố kế hoạch tổ chức các buổi roadshow quốc tế.

Trong phiên giao dịch ngày 24/11, cổ phiếu SAB của Sabeco đã lập đỉnh với mức 318.800 đồng/cp. Tuy nhiên, độ "hot" của cổ phiếu này đã giảm xuống khá nhiều trong phiên giao dịch hôm nay 27/11 khi ở mức 303.000 đồng/cp.

Dù vậy, mức giá cổ phiếu của Sabeco hiện được đánh giá khá cao và không có lợi cho các nhà đầu tư chiến lược như các hãng bia quốc tế, bất chấp việc SAB đang tổ chức roadshow, với cố gắng thu hút thêm các nhà đầu tư tài chính như các quỹ.

 


Theo Phương Anh
Báo Thời đại