Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Hợp đồng tương lai Bitcoin khiến CBOE sập sàn hai lần

11/12/2017 21:58 | Tiền tệ

Hợp đồng tương lai Bitcoin khiến CBOE sập sàn hai lần

- Sáng nay, hợp đồng tương lai Bitcoin chính thức được sàn giao dịch CBOE tung ra thị trường. Do lượng giao dịch tăng lên quá nhanh khiến sàn CBOE phải đưa ra lệnh dừng giao dịch đến hai lần.


Ngày đầu tiên ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin, sàn giao dịch CBOE đã phải đưa ra lệnh dừng 2 lần do quá tải


Hợp đồng tương lai Bitcoin đang được CBOE đưa ra thử nghiệm phiên giao dịch ngày đầu tiên. Khoảng 2 giờ sau khi ra mắt, hợp đồng tương lai Bitcoin đã tăng 10% và gây ra sự cố sập sàn trong 2 phút.

Chưa dừng lại ở đó, vào 10h30 sáng nay (theo giờ New York), giá kỳ hạn Bitcoin lại tăng lên 20%, gây nên tình trạng ngừng giao dịch trong 5 phút.
Lý giải cho việc này, đại diện CBOE cho hay, việc tạm dừng này theo các quy tắc trao đổi, tương tự như cách mà kinh doanh chứng khoán sẽ tạm dừng khi lượng lớn giao dịch thực hiện.

Nhiều người cho rằng, sự ra mắt của hợp đồng tương lai Bitcoin tại CBOE là một bước tiến tới hợp pháp hóa đồng tiền kỹ thuật số trong mắt các nhà đầu tư lớn.

Tom Lehrkinder, nhà phân tích cấp cao của công ty tư vấn Tabb Group, cho biết: "Các lệnh dừng không đáng ngạc nhiên, bởi đây là sự cố do sự biến động quá nhanh của tiền tệ kỹ thuật số".

Ngày 10/12, CBOE đã đưa ra các hợp đồng tương lai bitcoin dưới biểu tượng mã "XBT" sau một bước nhảy vọt về giá trị của đồng tiền số trong năm nay.

Theo thống kê của CoinDesk, đồng tiền kỹ thuật số đã tăng lên khoảng 8,6% về mức giá 16.300 USD. Sự quan tâm rất lớn của giới đầu tư với hợp đồng tương lai Bitcoin đã gây ra tình trạng quá tải cho trang web của CBOE.

“Do lưu lượng truy cập lớn vào trang web của chúng tôi, nên khi khách truy cập vào http://www.cboe.com có thể sẽ gặp tình trạng hoạt động chậm hơn bình thường và đôi khi có thể tạm thời không có sẵn”, đại diện của CBOE cho biết.

Trước đây, Bitcoin hầu hết được sở hữu và kinh doanh bởi một vài tài khoản cá nhân. Hiện nay, sự ra mắt hợp đồng tương lai này cho phép các tổ chức lớn đầu tư vào thị trường tiền tệ kỹ thuật số. Chỉ hơn bốn tiếng đồng hồ sau khi ra mắt hợp đồng tương lai, số lượng hợp đồng đã tăng từ 800 lên hơn 1.500.

Năm nay là một năm khởi sắc của Bitcoin, giá của nó đã vượt qua mức dự đoán của nhiều chuyên gia. Riêng năm 2017, Bitcoin đã tăng hơn 1.000%. Trong tháng vừa qua, đồng tiền số này đã tăng hơn 8.000 USD và giao dịch ở mức 14.950 USD trên sàn Coinbase trong thời gian ngắn trước khi bắt đầu bước vào giao dịch hợp đồng tương lại tại sàn CBOE.

CBOE giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin thông qua sàn chứng khoán Gemini, một sàn giao dịch được thành lập bởi cặp song sinh Winklevoss. Theo đó, một hợp đồng tương lai sẽ có giá trị một Bitcoin tại CBOE.

Bitcoin là một trong những tài sản bất ổn nhất thế giới hiện nay, giá trị của nó đã giảm hơn 20% vào thời điểm trước khi đưa CBOE đưa ra hợp đồng tương lai một ngày.

Cụ thể, ngày thứ Năm, Bitcoin chạm mức kỷ lục 19.340 USD trước khi giảm hơn 20% so với mức đó. Sự thay đổi giá đột ngột của Bitcoin khiến các nhà đầu tư phố Wall tỏ ra hoài nghi.

Tuy nhiên, việc tung ra thị trường kỳ hạn tại CBOE - một trong những sàn giao dịch lớn nhất trên thế giới, cho phép đồng tiền số này được hợp pháp hoá trong mắt các nhà đầu tư. Bitcoin cũng sẽ có được một liều thuốc hợp pháp thứ hai sau khi CME Group ra mắt sản phẩm tương lai Bitcoin của mình một tuần sau đó. Một hợp đồng tương lai Bitcoin tại CME sẽ có giá trị năm Bitcoin.

Theo Tom Lee, người sáng lập và là người đứng đầu nghiên cứu tại Fundstrat Global Advisors, việc ra mắt các công cụ tài chính phái sinh cung cấp cơ cấu thị trường cần thiết để các tổ chức phân bổ cho các loại tiền tệ".

 

 

Theo HÀ MY
Nhà đầu tư 

Link nguồn: http://www.nhadautu.vn/hop-dong-tuong-lai-bitcoin-khien-cboe-sap-san-hai-lan-d5224.html