Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Nhà đã bàn giao, Sở xây dựng công bố dự án đủ điều kiện bán nhà “trên giấy” để làm gì?

26/09/2017 13:28 | Tiêu điểm

Nhà đã bàn giao, Sở xây dựng công bố dự án đủ điều kiện bán nhà “trên giấy” để làm gì?

- Rất nhiều dự án bất động sản đang trong giai đoạn hoàn thiện, thậm chí có cả những dự án đã được bàn giao vẫn nằm trong danh sách 191 dự án đủ điều kiện "bán nhà trên giấy". Câu chuyện thực tế này khiến không ít người hoài nghi về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc công bố danh sách các dự án đủ điều kiện bán nhà “trên giấy” của sở Xây dựng.

 

Từ một chính sách tốt, nhiều ý nghĩa

Theo quy định của pháp luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại phải có văn bản gửi Sở Xây dựng nơi có nhà ở kèm theo hồ sơ giấy tờ chứng minh nhà ở hình thành trong tương lai có đủ điều kiện được bán theo quy định tại Khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản số 66/2014/QH13 ngày 25/11/2014 và Điểm b Khoản 2 Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ, để Sở Xây dựng xem xét, có văn bản thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán trước khi chủ đầu tư ký kết hợp đồng mua bán.

Theo đó, Chủ đầu tư phải có văn bản gửi Sở Xây dựng nơi có nhà ở kèm theo giấy tờ chứng minh nhà ở có đủ điều kiện được bán, cho thuê mua như: giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Danh sách 191 dự án đủ điều kiện bán nhà "trên giấy" được đăng tải trên website chính thức của Sở xây dựng TP. Hà Nội

Trường hợp có thế chấp dự án đầu tư xây dựng hoặc thế chấp nhà ở sẽ bán, cho thuê mua thì chủ đầu tư phải gửi kèm theo giấy tờ chứng minh đã giải chấp hoặc biên bản thống nhất của bên mua, bên thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp và được mua bán, thuê mua nhà ở đó.

Trường hợp không có thế chấp dự án hoặc thế chấp nhà ở sẽ bán, cho thuê mua thì chủ đầu tư phải ghi rõ cam kết chịu trách nhiệm trong văn bản gửi Sở Xây dựng.

Việc đưa ra những điều kiện chặt chẽ, khắt khe trong việc bán nhà hình thành trong tương lai để đảm bảo quyền lợi của người mua nhà, giúp người mua nhà không mua phải "dự án ma", dự án của chủ đầu tư thiếu năng lực tài chính. Đồng thời làm cho thị trường minh bạch hơn.

Chính vì ý nghĩa tích cực trên, nên từ hàng năm nay, Sở Xây Dựng đều đặn tiến hành công bố các dự án đủ điều kiện bán "nhà trên giấy" một cách công khai ra ngoài thị trường.

Không còn tác dụng vì tính thời điểm!

Mới đây, Sở xây dựng TP. Hà Nội công bố danh sách lên đến 191 dự án bất động sản đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Tuy nhiên, điều đáng nói trong danh sách gần 200 dự án đủ điều kiện chào bán bán "nhà trên giấy" được Sở Xây dựng công bố lại xuất hiện rất nhiều cái tên đang trong quá trình hoàn thiện, chủ đầu tư đã mở bán căn hộ công khai từ hàng năm trước đó. Thậm chí, nhiều dự án chủ đầu tư đã bàn giao căn hộ và có cư dân đến ở.

Việc này khiến nhiều người phải đặt dấu hỏi về ý nghĩa và tác dụng của việc công bố dự án đủ điều kiện bán nhà “trên giấy” của Sở Xây Dựng?

