Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Những dự án “siêu khủng” của "đại gia tỉnh lẻ" Thanh Hóa vừa thâu tóm tại Hà Nội

26/09/2017 05:29 | Dự án - Quy hoạch

Những dự án “siêu khủng” của

- Là một doanh nghiệp "tỉnh lẻ" không mấy nổi bật ở Thanh Hóa, nhưng trong vài năm qua, Tổng Công ty Xây dựng Thanh Hóa - CTCP đã âm thầm thu gom được những quỹ đất khủng, có vị trí được ví như "kim cương" giữa lòng Hà Nội.

 

Tổng Công ty Xây dựng Thanh Hóa- CTCP tiền thân là Công ty kiến trúc địa phương thành lập năm 1961, do ông Trương Lâm làm Chủ tịch HĐQT, công ty được sở hữu toàn bộ là các cá nhân, trong đó ông Trương Lâm có số vốn cao nhất chiếm 94,6% cổ phần của công ty.

Nổi tiếng với các dự án xây dựng tại tỉnh Thanh Hóa, từ năm 2014 trở lại đây Tổng công ty xây dựng Thanh Hóa- Công ty cổ phần (CTCP) đã gây được “tiếng vang” trong giới BĐS Hà Nội khi lần lượt thâu tóm 2 dự án đất vàng của Thủ đô.

Dự án Sky Park Residence

Sky Park Residence là khu Tổ hợp căn hộ cao cấp, tọa lạc tại số 3 Tôn Thất Thuyết quận Cầu Giấy, đây là một trong những vị trí đắc địa tại Hà Nội hiện nay.

Dự án do Công ty Licogi 16 (LCG) là chủ đầu tư. Theo giới thiệu của LCG vào giữa 2012, quy mô gồm 2 tòa nhà cao 25 tầng là khối văn phòng thương mại và tòa chung cư cao 35 tầng nối liền với nhau bằng 3 tầng hầm để xe và khối đế 5 tầng là TTTM. Khi đó Licogi 16 dự kiến hoàn thành dự án này vào cuối 2014.

Do làm ăn thua lỗ nên Công ty Licogi 16 đã tìm cách chuyển nhượng lại dự án Sky Park Residence.

Năm 2014, thị trường bất động sản Hà Nội bất ngờ khi dự án Sky Park Residence bị thâu tóm bởi một đại gia địa ốc tỉnh lẻ, là Tổng Công ty xây dựng Thanh Hóa- CTCP. Giá trị thương vụ này lên đến 143 tỷ đồng, khoản chi phí này tương đương với chi phí xây dựng dở dang mà LCG đã bỏ ra để đầu tư ban đầu cho dự án.

Với việc thâu tóm dự án xong dự án Sky Park Residence ông Trương Lâm gần như sở hữu trọn vẹn dự án này.

Theo tìm hiểu, Tổng Công ty Xây dựng Thanh Hóa-CTCP hiện có vốn điều lệ 165 tỷ đồng tương đương 16,5 triệu cổ phần, được sở hữu bởi 5 cổ đông sáng lập và đều là cá nhân. Trong đó, ông Trương Lâm sở hữu 15.671.724 cổ phần tương ứng hơn 156,7 tỷ đồng (tính theo mệnh giá 10.000 đồng/CP) chiếm 94,48% vốn điều lệ. Số cổ phần còn lại do 4 cá nhân khác nắm giữ.

Khách sạn 4 sao Mercure Hà Nội

Trước đó, Tổng Công ty Xây dựng Thanh Hóa-CTCP đã chi hơn 100 tỷ để mua lại khách sạn 4 sao Mercure tại số 9 Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội. Vị trí này được ví như "kim cương" vì nằm sát Văn Miếu Quốc Tử Giám và gần khu trung tâm Chính trị quận Ba Đình.

Được biết, đây là một dự án khách sạn 4 sao cao 15 tầng nổi và 3 tầng hầm trên khu đất 1.584m2, với tổng số 250 phòng. Mercure Hà Nội theo kế hoạch sẽ có tổng vốn đầu tư là 450 tỷ đồng.

Tổng Công ty Xây dựng Thanh Hóa đã tiến hành xây dựng khách sạn từ quý II/2014, dự án đã hoàn thiện xong phần thô từ đầu năm 2017. Tuy nhiên, từ nhiều tháng nay, dự án khách sạn này bất ngờ có dấu hiệu dừng thi công và chưa biết khi nào mới đi vào hoạt động.

Những lần thâu tóm các dự án tại Hà Nội của Tổng Công ty Xây dựng Thanh Hóa đều có bàn tay của “Siêu cò” Phan Xuân Cần, Tổng giám đốc Công ty SohoVietNam. Ông Phan Xuân Cần được biết đến như một nhân vật có tiếng chắp nối cho nhiều thương vụ mua bán dự án thành công.

Ở Hà Nội, hầu hết các thương vụ chuyển nhượng dự án lớn đều có sự góp mặt của Sohovietna. Những thương vụ nổi tiếng như Sky Park Residence, Complex 36 Phạm Hùng, khách sạn 4 Mercure… Hầu hết, những thông tin về việc chuyển nhượng những dự án này rất kín tiếng và chỉ được tiết lộ sau khi việc chuyển nhượng đã hoàn tất vài năm.


 

>>> Xây nhà không phép, gần 500 hộ dân "ngồi trên lửa"

>>> Bộ Xây dựng nêu 7 sai phạm của Hà Nội trong phát triển nhà ở xã hội

Theo Bảo Quyên

Báo Thời Đại