Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Phân lô bán nền khu đất 22 ha của thép Gia Sàng, Công ty Thái Hưng sẽ thu về hơn 2.200 tỷ

29/11/2017 06:22 | Chuyển động doanh nghiệp

Phân lô bán nền khu đất 22 ha của thép Gia Sàng, Công ty Thái Hưng sẽ thu về hơn 2.200 tỷ

- Với giá đất từ khoảng 15 triệu đồng/m2 ở trung tâm TP Thái Nguyên, Công ty Thái Hưng có thể sẽ thu về hàng nghìn tỷ đồng nếu được phép phân lô bán nền 22,6ha đất của công ty thép Gia Sàng.

 

Quá trình thâu tóm “đất vàng”

Cuối tháng 4/2017, Công ty cổ phần thương mại Thái Hưng (Công ty Thái Hưng) đã hoàn tất thương vụ mua vào 17.817.900 cổ phiếu TIS từ Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), với giá bình quân 11.216 đồng/cổ phiếu và mua thêm 290.000 cổ phiếu qua sàn, nâng lượng sở hữu tại Tisco từ 14,2 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 7,72%) lên 32,3 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 17,55%.

Chỉ sau đó ít ngày, đầu tháng 5/2017, Thái Hưng lại tiếp tục mua vào 4,5 triệu cổ phiếu TIS, nâng lượng sở hữu sau giao dịch lên 36,8 triệu cổ phiếu, chiếm 20% vốn điều lệ của Tisco.

Ngày 29/6/2017, diễn ra cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường của Gang thép Thái Nguyên. Trong cuộc họp này, ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT Thái Hưng được bầu làm Chủ tịch HĐQT Tisco.

Trong một động thái khác, ngày 22/7/2016, Công ty Cổ phần Luyện cán thép Gia Sàng (thép Gia Sàng) đã ký kết hợp tác sản xuất với Công ty Thái Hưng để cùng vực dậy nhà máy sản xuất thép. Đây là hoạt động mở màn cho việc khôi phục sản xuất sau hơn 3 năm phải ngừng hoạt động của doanh nghiệp này.


Nếu được phân lô bán nền 22,6ha đất của công ty thép Gia Sàng, công ty Thái Hưng có thể thu lợi hàng nghìn tỷ đồng


Và cổ đông lớn nhất tại thép Gia Sàng chính là Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên với 39,66% cổ phần.

Trong khi nhiều cổ đông “tháo chạy” khỏi Gang thép Thái Nguyên và thép Gia Sàng, thì Công ty Thái Hưng lại liên tục bỏ tiền ra thâu tóm hai doanh nghiệp thép đang khủng hoảng, nợ nần chồng chất khiến dư luận đặt ra dấu hỏi về mục đích của Thái Hưng.

Song, với tiếng tăm của người sáng lập Công ty Thái Hưng là bà Nguyễn Thị Cải trong ngành thép, cùng động thái đưa thép Gia Sàng vào hoạt động trở lại khiến dư luận hết hoài nghi về mục đích thâu tóm hai công ty thép của Thái Hưng.
Chỉ đến tháng 6/2017, khi Thái Hưng cho ngừng hoạt động của thép Gia Sàng, đồng thời tiến hành tháo dỡ nhà xưởng, thì người ta mới vỡ lẽ ra mục tiêu của công ty này là lô “đất vàng” 22,6ha của thép Gia Sàng tại trung tâm TP Thái Nguyên.

Sau đó, nhiều thông tin cho rằng, Thái Hưng đang lập phương án xin chuyển đổi mục đích sử dựng lô đất 22,6ha trên từ đất công nghiệp sang đất ở để phân lô bán nền.

Ngày 27/11/2017, bà Nguyễn Thị Vinh – Tổng giám đốc công ty Thái Hưng đã thừa nhận thông tin trên với PV Nhadautu.vn.

Đấu giá tài sản trên đất “chiếm” quyền sử dụng đất?

Sau khi cổ phần hóa, thép Gia Sàng đã tụt dốc không phanh. Tài sản trong nhà máy bị lấy trộm, tẩu tán, hoạt động sản xuất cầm chừng từ năm 2011. Những phân xưởng trước đây tấp nập, nay thưa thớt dần bóng công nhân để rồi sau đó, những dây chuyền luyện cán thép nhập từ Đức trở thành đống sắt hoen gỉ, không ai ngó ngàng tới.