Cụ thể, trong danh sách 191 dự án đủ điều kiện bán "nhà trên giấy", nhưng hàng loạt các dự án đang trong quá trình hoàn thiện, có thể kể đến, như: Dự án nhà ở hỗn hợp cao tầng- Đồng Phát tại Khu công nghiệp Vĩnh Tuy, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội do Công ty cổ phần đầu tư Đồng Phát làm chủ đầu tư; Dự án Đầu tư xây dựng công trình hỗn hợp nhà ở, văn phòng và dịch vụ thương mại tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội của Công ty cổ phần Vimeco; Dự án Tòa nhà hỗn hợp đa năng và chung cư cao cấp Vinafor- Hanoi Landmark 51, tọa lạc tại số 55 đường 430 phường Vạn Phúc, quận Hà Đông do Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam Công ty TNHH MTV và Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 làm chủ đầu tư.

Dự án Nhà chung cư CT09 khu Cổ Ngựa, khu đô thị mới Mỗ Lao của Công ty TNHH Đầu tư Capitaland -Hoàng Thành; Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở phía Đông hồ Nghĩa Đô do Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh làm chủ đầu tư…cùng rất nhiều các dự án khác xuất hiện trong danh sách đủ điều kiện bán nhà “trên giấy” thực tế đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Khu hỗn hợp cao tầng văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở ( 219 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) của Công ty TNHH 19-12 Bắc Hà đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Dự án Tổ hợp dịch vụ thương mại, văn phòng và nhà ở tại lô đất NO 4.5 Lê Văn Lương của Công ty cổ phần phát triển đầu tư Hà Nội-HDIS cũng đã xây gần xong phần thô

Đáng chú ý, trong danh sách 191 dự án đủ điều kiện chào bán mới được công bố, xuất hiện cả những cái tên dự án đã bàn giao, khách hàng đã dọn đến ở được một thời gian.

Có thể kể ra một số ví dụ tiêu biểu như: Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở cán bộ Viện kiểm sát Nhân dân tối cao (Tên thương mại Ecolife Tây Hồ) tại một phần ô đất ký hiệu O17-HH1 Khu đô thị mới Tây Hồ Tây, quận Tây Hồ, Hà Nội do Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Thủ đô làm chủ đầu tư; Dự án Tổ hợp văn phòng, nhà ở cao cấp kết hợp dịch vụ thương mại HBI tại Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội của Công ty cổ phần HBI; Khu nhà ở thấp tầng thuộc dự án Trung tâm thương mại, nhà ở cao tầng và thấp tầng Hanovid của Công ty cổ phần Bất động sản Hanovid tại số 430 Cầu Am, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội…


Trong danh sách 191 dự án đủ điều kiện chào bán xuất hiện cả dự án đã bàn giao cho khách hàng từ tháng 6/2017- Imperia gaden của Chủ đầu tư HBI...


Tòa nhà chung cư cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại 3.10HH-NO Dự án Khu hỗn hợp văn phòng cho thuê nhà ở tại ô đất 3.10-NO đường Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội của Tổng công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội đã tiến hành bàn giao cho khách hàng đến ở.


Hay Dự án đầu tư xây dựng Tháp thủ đô Xanh - Dự án Ecolife (60 Tố Hữu, phường Mễ Trì, Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại Thủ đô làm chủ đầu tư cũng đã bàn giao cho khách hàng

Việc Sở xây dựng đưa ra danh sách các dự án đủ điều kiện chào bán xuất hiện quá nhiều dự án đã bàn giao, bước vào hoàn thiện khiến không ít người bất ngờ.

Rõ ràng sự “chậm trễ” này khiến vai trò “cảnh báo” khách hàng có nhu cầu mua nhà không còn nhiều ý nghĩa.

Không chỉ vậy, các Chủ đầu tư có dự án đủ điều kiện chào bán, làm đầy đủ thủ tục theo quy định nhưng không được công nhận đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai theo đúng quy định, cũng sẽ gặp khó khăn nhất định trong quá trình mở bán.

>>> Những dự án “siêu khủng” của "đại gia tỉnh lẻ" Thanh Hóa vừa thâu tóm tại Hà Nội

>>> Ngân hàng nào cho vay bất động sản nhiều nhất?


Theo Phan Giang

Báo Thời đại