Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

“Ì ạch” những dự án nghìn tỷ ở Đông Anh (Hà Nội)

11/12/2017 19:55 | Tiến độ dự án

“Ì ạch” những dự án nghìn tỷ ở Đông Anh (Hà Nội)

- Trong buổi tiếp xúc với Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, Trưởng đoàn ĐBQH Thành phố, cử tri huyện Đông Anh phản ánh tình trạng nhiều dự án lớn của Thành phố và Trung ương tại địa bàn đều chậm triển khai.

 

Những uẩn khúc về dự án

Theo Quyết định 1430/QG ngày 29.12.1997 của UBND tỉnh Hà Tây, công ty CP ô tô khách Hà Tây giao quản lý, sử dụng thửa đất 3.261m2 tại địa chỉ 143 Trần Phú, phường Văn Quán, quận Hà Đông để xây dựng trụ sở và làm xưởng ô tô.

Bất ngờ, ngày 25.7.2008, UBND Tỉnh Hà Tây ra quyết định 2915/QĐ – UBND giao Công ty CP đầu tư & xây dựng phát triển đô thị Sông Đà (Đô thị Sông Đà) làm chủ đầu tư xây dựng tòa nhà hỗn hợp tại khu đất trên bến xe Hà Đông. “Tuy nhiên trong quyết định trên không hề có nội dung nào đề cập đến khu đất 3.261m2 mà hiện nay có tài sản gắn liền với đất là trụ sở của Công ty CP ô tô khách Hà Tây đang quản lý và sử dụng” – Công ty Hà Tây nêu trong kiến nghị.


Công ty CP ô tô khách Hà Tây kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Hà Nội xem xét lại dự án xây dựng nhà ở hỗn hợp của của công ty CP đầu tư và xây dựng phát triển đô thị Sông Đà tại khu vực bến xe Hà Đông cũ

 

Cũng theo DN này phản ánh, trong suốt thời gian tồn tại trên danh nghĩa là DNNN nhưng ban lãnh đạo cũ của công ty CP ô tô khách Hà Tây vẫn không được ký hợp đồng thuê đất với nhà nước dù đã nộp đầy đủ các nghĩa vụ Thuế (!?) Đây là vấn đề gây bức xúc cho CBNV Công ty và “chúng tôi là những nhà đầu tư mới hoàn toàn không biết vấn đề này vì lý do tại sao?” – Chủ tịch HĐQT Lê Tất Thắng băn khoăn.

Đặc biệt, lãnh đạo Công ty Hà Tây nêu câu hỏi “Không hiểu sao các cấp Sở, Ban, ngành của UBND TP Hà Nội lại hiểu là đất của chúng tôi đã được UBND tỉnh Hà Tây cũ giao cho Đô thị Sông Đà làm chủ đầu tư xây dựng tòa nhà hỗn hợp?”. Cơ sở để đơn vị này thắc mắc được dựa trên các yếu tố pháp lý dẫn ra dưới đây.

Tháng 3.2015, SCIC thoái vốn toàn bộ cổ phần nhà nước (68,31%) tại Công ty Hà Tây. Trong thông báo chào bán cổ phần, SCIC có nêu có tài sản gắn liền với thửa đất 3.261m2 tại 143 Trần Phú, Hà Đông – nay đang là trụ sở chính của Công ty Hà Tây. Tuy nhiên, theo Công ty Hà Tây, thông báo này không hề nhắc tới là thửa đất này đã được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) giao Đô thị Sông Đà!?

Tương tự, trong Quyết định của tỉnh Hà Tây năm 2008 cũng không nhắc tới nguồn gốc khu đất (đang thuộc quản lý sử dụng của Công ty Hà Tây) giao cho Đô thị Sông Đà.

Đáng chú ý, theo Công ty Hà Tây, trong 10 năm kể từ ngày tiếp quản Công ty Hà Tây có thiện chí hợp tác nhưng Công ty CP đầu tư và xây dựng phát triển đô thị Sông Đà “không hề triển khai bất kỳ động thái nào” để tiến hành thực hiện dự án - gây cho công ty nhiều thiệt hại vì phải nộp thuế theo khung giá đất thương mại trong khi nghề của Công ty Hà Tây là sửa chữa và bãi đỗ xe.

Căn cứ khoản 2 điều 46 của Luật đầu tư, dự án được giao sau 12 tháng nếu chủ đầu tư không triển khai thì sẽ bị thu hồi. Ngày 16.5.2017, Sở QH&KT đã có công văn 2891/QHKT-P1 trả lời Đô thị Sông Đà với nội dung: Hiện nay UBND Thành phố chưa có ý kiến về việc cho phép thực hiện giai đoạn II của dự án đầu tư Khu nhà ở hỗn hợp cao tầng đô thị Sông Đà tại số 143 Trần Phú, phưởng Văn Quán, Quận Hà Đông. Đặc biệt, theo chỉ đạo của UBND TP tại Công văn 3745/UBND-SXD ngày 27.5.2013, “việc đề xuất bố trí chức năng nhà ở tại công trình cao 45 tầng là không phù hợp và không chấp nhận được”.

