Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Nâng hạn mức rút tiền ATM nội mạng lên 5 triệu đồng/lần

04/07/2016 00:46 | Tiền tệ

Nâng hạn mức rút tiền ATM nội mạng lên 5 triệu đồng/lần

TNNĐ- Các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán không được áp đặt hạn mức cho một lần rút tiền tại ATM thấp hơn 5 triệu đồng, đối với giao dịch nội mạng và 3 triệu đồng đối với giao dịch liên ngân hàng.

Đó là nội dung được quy định trong Thông tư sửa đổi, bổ sung của Ngân hàng Nhà nước về trang bị, quản lý, vận hành và đảm bảo an toàn hoạt động của máy giao dịch tự động.

Cụ thể, Thông tư sửa đổi quy định: “Các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán không được áp đặt hạn mức cho một lần rút tiền tại ATM thấp hơn 5 triệu đồng đối với giao dịch nội mạng và 3 triệu đồng đối với giao dịch liên ngân hàng”.


Tại nơi đặt ATM phải niêm yết số điện thoại và địa chỉ liên hệ của đơn vị quản lý vận hành ATM để khách hàng biết liên hệ khi gặp sự cố trong giao dịch; thủ tục, thời hạn tra soát, khiếu nại.

Ngoài ra, phải có hướng dẫn hoặc biểu tượng để khách hàng nhận biết các loại thẻ được chấp nhận thanh toán, bản hướng dẫn khách hàng sử dụng ATM, tên hoặc số hiệu ATM, các dịch vụ cung cấp tại ATM, các loại phí liên quan; những nội dung này thể hiện dưới dạng bản in hoặc trên màn hình ATM.

Bên cạnh đó, thời gian phục vụ khách hàng của hệ thống ATM phải luôn đảm bảo 24/24 giờ trong ngày và 7/7 ngày trong tuần. Còn với máy ATM lắp đặt tại những địa điểm khách hàng chỉ có thể tiếp cận ATM trong những thời gian nhất định thì thời gian phục vụ tuỳ thuộc vào địa điểm lắp đặt ATM. Nội dung và thời gian phục vụ phải được niêm yết tại nơi đặt ATM cũng như trên trang thông tin điện tử chính thức của tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

Đồng thời, Thông tư cũng nêu rõ, đề phòng các sự cố ATM, các ngân hàng phải bố trí lực lượng trực để khắc phục. Cụ thể, trường hợp ATM ngừng hoạt động (hoặc dự kiến ngừng hoạt động) quá 24 giờ phải báo cáo chi nhánh Ngân hàng Nhà nước trên địa bàn trong ngày làm việc tiếp theo kể từ khi phát sinh (hoặc dự kiến) ATM ngừng hoạt động quá 24 giờ và có hình thức thích hợp thông báo rộng rãi cho khách hàng.

>>> Nhiều ngân hàng phản đối quy định hạn mức rút tiền của Ngân hàng Nhà nước

Theo MC
Báo Thời Đại điện tử