Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Nhiều ngân hàng phản đối quy định hạn mức rút tiền của Ngân hàng Nhà nước

16/06/2016 10:23 | Tiền tệ

Nhiều ngân hàng phản đối quy định hạn mức rút tiền của Ngân hàng Nhà nước

TNNĐ- Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa đưa ra dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 36 quy định về trang bị, quản lý, vận hành và đảm bảo an toàn hoạt động của máy giao dịch tự động ATM.

>>> Năm 2017, xóa sổ thương hiệu Big C Việt Nam

Tăng hạn mức cho một lần rút tiền


Theo quy định của dự thảo, các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán không được áp đặt hạn mức cho một lần rút tiền tại ATM thấp hơn 5 triệu đồng đối với giao dịch nội mạng, thay vì 2 triệu đồng như hiện nay.


Quy định này sẽ giúp khách hàng sử dụng thẻ ATM có thể rút được tiền mặt nhiều hơn mà không phải thao tác nhiều lần, phí rút tiền cũng giảm. Hiện phí rút tiền nội mạng được các ngân hàng thương mại áp dụng phổ biến là 1.100 đồng/lần.


Hạn mức rút tiền cho một lần tăng lên khiến việc giao dịch bằng ATM đơn giản và tiết kiệm hơn


Báo Người Lao Động dẫn ý kiến của Giám đốc trung tâm thẻ một ngân hàng cổ phần lớn có hội sở tại Hà Nội cho rằng, Ngân hàng Nhà nước chỉ nên đưa ra các khung về quản lý, còn hạn mức rút tiền mỗi lần nên để các ngân hàng thương mại tự quyết định. Hiện ngân hàng này đã cho phép khách hàng rút tối đa 10 triệu đồng/lần đối với giao dịch nội mạng.


Trong khi đó, nếu dự thảo thông tư này được áp dụng sẽ “đẩy” một số ngân hàng thương mại vào tình thế vi phạm quy định về ATM do không đáp ứng được yêu cầu. Bởi một số máy ATM đời cũ chỉ cho phép chủ thẻ rút tối đa 2 triệu đồng/lần. Nay Ngân hàng nhà nước yêu cầu tăng hạn mức lên 5 triệu đồng/lần, đồng nghĩa với việc ngân hàng còn sử dụng máy đời cũ phải tốn thêm chi phí cải tạo hoặc đầu tư mới.


Phó Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần quy mô lớn tại TP. HCM cũng thừa nhận, quy định hạn mức rút tiền trên máy ATM không thấp hơn 2 triệu đồng/lần nhưng thực tế, nhiều ngân hàng đã cho phép khách hàng rút tối đa 10 triệu đồng/lần.


Việc sửa đổi quy định trong Thông tư 36 sẽ đáp ứng nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, không nên ủng hộ rút tiền mặt quá nhiều, nhất là khi nhà nước đang khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt.
Vẫn phải giới hạn số tiền rút

Vẫn phải giới hạn số tiền rút


Hạn mức rút tiền ngoại mạng (chủ thẻ của ngân hàng này đến rút tiền tại ngân hàng khác) cũng là một vấn đề liên quan đến giao dịch qua ATM được nhiều người quan tâm. Hiện hạn mức rút tiền ngoại mạng ở các ngân hàng chỉ từ 2 – 3 triệu đồng/lần và khách hàng phải chịu phí khá cao, phổ biến là 3.300 đồng/lần giao dịch.


Theo thông tin trên Người Lao Động, một số ngân hàng cho rằng, khách hàng rút tiền ngoại mạng rủi ro cao hơn, trong trường hợp có sự cố xử lý cũng phức tạp hơn nhưng vấn đề ở đây là phí giao dịch. Hạn mức rút tiền mỗi lần càng thấp, ngân hàng sẽ thu được nhiều phí giao dịch của khách hàng hơn.


Tuy nhiên, nếu cho phép khách hàng rút tiền ngoại mạng quá nhiều, khả năng hệ thống ATM của các ngân hàng thương mại lớn sẽ bị quá tải trong các dịp lễ, Tết do chủ thẻ dồn về đây vì có nhiều máy ATM.


Theo báo Tri Thức Trẻ, tùy thuộc vào chính sách của các ngân hàng mà họ giới hạn số tiền rút tối đa cho một lần giao dịch trên máy ATM. Có nhiều ngân hàng quy định cụ thể số tiền tối đa/tối thiểu cho mỗi lần giao dịch bằng thẻ ATM và số tiền tối đa/tối thiểu cho một ngày giao dịch bằng thẻ ATM.

Mục đích của việc quy định hạn mức sử dụng thẻ ATM còn là do các ngân hàng cố gắng hạn chế số lượng tiền rút ra của khách hàng. Ngân hàng mong muốn khách hàng để tiền trong tài khoản càng lâu và càng nhiều thì càng tốt. Đây là cách mà các ngân hàng muốn duy trì thanh khoản, đảm bảo ổn định nguồn tiền trong lưu thông.

Theo An Vinh
Báo Thời Đại điện tử