Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

"Người anh em song sinh" khiến Bitcoin mất 2.000 USD trong "nháy mắt"

13/11/2017 20:37 | Tiền tệ

- Chỉ trong vòng 4 ngày qua, giá đồng tiền ảo Bitcoin đã giảm liên tục xuống dưới mức 5.900 USD sau khi đạt mức giá cao nhất gần 7.900 USD. Sự trượt giá lên tới 30% này bắt nguồn từ "người anh em song sinh" Bitcoin Cash.

 

Trong phiên giao dịch ngày 8/11, giá Bitcoin đã đạt mức cao kỷ lục gần 7.900 USD/BTC do các nhà đầu tư kỳ vọng việc nâng cấp phần mềm SegWit2x dự kiến vào ngày 16/11 sẽ giúp các nhà đầu tư tiết kiệm chi phí giao dịch và tăng khả năng xử lý giao dịch.

Tuy nhiên sau đó, Bitcoin đã bị rơi xuống dưới mốc 7.000USD/BTC vào ngày 10/11. Đến phiên giao dịch ngày 11/11, Bitcoin đã giảm tiếp 15% từ mức gần 6.500USD/BTC xuống tới mức 5.507 USD/BTC.

 


Bitcoin mất 2.000 USD trong 4 ngày. Nguồn: Coin Desk


Theo chỉ số trên Coin Desk, mức giá ở thời điểm hiện tại (ngày 13/11) của Bitcoin là 5.857 USD/BTC. Đây là đợt lao dốc thứ 3 trong năm nay với mức trượt giá lên tới 30% của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới này.

Trái ngược với Bitcoin, Bitcoin Cash – tiền mã hoá được chia tách từ Bitcoin hồi đầu tháng 8 - đã có cú tăng vọt và đạt mức giá cao nhất từ trước đến nay là 2.400 USD với vốn hóa thị trường có lúc hơn 41 tỷ USD, vượt mặt Ethereum trở thành đồng tiền kỹ thuật số mạnh thứ hai thế giới.

 


Bitcoin Cash đã có cú tăng ngoạn mục. Nguồn: Coinmarketcap


"Trận chiến" giữa Bitcoin và Bitcoin Cash diễn ra sôi động vào tầm trưa ngày 12/11.

Theo số liệu từ Coinmarketcap đỉnh điểm có lúc Bitcoin Cash đạt ngưỡng 2.400 USD và đầy Bitcoin xuống mức 5.900 USD.

"Bạn có thể thấy nhà đầu tư chỉ đơn giản là chuyển vốn qua lại giữa bitcoin và bitcoin cash phụ thuộc vào việc họ nghĩ những nhân tố ngắn hạn có thể là gì", nhà phân tích Chris Burniske cho biết. "Đó là cuộc tranh giành giữa các nhà đầu tư và nhà giao dịch để nhận được nhiều 'cổ tức bitcoin2x' nhất".

Bitcoin Cash là sản phẩm của quá trình phân tách Bitcoin do một nhóm nhỏ các nhà phát triển tiến hành nhằm gia tăng tốc độ giao dịch cho đồng tiền số này. Do sau khi phân tách, nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền số ban đầu sẽ nhận được đồng tiền nhân bản tương ứng theo tỷ lệ 1:1, thuật ngữ cổ tức bitcoin2x được sinh ra để ám chỉ điều đó.

Bitcoin cash được tách ra từ Bitcoin gốc vào ngày 1/8 sau khi phần lớn các nhà phát triển tiền ảo quyết định nâng cấp dung lượng của khối từ 1MB lên 8MB. Trong khi đó, việc nâng cấp SegWit2x chỉ có thể tăng dung lượng xử lý của khối Bitcoin lên 2MB. Như vậy, dù có được nâng cấp lên SegWit2x, thì khả năng xử lý của khối thông tin Bitcoin vẫn thấp hơn nhiều so với Bitcoin cash.

Chi phí lớn và tốc độ thấp đã hạn chế khả năng xử lý khối lượng giao dịch lớn của Bitcoin. Báo cáo của Bernstein công bố vào tuần trước cũng chỉ ra rằng, giao dịch Bitcoin Cash có chi phí rẻ hơn và tốc độ nhanh hơn so với Bitcoin gốc.

Theo CNBC, tại thời điểm này, khi mà kế hoạch nâng cấp của Bitcoin vẫn còn chưa rõ ràng, các nhà giao dịch rõ ràng sẽ đổ xô vào mua Bitcoin Cash trước phân tách để nhận được cổ tức và có thể là đà tăng giá của Bitcoin Cash.

 

>>> Bitcoin - đồng tiền số hot nhất thế giới giảm hơn 1.000 USD trong chưa đầy 48 giờ, vì nhà đầu tư ào sang một đồng tiền khác

>>> Chuyên gia phân tích tiền tệ: Bitcoin là tài sản trăm năm có một


Theo Phương Anh
Báo Thời Đại