Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Nhà nước nên ra tay để công nhân có nhà ở giá rẻ

04/11/2016 09:28 | Chính sách

Nhà nước nên ra tay để công nhân có nhà ở giá rẻ

-Để công nhân có nhà ở với giá rẻ thì nhà nước nên có chính sách không thu tiền giao đất, tiền chuyển mục đích sử dụng đất một lần, mà thay vào đó là nên thỏa thuận với chủ đầu tư để đổi lấy tầng trệt và tầng một của tòa nhà chung cư thuộc sở hữu của nhà nước rồi giao cho chính quyền địa phương quản lý hai tầng này để thành lập các khu dịch vụ và chợ nhỏ và thu tiền cho thuê hàng tháng. Chỉ bán cho công nhân từ tầng hai trở lên, càng lên cao giá càng rẻ, số tiền thu được khi kinh doanh tầng trệt và tầng một để trừ tiền sử dụng đất, tiền giải phóng mặt bằng, quản lý tòa nhà...

 

Khu nhà chung cư dành cho công nhân của Công ty Than Nam Mẫu tại Cầu Sến (TP Uông Bí). Ảnh: baoquangninh.com.vn

Thu nhập của người công nhân hiện nay không cao và vấn đề làm nhà ở giá rẻ cho họ là một điều không mấy dễ dàng. Nhà nước cũng đã có những chính sách hỗ trợ nhưng người công nhân vẫn rất cần những căn hộ giá rẻ hơn nữa, chất lượng và tiện nghi hơn nữa để ổn định cuộc sống. Đó là một đòi hỏi chính đáng.

Vấn đề này cũng đã có nhiều giải pháp được đưa ra và cũng đã có những kết quả tích cực, nhưng trong bài viết này tôi đề xuất một giải pháp khác, rất mong được mọi người tham gia thảo luận để tìm ra cái được và chưa được nhằm đưa chúng ta đến một làm tối ưu nhất.

Công nhân thường có xu hướng sống tập trung ở một khu nào đó thuận tiện cho việc đi làm và sinh hoạt, và rõ ràng một điều rằng giá đất đai ở khu vực đó không hề rẻ một chút nào vì đó sẽ là khu vực đông dân cư.

Để họ có một chổ ở thích hợp thuận tiện cho việc đi làm thì vấn đề giải tỏa, đền bù để có một quỹ đất sạch giao cho chủ đầu tư xây dựng đã ngốn một số tiền quá lớn, thêm vào đó chủ đầu tư còn phải đóng tiền sử dụng đất, đây chính là hai khoản tiền chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng giá thành của nhà ở cho công nhân khi chủ đầu tư tìm được vị trí thích hợp.

>>> Đánh thuế BĐS thứ 2 trở lên: Nhà cấp 4, nhà dưới 1 tỷ đồng sẽ được miễn?

-Điều này có thể sẽ được áp dụng khi Bộ Tài chính thực hiện đánh thuế nhà và nhà thứ 2 trở lên, nếu như đề xuất mới đây của Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) được xem xét và áp dụng.

Nếu hai khoản trên mà nhà nước giao hết cho chủ đầu tư phải tính đúng tính đủ thì nhà đầu tư buộc phải tính toàn bộ vào tổng giá thành của căn hộ công nhân cùng với lợi nhuận của họ và giá nhà của công nhân khó có thể rẻ được.

Để giải quyết vấn đề này, tôi đề nghị nhà nước nên hỗ trợ ban đầu kinh phí giải phóng mặt bằng và tiền sử dụng đất. Hai khoản này sẽ được trả dần hàng tháng, hàng năm khi nhà nước thu tiền cho thuệ tầng trệt và tầng một của tòa chung cư, và đây là tài sản thuộc sở hữu của nhà nước.

Chủ đầu tư chỉ được bán cho công nhân từ tầng hai trở lên, đồng thời chủ đầu tư cũng có thể ký hợp đồng với nhà nước để tham gia vận hành, quản lý tòa nhà một cách minh bạch.

Khi nhà ở của công nhân không còn gánh nặng tiền giải phóng mặt bằng và tiền sử dụng đất trong tổng giá thành thì chắc chắn rằng giá nhà của công nhân sẽ

giảm mạnh, nếu nhà nước bảo lãnh và hỗ trợ ban đầu để các chủ đầu tư yên tâm nhẹ gánh vì cái khó nhất trong vấn đề này chính là hai khoản tiền đền bù giải phóng mặt bằng và tiền sử dụng đất.

Nhà nước quản lý tầng trệt và tầng một để cho thuê thì sẽ có một lợi ích về trật tự giao thông rất lớn đó là việc khi các khu chợ nhỏ ở tầng trệt và tầng một hình thành thì vô hình trung những khu chợ tự phát dọc lề đường có công nhân đi qua sẽ tự động thu hẹp lại vì đã có chợ nhỏ ở dưới khu chung cư, rất tiện cho sinh

hoạt, mua sắm và đặc biệt hơn khi có khu chợ nhỏ ở tầng trệt thì giá trị căn hộ của công nhân bên trên sẽ tăng theo thời gian và đây cũng chính là khoản đầu tư nhà ở sinh lãi của người công nhân.

Trên đây chỉ mới là phần phác thảo ban đầu về giải pháp để làm nhà ở giá rẻ cho người công nhân, rất mong quan điểm này được nhà nước quan tâm nghiên

cứu để người công nhân không có nhiều khả năng về tài chính vẫn có thể an cư lạc nghiệp nhờ chính sách nhà ở giá rẻ khi nhà nước "ra tay" hỗ trợ người công nhân về nhà ở, ổn định cuộc sống.

>>> Căn hộ vùng ven tăng giá bán cuối năm


Theo NGUYỄN VĂN NHUẬN
Báo điện tử Lao Động

 

Link:http://laodong.com.vn/ban-doc-viet/nha-nuoc-nen-ra-tay-de-cong-nhan-co-nha-o-gia-re-607230.bld

Video
  • Bản tin Tạp chí kinh tế cuối tuần 14.04.2018. Nguồn VTV
  • Bản tin Tài chính kinh doanh tối 13.04.2018
  • Bản tin Tài chính kinh doanh Truyền hình Việt Nam sáng 30.03.2018
  • Bản tin Tạp chí Kinh tế cuối tuần 31.03.2018
  • Bản tin Tài chính kinh doanh sáng 13.04.208. Nguồn: VTV