Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

“Khoảng tối” sau cổ phần hóa của VFS

08/10/2017 16:32 | Chuyển động doanh nghiệp

“Khoảng tối” sau cổ phần hóa của VFS

- Câu chuyện cổ phần hóa (CPH) của Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) dường như khó “chìm” vì những sai phạm liên quan đến “đất vàng” của VFS.

 

Trong khi lùm xùm trong việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) chưa được giải quyết thì mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội đã yêu cầu VFS chấm dứt việc cho thuê đất trong khuôn viên. Nếu không thực hiện được sẽ bị thu hồi đất.

Vi phạm Luật Đất đai

Như DĐDN đã nêu trong các kỳ trước, việc cổ phần hóa VFS tồn tại nhiều bất cập dẫn đến định giá thương hiệu doanh nghiệp “bằng 0“. Đáng nói, những khúc mắc không phải chỉ do các yếu tố nội tại bản thân doanh nghiệp mà còn do chưa có hệ thống quy phạm pháp luật phù hợp với tình hình thực tiễn doanh nghiệp khi cổ phần hóa.

Vấn đề cổ phần hóa tại VFS, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa giao Thanh tra Chính phủ thanh tra quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam và báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/12. Ảnh: Tạ Tôn

Ngoài câu chuyện CPH, thì VFS hiện nay còn đang đối mặt với những sai phạm kéo dài trong suốt thời gian, đặc biệt là vấn đề đất đai.

Theo đó, VFS hiện sở hữu những mảnh đất vàng hấp dẫn như: Tại số 4 phố Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) với diện tích sử dụng gần 5.500 m2, trong ngõ 151 phố Hoàng Hoa Thám là 905 m2, trường quay tại Cổ Loa (Đông Anh) rộng 6.382 m2 và tại số 6 Thái Văn Lung, quận 1, TP HCM là 1.208 m2.

Việc sai phạm của VFS ở đây là đất đã hết hạn thuê nhưng doanh nghiệp lại ký hợp đồng cho thuê dài hạn với các tổ chức và cá nhân khác. Cụ thể, khu đất số 4 Thuỵ Khuê đến năm 2002 đã hết hạn thuê đất theo hợp đồng số 561 - 245 được kí ngày 30/12/1999 với diện tích 5443,5 m2.

Tuy nhiên, dù sắp hết hạn thuê đất, VFS vẫn ký hợp đồng cho thuê Nhà in tráng từ năm 2002 đến năm 2006 và vào tháng 7/2003 là hợp đồng cho thuê Nhà thủy phi cơ có thời hạn đến năm 2008 với bà Nguyễn Lệ Thủy (trú tại số 10 Thụy Khê, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ). Sau đó, hai hợp đồng này được ký gộp thành một Phụ lục Hợp đồng cho thuê nhà số 129/HĐ ngày 17/7/2006 với thời hạn thuê nhà đến ngày 1/1/2018.

Với khu đất số 6 Thái Văn Lung, TP HCM, theo cáo bạch của VFS, khu đất này do VFS thuê của TP HCM với diện tích 1.208,7 m2 tới 31/12/2007 theo hợp đồng thuê được kí vào năm 2003.

Ngay khi ký hợp đồng thuê đất, ngày 17/7/2003, VFS đã kí hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH Xây dựng thương mại và du lịch Sài Gòn. Dù VFS chỉ được thuê đất tại số 6 Thái Văn Lung tới 2007 nhưng thời hạn của hợp đồng hợp tác kinh doanh này lên tới 30 năm.

 

>>> Nhóm lợi ích 'luộc' doanh nghiệp nhà nước khi cổ phần hóa?


- Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước là chủ trương đúng đắn, nhằm khuyến khích năng suất lao động và huy động vốn trong xã hội, giải phóng gánh nặng ngân sách nhà nước.

