Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Khách hàng tố CENINVEST bất tín, tiền hậu bất nhất

21/07/2016 11:40 | Tiêu điểm

Khách hàng tố CENINVEST bất tín, tiền hậu bất nhất

TNNĐ- Từ 9 căn hộ/sàn “biến” thành 10 căn, thu tiền quá quy định khi chưa bàn giao nhà, nhất là không được đo đạc lại diện tích khi nhận nhà…. là nhiều vấn đề người mua nhà tại dự án Park View Residence “tố” chủ đầu tư.

>>> Chung cư Goleden West: Chủ đầu tư thay đổi thiết kế để xây thêm căn hộ

>>> VPBank giải ngân “chóng vánh” cho dự án Imperia Garden?

Bức xúc khi bị “nhồi” thêm căn hộ

Theo đơn phản ánh gửi đến Báo điện tử Infonet của một số khách hàng mua nhà tại cụm chung cư CT7 thuộc dự án Park View Residence do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST) làm chủ đầu tư thì họ vô cùng bức xúc khi ký hợp đồng mua nhà chỉ có 9 căn hộ/sàn nhưng đến ngày nhận bàn giao nhà thực tế lại là 10 căn/sàn.

Cụm chung cư CT7 thuộc Dự án Park View Residence có địa chỉ tại đường Lê Văn Lương kéo dài, phường Dương Nội, KĐT mới Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) gồm 3 tòa nhà cao 25 tầng nổi, 2 tầng hầm (ký hiệu H, J, K), có tổng số hơn 600 căn.


Dự án Park View Residence đang trong quá trình bàn giao căn hộ cho người mua nhà.

Dự án này trước kia do Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư. Sau đó, Tập đoàn Nam Cường đã bán lại dự án gồm 3 đơn nguyên của tòa nhà H, J, K cho CENINVEST bằng Hợp đồng chuyển nhượng số 123/2014/HĐCNHJK ngày 23/12/2014 và được đổi tên thành dự án Parkview Residence.

Theo phản ánh, để thực hiện việc mua căn hộ, các hộ dân đã phải đóng 90% tổng giá trị hợp đồng tương đương với từng giá trị căn hộ trên hợp đồng cho chủ đầu tư theo hình thức: tiền mặt và chuyển khoản theo tiến độ.

Khi giao dịch mua bán với các khách hàng đợt đầu, CENINVEST đã cam kết với với khách hàng đây là dự án chung cư cao cấp với đầy đủ các tiện ích, tiêu chí là 9 căn/tầng. Dự kiến đến ngày 30/6/2016 các hộ dân sẽ được chủ đầu tư bàn giao căn hộ.

Tuy nhiên, đến khi chuẩn bị nhận bàn giao căn hộ, các chủ hộ mới phát hiện chủ đầu tư đã thực hiện thi công dự án không đúng so với bản vẽ thiết kế đính kèm theo hợp đồng mua bán.

“Từ khi tìm hiểu dự án đến lúc ký hợp đồng chủ đầu tư đều nói có 9 căn/tầng, nhưng nay CENINVEST đã tự chia nhỏ thành 10 căn/tầng. Việc CENINVEST tự điều chỉnh chia nhỏ căn hộ mà không thông báo cho khách hàng đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý, quyền và lợi ích của chúng tôi. Tăng số căn đồng nghĩa tăng số lượng người sinh sống, như vậy chúng tôi sẽ thiệt thòi khi phải chia sẻ thêm các tiện ích, không gian chung của tòa nhà như: thang máy, diện tích hàng lang, khu vực hạ tầng…. Hơn nữa, xét về mặt an toàn kết cấu của tòa nhà sẽ có ảnh hưởng rất lớn”, đại diện khách hàng bức xúc cho biết.

Cũng theo các khách hàng, việc thu tiền tới 90% của chủ đầu tư khi chưa bàn giao nhà cho người mua đã vi phạm quy định của Luật Nhà ở.

Ngoài ra, khi bàn giao căn hộ, chủ đầu tư đã không cho khách hàng đo lại diện tích thực tế cũng khiến khách hàng bất bình.

