Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Ông Nguyễn Văn Đực: Trả lại phí bảo trì chung cư cho dân

29/06/2016 16:45 | Tiêu điểm

Ông Nguyễn Văn Đực: Trả lại phí bảo trì chung cư cho dân

TNNĐ- Theo ông Nguyễn Văn Đực, phí bảo trì chung cư là nguồn gốc của nhiều tranh chấp, lãng phí và thất thoát, người thiệt thòi nhất là cư dân.

>>> Thủ tướng yêu cầu báo cáo vụ nhà 8B Lê Trực

Nguyên nhân gây tranh chấp, đổ máu

Theo Luật Nhà ở sửa đổi và Thông tư 02 về quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành, cư dân phải đóng phí bảo trì (bảo trì tòa nhà sau khi hết thời gian bảo hành) trị giá 2% giá trị căn hộ. Khoản phí này được thu trước khi cư dân nhận nhà. Chủ đầu tư quản lý quỹ bảo trì cho đến khi đã bầu ra ban quản trị, CĐT phải bàn giao quỹ cho BQT quản lý.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, khoản phí bảo trì này là nguyên nhân gây nên nhiều vụ tranh chấp, thậm chí đổ máu tại nhiều chung cư trong suốt thời gian qua. Chính vì thế, ông đề xuất nên hoàn lại hoặc không thu phí bảo trì chung cư.

Ông Nguyễn Văn Đực
Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành


Trao đổi thêm với Đất Việt về đề xuất này, ông Nguyễn Văn Đực đã chỉ ra thực trạng quản lý dòng tiền này trong thời gian qua. Theo đó, có 3 trường hợp: chủ đầu tư giữ; ban quản trị chung cư giữ và không thu ngay từ đầu khoản phí này.

Đối với trường hợp chủ đầu tư giữ quỹ bảo trì chung cư, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành chỉ rõ:

Thứ nhất, trong trường hợp chủ đầu tư phá sản như trường hợp tòa nhà Keangnam Hà Nội, ban quản trị tòa nhà đã phải gửi đơn lên Chính phủ kêu cứu về việc bị chủ đầu tư tòa nhà là Công ty Keangnam Vina tạm giữ và sử dụng trái phép quỹ bảo trì lên tới khoảng 160 tỷ đồng. Tuy nhiên, vụ việc đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Thứ hai, nhiều chủ đầu tư làm ăn thua lỗ, nợ ngân hàng, dùng quỹ bảo trì vào việc riêng và khó khăn hoàn trả.

Trường hợp chung cư 4S Riverside Garden (Thủ Đức, TP.HCM) là ví dụ điển hình. Cư dân bị đánh toác đầu liên quan đến các tranh chấp về bàn giao phí bảo trì, thu dư thuế VAT căn hộ… Đại diện ban quản trị nhận định chủ đầu tư là công ty Thành Trường Lộc chiếm dụng phí bảo trì chung cư.

Hay tại tòa nhà Sky City (88 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội), dù tòa nhà đã đi vào hoạt động 5 năm nhưng đến nay, ban quản trị vẫn chưa nhận được đúng và đủ khoản kinh phí này từ chủ đầu tư Hanotex. Lẽ ra, chủ đầu tư phải hoàn trả cho cư dân hơn 30 tỷ đồng tiền phí bảo trì nhưng họ đang tìm mọi cách từ chối việc kiểm toán và quyết toán số tiền này.

Thứ ba, cũng có chủ đầu tư không tin khi bàn giao quỹ bảo trì cho ban quản trị thì họ sẽ quản lý được nên kêu gọi trả lại khoản tiền này cho cư dân. Chẳng hạn, trường hợp của chung cư Rainbow (Hà Nội), chủ đầu tư BIC không chấp nhận bàn giao số tiền bảo trì (2%) cho ban quản trị. BIC không tin tưởng vào các thành viên của Ban quản trị và lo ngại số tiền trên sẽ bị Ban quản trị chiếm dụng. Ban Quản trị tòa nhà Rainbow và BIC đã không đi đến thống nhất về việc trả lại phí bảo trì 2%. Việc này dẫn đến BIC đã có thông báo sẽ trả lại phí bảo trì 2% cho từng căn hộ và yêu cầu các cư dân xuống nhận lại.