 

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, giữa VFS và Công ty TNHH Xây dựng, thương mại và du lịch Sài Gòn đã xảy ra bất đồng khi thực hiện hợp đồng thuê đất này. Trong Công văn số 5386/BTC-QLCS tháng 4/2014, Bộ Tài chính đề nghị giao 1 phần diện tích đất cụ thể là khối nhà 11 tầng cho Công ty TNHH Xây dựng, Thương mại và Du lịch Sài Gòn theo quy định của pháp luật về đất đai.

Tuy nhiên, TP HCM đã có công văn đề nghị Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng giao lại toàn bộ khu nhà, đất số 6 Thái Văn Lung cho thành phố quản lý.
“Theo quy định, việc Hãng phim truyện Việt Nam, sau là Công ty TNHH MTV Hãng phim truyện Việt Nam cho cá nhân, tổ chức thuê nhà đất tổng diện tích 828m2 là trái thẩm quyền, vi phạm Luật Đất đai được quy định tại Khoản 1, 2, Điều 59 Luật Đất đai năm 2013”, kết luận thanh tra của Sở TN&MT Hà Nội cũng nêu rõ. “Để xảy ra vi phạm đất đai như nêu trên là thuộc trách nhiệm của Cty TNHH MTV Hãng phim truyện Việt Nam”, Thanh tra Sở TN&MT kết luận.

Trách nhiệm của cơ quan quản lý ở đâu?

Tại quyết định cổ phần hóa VFS được Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Huỳnh Vĩnh Ái kí ngày 30/12/2015, tại thời điểm phê duyệt phương án cổ phần hóa, Bộ Tài chính, UBND TP Hà Nội, UBND TP HCM chưa có thỏa thuận về phương án sử dụng nhà, đất của công ty sau cổ phần hóa. Vì vậy, để đảm bảo tiến độ cổ phần hóa, Công ty CP Đầu tư và Phát triển phim truyện Việt Nam (VFS sau cổ phần hóa) được tiếp tục sử dụng và quản lý nhà đất theo chỉ đạo của TP Hà Nội và của Bộ về phương án sắp xếp.

Tuy nhiên, việc Hãng phim truyện Việt Nam tiến hành các hợp đồng cho thuê đất với thời gian vượt quá hạn sử dụng đất mà vẫn được cấp quản lý phê duyệt đặt ra dấu hỏi lớn cho việc quản lý của cơ quan chủ quản mà cụ thể ở đây là Bộ VHTT-DL.

Luật sư Nguyễn Thành Công - Công ty Luật TC và cộng sự cho biết: “VFS đã vi phạm điều kiện cho thuê đất theo Luật đất đai, bởi tính đến năm 2015 VFS còn đang nợ 5,7 tỷ đồng tiền thuê đất nộp vào ngân sách nhà nước tại số 4 Thụy Khuê, và các khu đất trên đều đã hết hạn cho thuê sử dụng như vậy không thỏa mãn điều kiện cho thuê đất”.

Theo luật sư Thành Công, đây là những hoạt động cho thuê trước thời điểm CPH cho nên việc cho thuê của VFS là sai về mặt quản lý tài sản công.

Phó Giáo sư Đinh Văn Nhã, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội khẳng định, tài sản công không phải vô hạn, vì vậy phải công bằng trong quản lý sử dụng. Việc luân chuyển hay thanh lý tài sản công phải theo quy trình, công khai minh bạch và có cơ chế thanh tra, kiểm soát và giám sát.

Nhưng rõ ràng là cơ chế giám sát của cơ quan quản lý... “có vấn đề” bởi hơn một năm sau khi VFS công bố bản cáo bạch cổ phần hóa (tháng 3/2016) thì những vấn đề đất đai trên vẫn chưa được giải quyết, khu đất số 4 Thụy Khuê vẫn trong tình trạng “lằng nhằng” vốn có.

 

>>> Ông chủ thực sự của Hãng phim truyện Việt Nam là ai?

 

>>> 5.000 m2 đất kim cương Hãng phim Việt Nam: Xây cao ốc, Trung tâm thương mại thì xử lý ra sao?

Theo Nguyễn Long

Diễn đàn Doanh nghiệp


Link nguồn: http://enternews.vn/khoang-toi-sau-co-phan-hoa-cua-vfs-117841.html