Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Nhật Bản giúp người Việt vay tiền mua nhà

23/06/2016 21:33 | Tiêu điểm

Nhật Bản giúp người Việt vay tiền mua nhà

TNNĐ- Chính phủ Nhật sẽ hợp tác với một số doanh nghiệp tư nhân lập dự án tài chính giúp người Việt trung lưu mua nhà.

>>> Người mua nên tìm đến Sở Xây dựng trước khi mua nhà

Hãng Nikkei (Nhật Bản) dẫn một số nguồn tin cho biết, dự án này nhằm mục đích giúp tầng lớp trung lưu Việt Nam mua được những loại nhà ở lâu dài và đắt tiền. Tổng vốn của dự án là 20 tỷ yen (tương đương 192 triệu USD) và dự kiến sẽ được thực hiện thí điểm tại TP.HCM, nơi có số lượng lớn người trung lưu có nhu cầu mua nhà chất lượng cao.

Trong số vốn này, một nửa dự kiến ​​sẽ đến từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) thuộc Chính phủ Nhật Bản theo hình thức vay lãi suất thấp, một dạng hỗ trợ phát triển chính thức.

Đây sẽ là lần đầu tiên viện trợ phát triển chính thức của Nhật Bản được sử dụng để giúp người Đông Nam Á có nhà ở.


Người dân thuộc tầng lớp trung lưu ở Việt Nam có thể vay tiền để mua nhà ở lâu dài với lãi suất cố định với sự hỗ trợ của Nhật Bản


Chính phủ Việt Nam đã có một chương trình hỗ trợ người dân có thu nhập thấp mua nhà chứ không dành cho tầng lớp trung lưu.

Theo Nikkei, dự án của chính phủ Nhật Bản sẽ tạo ra chương trình cho vay dài hạn để mua nhà và bảo đảm tín dụng dành cho tầng lớp trung lưu nếu họ mua những căn hộ đạt chuẩn chất lượng Nhật Bản. Hai chương trình có thể bắt đầu từ năm 2017.

Cũng theo dự kiến, JICA có thể cung cấp 10 tỷ yên cho các tổ chức tài chính Việt Nam, trong đó có VietinBank. Các tổ chức tài chính Việt Nam sẽ cho các đối tượng trung lưu vay tiền mua nhà ở trong thời hạn từ 15 đến 20 năm với lãi suất cố định.

Phần lớn nhà ở Việt Nam khá đơn giản, với những bức tường hình thành từ gạch và cốt thép. Đối với hoạt động cho vay, những ngôi nhà như thế có giá trị không lớn. Ngoài ra, những khoản vay mua nhà dài hạn chưa phổ biến ở Việt Nam, quốc gia vẫn thiếu hệ thống bảo lãnh tín dụng cho cá nhân vay tiền.

Theo dự án mà Nhật Bản hỗ trợ, những người mua nhà dành cho một gia đình và những chung cư được xây bằng công nghệ lắp ráp bê tông đúc sẵn có thể nhận khoản vay từ ngân hàng. Người Nhật Bản đã áp dụng công nghệ lắp ráp bê tông đúc sẵn để xây những tòa nhà ở cao tầng.

Một tổ chức bảo lãnh tín dụng sẽ ra đời với tổng số vốn 10 tỷ yên. Các doanh nghiệp tư nhân và chính quyền TP.HCM sẽ kết hợp để thành lập tổ chức này.

Những người vay tiền sẽ trả một khoản phí cho tổ chức bảo lãnh tín dụng. Nếu người vay gặp khó khăn tài chính và không thể thanh toán khoản vay, tổ chức bảo lãnh tín dụng sẽ trả nợ thay. Khách hàng có thể tiếp cận hơn 50.000 khoản vay mua nhà mỗi năm.

Nếu dự án thành công, nó sẽ tiếp tục được áp dụng ở các thành phố có tầng lớp trung lưu ngày càng tăng ở Việt Nam như Hà Nội, Đà Nẵng.

>>> Hà Nội sắp cải tạo tập thể Ngọc Khánh và khu vực lân cận

Theo An Nhiên
Báo Đất Việt điện tử