Từ đây, Công ty Hà Tây kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Hà Nội “xem xét lại dự án xây dựng nhà ở hỗn hợp của của công ty CP đầu tư và xây dựng phát triển đô thị Sông Đà tại khu vực bến xe Hà Đông cũ để Công ty CP ô tô khách Hà Tây được ký hợp đồng thuê đất của nhà nước và ổn định sản xuất”.

Dự án 45 tầng: Hà Nội chưa giao đất cho Đô thị Sông Đà

Trong văn bản 6023/UBND-ĐT (ngày 27.11.2017) gửi Văn phòng Chính phủ về thông tin liên quan đến giải quyết kiến nghị của Công ty Hà Tây, UBND TP Hà Nội có ý kiến như sau.

Theo báo cáo (tháng 2.2017) của công ty Hà Tây: Công ty quản lý, sử dụng khu đất tại 143 Trần Phú từ năm 1997 đến nay, Công ty chưa được Sở TN&MT Hà Tây (cũ), nay là Sở TN&MT Hà Nội ký hợp đồng thuê đất lần nào.


Vận hành không đảm bảo an toàn PCCC, công trình NƠXH 143 Trần Phú (giai đoạn 1 của dự án) cũng từng là "điểm đen" về an toàn lao động trong khoảng thời gian 2014-2015

Tháng 11.2009 (sau khi UBND tỉnh Hà Tây ra quyết định giao Đô thị Sông Đà làm chủ đầu tư dự án Khu nhà ở hỗn hợp cao tầng Đô thị Sông Đà tại khu đất bến xe Hà Đông), UBND TP Hà Nội ra văn bản 10821/UBND-KHĐT chấp thuận về nguyên tắc việc Đô thị Sông Đà được phân kỳ đầu tư Dự án nêu trên, được nghiên cứu lập và thực hiện trước giai đoạn 1 của Dự án: Xây dựng khối nhà 35 tầng và chỉnh trang, tu tạo khu miếu thờ Thần Độc Cước và khu mộ quận Chúa trên diện tích khoảng 6.663m2.

Giai đoạn 1 của dự án (tòa 35 tầng) đã hoàn thành đầu tư, đưa vào sử dụng từ tháng 10.2015.

Tháng 3.2016, Công ty Hà Tây và Đô thị Sông Đà ký hợp đồng hợp tác đầu tư để xây dựng tòa nhà 45 tầng (giai đoạn II của dự án). Tuy nhiên, đúng 1 tháng sau, Công ty Hà Tây có văn bản gửi Đô thị Sông Đà đề nghị “chấm dứt hợp đồng hợp tác đầu tư”.


Giai đoạn 2 của dự án (tòa nhà 45 tầng) vẫn chưa rõ số phận, khi UBND TP Hà Nội đang xem xét lại!?

Ngày 20.7.2017, Sở KH&ĐT Hà Nội báo cáo về việc triển khai dự án tại số 143 đường Trần Phú, quận Hà Đông và đề xuất UBND Thành phố. Trong đó có nội dung: “Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Sông Đà thỏa thuận lại với Công ty CP Ô tô khách Hà Tây để có phương án đền bù hoặc hợp tác đầu tư, làm cơ sở xem xét việc triển khai thực hiện đầu tư xây dựng giai đoạn 2 của Dự án khu nhà ở hỗn hợp cao tầng đô thị Sông Đà tại số 143 đường Trần Phú, quận Hà Đông, báo cáo UBND Thành phố”.

Theo UBND TP Hà Nội, hiện Đô thị Sông Đà đang lập Dự án triển khai giai đoạn 2. Nhưng đến nay, công ty CP đầu tư xây dựng & phát triển đô thị Sông Đà chưa được UBND Thành phố quyết định giao đất tại khu đất trên.

TP Hà Nội đang chỉ đạo các Sở, ngành chức năng kiểm tra, rà soát việc triển khai Dự án (giai đoạn 2). Trên cơ sở kết quả rà soát, UBND TP Hà Nội sẽ xem xét, quyết định việc tiếp tục triển khai/hoặc chưa triển khai thực hiện Dự án và chỉ đạo giải quyết kiến nghị của Công ty Hà Tây./.

 

 

Theo Thái Bình
Báo Thương trườngLink nguồn: http://thuongtruong.com.vn/mong-lung-so-phan-du-an-toa-nha-45-tang-cua-do-thi-song-da-5553.html