>>> Ban quản trị chung cư: Tranh cử còn hơn tổng thống Mỹ


TNNĐ- Ban quản trị chung cư có vai trò rất lớn trong việc quản lý và vận hành chung cư, họ là những người ưu tú được cư dân tình nguyện bầu lên.

 

Đối với trường hợp chủ đầu tư đã bàn giao quỹ bảo trì chung cư cho ban quản trị chung cư giữ, theo ông Nguyễn Văn Đực: "Nhiều người giành giật nhau để vào ban quản trị chung cư với 2 mục đích: để quản lý kinh phí bảo trì, một số tiền rất lớn và quản lý các chi phí vận hành, điều hành khác. Thậm chí, ở nhiều chung cư, người ta giành giật vị trí trong ban quản trị gay cấn hơn cả bầu Tổng thống! Khi giành được chân trong ban quản trị, họ dễ đi vào con đường lộng quyền, thậm chí tham ô".

Còn trường hợp không thu quỹ bảo trì ngay từ đầu, lý do được vị chuyên gia bất động sản đưa ra là trong 2 năm đầu tiên, chủ đầu tư phải có trách nhiệm bảo trì, sau đó cư dân có thể tự đóng góp. Lấy ví dụ từ 6 chung cư của Công ty Địa ốc Đất Lành, ông Đực cho biết, ngay từ đầu công ty không thu 2% phí bảo trì, nhưng hiện nay do tiết kiệm được trong quá trình thu phí vận hành là 4.000 đồng/m2/tháng, nên có 2 chung cư dư 1 tỷ đồng mà không sử dụng hết.

"Bây giờ, nhiều trường hợp thu khoản phí bảo trì này, ít thì 3-5 tỷ đồng, nhiều thì vài ba chục tỷ, thậm chí hơn 100 tỷ đồng. Đây là số tiền rất lớn, lãng phí nằm trong ngân hàng, không đưa vào trong sản xuất, không giúp người dân tiết kiệm được. Hơn nữa khi số tiền quá lớn, nguy cơ mất mát, thất thoát cũng lớn. Chưa kể, ai quản lý số tiền này cũng có lợi, từ chủ đầu tư đến ban quản trị chung cư", ông Đực chỉ rõ.


Phải tính trên giá xây dựng

Theo quy định, phí bảo trì chung cư trị giá 2% giá bán nhà, nhưng Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng điều này là bất hợp lý vì phí bảo trì phải tính trên giá xây dựng, còn giá bán bao gồm 2 thành phần chính là giá tiền xây dựng và các yếu tố khác (tiền mua đất, tiền giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất, các loại thuế, lãi ngân hàng, lãi doanh nghiệp...gọi chung là Đất).

"Đối với những công trình giá thấp ở xa, yếu tố về Đất rất thấp. Ví dụ, chung cư Đất Lành bán khoảng 13 triệu đồng/m2, thì giá thành xây dựng chỉ 9 triệu đồng/m2, còn 4 triệu đồng/m2 là Đất. Nhưng nếu chung cư ở trung tâm quận 1, TP.HCM thì giá bán khoảng 100 triệu đồng/m2, trong đó 20 triệu đồng/m2 là tiền xây dựng, còn 80 triệu đồng/m2 là Đất.

Như vậy, theo quy định hiện hành, phí bảo trì phải cõng cả các phí Đất, đó là điều phi lý. Phí bảo trì chỉ nên được tính trên giá trị thực của xây dựng, không thể cộng cả yếu tố Đất vào", ông Đực nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông cũng đề xuất, không nên thu một lúc phí bảo trì vì đây là số tiền rất lớn. Theo đó, 2 năm đầu doanh nghiệp phải bảo hành nên chưa cần tiền bảo trì, các năm sau phí bảo trì không nhiều, do đó nên đóng thành nhiều đợt.

"Theo kinh nghiệm của chúng tôi, nên thu từng đợt 20% của 2% giá trị xây dựng là đủ bảo trì vài năm. Còn thu một lần như bây giờ, nếu doanh nghiệp phá sản hết tiền, ban quản trị chung cư lạm chi, cư dân mất hàng tỷ đồng biết kiện ai?", ông Đực đặt câu hỏi.

Theo Thành Luân

Theo Báo Đất Việt điện tử (Xem tin gốc)