Theo thống kê, chỉ trong chưa đầy 3 năm, tổng khoản nợ của thép Gia Sàng lên tới 121,3 tỷ đồng và không còn khả năng thanh toán, các khoản nợ lớn như ngân hàng thương mại 54 tỷ đồng; thuế trên 10 tỷ đồng; lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động trên 29,3 tỷ đồng; đối tác 30 tỷ đồng…


Công ty Thái Hưng tái khởi động nhà máy cán thép Gia Sàng nhằm đánh lạc hướng dư luận


Đầu năm 2013, thép Gia Sàng chính thức dừng hẳn sản xuất. Hơn 300 công nhân, lao động không có việc làm, trở thành những lao động “thất nghiệp” bất tắc dĩ; bên cạnh Nhà máy đó còn bị mất cắp tài sản trị giá hàng tỷ đồng.

Sau rất nhiều cuộc thương thảo, Chi cục Thi hành án Dân sự TP Thái Nguyên, Ban lãnh đạo thép Gia Sàng, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Thái Nguyên đã thống nhất về việc giải quyết thi hành án bằng cách thanh lý bán đấu giá toàn bộ khối tài sản trên đất của doanh nghiệp này với số tiền khởi điểm là gần 56,8 tỷ đồng để trả nợ.


Một yêu cầu được các bên có quyền lợi liên quan đến khối tài sản của thép Gia Sàng thế chấp tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Thái Nguyên đưa ra là: Tổ chức, cá nhân trúng đấu giá không được tháo dỡ nhà xưởng, dây chuyền sản xuất mà phải đầu tư để tái sản xuất.

Tháng 7/2016, Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng (công ty Thái Hưng) đã đấu giá thành công khối tài sản trên đất của thép Gia Sàng với giá 56 tỷ đồng.

Đến tháng 12/2016, Thái Hưng đã đưa thép Gia Sàng hoạt động trở lại theo đúng cam kết. Thế nhưng, chỉ 6 tháng sau đó, công ty này bất ngờ cho dừng hoạt động và tiến hành tháo dỡ nhà máy cán thép, khiến gần 300 công nhân không có việc làm.

Lô đất 22,6ha của thép Gia Sàng nằm trên đường Cách mạng tháng 8 được coi là “đất vàng” tại TP Thái Nguyên. Theo bảng giá đất ở tại TP Thái Nguyên giai đoạn 2015 – 2019 được tỉnh này phê duyệt thì, năm 2015 giá đất trên trục đường Cách mạng tháng 8 có giá cao nhất là 20 triệu đồng/m2.

Nếu lô đất này được phân lô bán nền với mật độ xây dựng khoảng 65% và mức giá bình quân 15 triệu đồng/m2, thì sẽ thu về khoảng 2.200 tỷ đồng.

Bằng những phép tính đơn giản có thể thấy, nếu việc Thái Hưng xin chuyển đổi thành công lô đất 22,6ha của thép Gia Sàng để phân lô bán nền, thì công ty này có thể thu về hàng nghìn tỷ đồng từ việc bán đất.

Nhưng lô đất trên có thuộc quyền sở hữu của công ty Thái Hưng hay không?

Cần phải nhắc lại, Công ty Thái Hưng chỉ đấu giá thành công toàn bộ khối tài sản trên đất của thép Gia Sàng. Khi đó, UBND tỉnh Thái Nguyên tỏ rõ quan điểm chỉ tiếp tục cho tổ chức, cá nhân thuê trên 22,6ha đất đã giao quyền sử dụng cho thép Gia Sàng khi tổ chức, cá nhân trúng đấu giá khối tài sản trên cam kết đầu tư tái sản xuất, đảm bảo quyền lợi cho người lao động và các bên liên quan.

Như vậy, lô đất 22,6ha không thuộc sở hữu của công ty Thái Hưng. Thế nhưng, khi bàn giao tài sản, Thái Hưng được giao luôn 4 bìa đỏ của lô đất trên. Không những vậy, công ty này còn làm trái cam kết với tỉnh Thái Nguyên khi cho tháo dỡ nhà xưởng, khiến gần 300 lao động đứng trước nguy cơ vĩnh viễn.

 

>>> Mua lại Gang thép Thái Nguyên: Chiêu “lườm rau gắp thịt” của Thái Hưng


Theo THỦY TIÊN
Nhà đầu tư

 


Link nguồn: http://www.nhadautu.vn/phan-lo-ban-nen-khu-dat-22-ha-cua-thep-gia-sang-cong-ty-thai-hung-se-thu-ve-hon-2200-ty-d4813.html