Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Nhận định thị trường ngày 12/12: "Tiềm ẩn nhiều rủi ro"

11/12/2016 18:29 | Chứng khoán

Nhận định thị trường ngày 12/12:

- Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 12/12/2016.

 

>>> Nhận định chứng khoán tuần 12-16/12: “Sẽ kiểm định lại ngưỡng 650”

 

Diễn biến thận trọng, thanh khoản thấp

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Thị trường nhiều khả năng sẽ có diễn biến thận trọng, thanh khoản thấp chờ đợi cuộc họp chính sách của FED. Đà tăng của chỉ số Vnindex có thể còn tiếp diễn, tuy nhiên thị trường vẫn sẽ có diễn biến phân hóa và kịch bản tăng điểm trên diện rộng khó xảy ra. Nhà đầu tư được khuyến nghị chưa vội nâng tỷ trọng lên mức cao.

 

Kỳ vọng thị trường tăng điểm vào lúc này là quá khó

(Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam - IVS)

IVS phân chia thị trường thành 3 nhóm chính: (1) Nhóm LargeCap gồm VNM, GAS, SAB, ROS, VCB... (2) nhóm Midcap có giá 20-40,000 đồng có KQKD tích cực như HPG, HSG, FPT, PAC, CII... (3) nhóm SmallCap - cổ phiếu đầu cơ như FLC, ITA, VHG... Trong khi nhóm 1 đang khuấy đảo chỉ số thì dòng tiền lại đang dịch chuyển sang nhóm 3 tìm kiếm cơ hội ngắn hạn.

Biến động giá của những cổ phiếu này khá lớn để NĐT có thể tìm kiếm cơ hội trong giai đoạn hiện nay. Ngược lại, nhóm thứ 2 vốn dĩ là đầu tầu của sóng tăng lại khá trầm lắng. Thanh khoản giảm sút mạnh và ở mức thấp nhất trong vòng 4 tháng trở lại đây. Điều này cho thấy nhóm cổ phiếu này đang dần hình thành vùng đáy và sức ép đối với NĐT là không nhiều.

Tuy nhiên để kỳ vọng thị trường tăng điểm vào luc này là quá khó cho dù những thông tin tiêu cực đã giảm bớt. Những áp lực gần đây từ tỷ giá cũng đã giảm sau những thông tin mà Ngân hàng Nhà nước công bố. Điều này cho phép thị trường có thể vượt qua áp lực từ FED khi họ quyết định tăng lãi suất lần thứ 2.

Trong khi đó, các quỹ ETF cũng đã bị dừng rút vốn và đang ở trạng thái Premium sau một thời gian dài ở trạng thái discount. Tuy nhiên về mặt thông tin hỗ trợ thị trường giai đoạn này đang quá ít, rời rạc hoặc nếu có cũng không đủ để thị trường tăng điểm. Còn khối ngoại, tác nhân đang khiến NĐT nội bị tâm lý vẫn chưa dừng bán ròng với giá trị 876 tỷ đồng trên HSX nhưng cơ bản vẫn là cổ phiếu lớn bởi giá trị tăng cao nhưng KL lại suy giảm.

>>> Chủ tịch HNX: "Mọi dự báo về điểm số thị trường hiện nay đều rất thiếu cơ sở khoa học"

 

Rủi ro đảo chiều giảm giá vẫn đứng ở mức cao

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

VN-Index tiếp tục duy trì được nhịp tăng điểm nhưng chủ yếu là nhờ vào lực cầu quá lớn ở cổ phiếu SAB. Trong khi đó, các cổ phiếu trụ của thị trường thì không giữ được sắc xanh và thanh khoản tiếp tục suy yếu. Đáng chú ý, thanh khoản và điểm số của VN-Index đang tạo phân kỳ khiến cho rủi ro đảo chiều giảm giá vẫn đứng ở mức cao.

Các chỉ báo kỹ thuật vẫn chưa được cải thiện và chưa xác nhận được xu hướng giảm điểm đã kết thúc. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì tỷ lệ tiền mặt cao.

Nhà đầu tư ưa rủi ro có thể lưu tâm các doanh nghiệp có vay nợ EUR như NT2, BCC, HT1 khi thời điểm Fed ra quyết định tăng lãi suất đang đên gần. Nếu điều này xảy ra, áp lực lên đồng EUR tiếp tục gia tăng, nhiều khả năng đồng EUR sẽ tiếp tục mất giá.

Có yếu tố tiềm ẩn rủi ro

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Trong tuần tới, hoạt động cơ cấu của các quỹ ETFs và thông tin về cuộc họp lãi suất trong Tháng 12 của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục được đánh giá là yếu tố tiềm ẩn rủi ro đối với biến động xu hướng của VN-Index.

Do đó, hoạt động mua “dò đáy” vẫn được đánh giá là rất mạo hiểm. Thay vào đó, nhà đầu tư cần kiên nhẫn chờ sự xuất hiện của phiên breakout xác nhận chiều xu hướng kế tiếp để có vị thế mua an toàn hơn. Tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục vẫn được khuyến nghị không nên vượt quá 20% tổng tài sản.

Điều chỉnh

(CTCP Chứng khoán Maritime Bank - MSI)

Bất chấp các phiên hồi phục cuối tuần qua - xu thế điều chỉnh tạo đáy của thị trường vẫn tiếp tục diễn ra. Thanh khoản thấp ở các phiên tăng điểm cùng với giao dịch chưa thực sự sôi động ở nhóm cổ phiếu blue chips cho thấy VN-Index tiếp tục xu hướng điều chỉnh tích lũy.

Dưới góc độ PTKT, VN-Index nhiều khả năng điều chỉnh ở các phiên giao dịch đầu tuần tới quanh vùng 660 (+/-5 điểm) trước khi tăng điểm trở lại ở các phiên cuối tuần.

Dù sao đi nữa, giao dịch ngắn hạn giai đoạn hiện tại khó có thể thu lợi nhuận trong khi vùng mua cổ phiếu với quan điểm 3 - 6 tháng trở nên hiện hữu hơn. Nhà đầu tư được khuyến nghi chú ý mua và nắm giữ các cổ phiếu cơ bản chu kỳ, tăng trưởng thuộc các nhóm dầu khí, bảo hiểm, thép...

Theo Bình An
Người Đồng Hành

Link nguồn: http://ndh.vn/nhan-dinh-thi-truong-ngay-12-12-tiem-an-nhieu-rui-ro--2016121104004336p4c146.news