Chủ đầu tư nói gì?

Trước những phản ánh trên của người mua nhà, PV Infonet đã có buổi làm việc với chủ đầu tư để có câu trả lời rõ ràng.


Ông Vương Văn Tường, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST) nhận lỗi vì không thông báo đầy đủ cho người mua nhà khi điều chỉnh từ 9 căn lên 10 căn/sàn.

Liên quan đến việc khách hàng bức xúc khi ký hợp đồng thì thiết kế là 9 căn nhưng thực tế xây dựng là 10 căn, ông Vương Văn Tường, Phó Tổng giám đốc CENINVEST cho biết: Đó là do chủ đầu tư điều chỉnh thiết kế dự án.

“Sở dĩ có một số hợp đồng đính kèm bản vẽ với số lượng 9 căn trên một sàn là bởi đó là những khách hàng ký sớm, trước khi chủ đầu tư điều chỉnh thiết kế, còn những hợp đồng ký sau khi thay đổi thiết kế thì là 10 căn/sàn.

Tuy nhiên, số lượng hợp đồng có tình trạng đính kèm bản vẽ 9 căn/sàn là rất ít. Việc chủ đầu tư điều chỉnh từ 9 lên 10 căn/sàn không ảnh hưởng đến lợi ích của cư dân vì việc điều chỉnh không làm tăng tổng diện tích sàn xây dựng trên mỗi tầng cũng như tổng diện tích cả tòa nhà”, ông Tường khẳng định.

Cũng theo vị lãnh đạo này, 3 tòa H, J, K là dự án thành phần trong tổng dự án của Nam Cường, dự án đó đã được phê duyệt 1/500 từ năm 2008 – 2009, vì thế các tòa mà CENINVEST xây dựng nằm trong diện miễn giấy phép xây dựng, việc phê duyệt và điều chỉnh thiết kế do chủ đầu tư tự quyết định. Dù không phải xin giấy phép nhưng CENINVEST đã gửi bản vẽ thiết kế tới Bộ Xây dựng và đã có kết quả thẩm của Bộ về thiết kế điều chỉnh phù hợp với quy hoạch và chỉ tiêu thiết kế trước.

“Việc phê duyệt điều chỉnh thiết kế chúng tôi làm đúng trình tự, hiện Bộ Xây dựng đã thẩm định bản thiết kế và đã chấp thuận, phê duyệt. Trên bản vẽ đã có dấu thẩm của Bộ Xây dựng”, ông Tường nói

Ông Tường cũng giải thích thêm, chỉ những khách hàng có căn hộ bị ảnh hưởng trực tiếp từ việc điều chỉnh diện tích thì chủ đầu tư mới thông báo, còn những khách hàng không ảnh hưởng trực tiếp, tức là căn hộ không bị thay đổi diện tích thì chủ đầu tư không thông báo.

Về vấn đề thu tiền tới 90% khi chưa bàn giao nhà, ông Tường cho rằng, việc thu tiền theo tiến độ như thế nào là do khách hàng và chủ đầu tư thỏa thuận trong hợp đồng.

“Trách nhiệm của chủ đầu tư là tôn trọng hợp đồng đã ký. Hiện chúng tôi đã thi công hoàn thành dự án, sẵn sàng bàn giao, khi chưa bàn giao thì chúng tôi cũng không thu hết 100% tiền”.

Liên quan đến vấn đề đo đạc khi nhận căn hộ, ông Tường khẳng định, chủ đầu tư sẽ tạo mọi điều kiện cho cư dân kiểm tra lại diện tích căn hộ, đồng thời công ty còn thuê một đơn vị thứ 3 độc lập có chức năng đo đạc để đảm bảo tính khách quan, kết quả đo của đơn vị này sẽ làm căn cứ ký biên bản thanh lý giữa người mua nhà và chủ đầu tư.

“Nếu diện tích đo lại thấp hơn hoặc vượt quá 2% thì sẽ điều chỉnh lại giá bán căn hộ”, ông Tường cam kết.

>>> VPBank giải ngân “chóng vánh” cho dự án Imperia Garden?

Theo Minh Thư
Infonet.vn