Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Hoàng Anh Gia Lai còn gì để bán trong những tháng cuối năm?

15/09/2016 20:39 | Chuyển động doanh nghiệp

Hoàng Anh Gia Lai còn gì để bán trong những tháng cuối năm?

TNNĐ-Chia sẻ tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016, cổ đông của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG) cho biết, năm qua cổ đông đã rất sốc với những thông tin liên quan đến kết quả kinh doanh của HAGL. “Xin hỏi, HAGL còn gì để bán trong những tháng cuối năm”, vị này đặt câu hỏi.

Đại hội đồng cổ đông CTCP Hoàng Anh Gia Lai diễn ra chiều 15/9 tại Gia Lai. Ảnh: Nguyễn Thảo

Có thể bạn quan tâm:

 

>>> Cổ phiếu cần quan tâm ngày 16/9

>>> Faros tăng vốn "ảo" là do đâu?

>>> Faros “vua” tốc độ thi công hay chiêu bài quảng cáo?

>>> Giải mã “ma trận” hệ sinh thái doanh nghiệp FLC

 

Thông tin tại đại hội đồng cổ đông thường niên CTCP Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG) diễn ra chiều 15/9, ông Võ Trường Sơn, Tổng giám đốc HAGL cho biết, năm

2016, HAGL đặt kế hoạch doanh thu thuần 5.838 tỷ đồng và lợi nhuận gộp đạt 737 tỷ đồng. HAGL cũng đặt mục tiêu lỗ 1.191 tỷ đồng trong cả năm 2016, bằng với kết quả thực hiện trong 6 tháng đầu năm. Như vậy, trong nửa cuối 2016, HAGL dự kiến sẽ không lỗ thêm nào.


Đối với ngành chăn nuôi, HAGL dự kiến sẽ tiêu thụ khoảng 100.000 con bò trong năm 2016 góp phần mang lại doanh thu khoảng 3.063 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 346 tỷ đồng. Còn với bò sữa, HAGL dự kiến sẽ cung cấp khoảng 24 triệu lít sữa tươi góp phần mang lại doanh thu khoảng 302 tỷ đồng và lợi nhuận gộp bằng 0.

Với ngành trồng trọt, HAGL tiêu thụ được 31.477 tấn đường, góp phần mang lại doanh thu 370 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 116 tỷ đồng. Trong khi đó, mảng cao su dự kiến mang về doanh thu 127 tỷ đồng và lỗ 59 tỷ đồng. Mảng bắp dự kiến sẽ mang lại doanh thu 136 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 69 tỷ đồng.

Với dự án bất động sản tại Myanmar, HAGL phấn đấu đạt tỷ lệ cho thuê của cao ốc văn phòng là 80%, Trung tâm Thương mại tăng lên gần 100% và công suất phòng khách sạn 5 sao đạt 70%, dự kiến góp phần mang lại doanh thu khoảng 950 tỷ đồng.

>>> Nếu không được Nhà nước hỗ trợ, HAGL Agrico sẽ bán đi 20.000 ha cao su, đã có đối tác Trung Quốc "nhắm"

TNNĐ- HAGL Agrico cho biết sẽ tiếp tục làm việc với các chủ nợ để đạt được mục đích cơ cấu lại thời hạn trả nợ bằng cách đưa lãi suất về mức hợp lý; giãn thời hạn trả nợ gốc và lãi vay; vay bổ sung vốn chăm sóc vườn cây.

 

Các ngành khác, bao gồm doanh thu cung cấp dịch vụ, xây dựng, doanh thu bán hàng hóa và doanh thu bán căn hộ khoảng 889 tỷ đồng.

HAGL cũng đưa ra kế hoạch đầu tư năm 2016, với ngành bất động sản tại Myanmar đang chuẩn bị xây dựng giai đoạn 2; ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục chăm sóc các vườn cây cao su và cọ dầu; ngành thủy điện HAGL đàm phán với đối tác để thanh lý các dự án thủy điện Nậm Kông 2 và Nậm Kông 3 tại Lào.

Các ngành khác, ngoài các ngành đã và đang hoạt động có hiệu quả như bệnh viện, khách sạn thì HAGL dự kiến sẽ triển khai trồng các loại cây ăn trái tại Việt Nam, Lào và Campuchia nhằm tận dụng hết quỹ đất còn dôi dư của Công ty.

Cũng tại đại hội, ông Nguyễn Xuân Thắng, Tổng giám đốc Agrico cho biết, nhận định do diễn biến giá cổ phiếu không được thuận lợi nên việc phát hành tăng

thêm nguồn cung cổ phiếu sẽ không mang lại lợi ích cho cổ đông, vì vậy HĐQT trình Đại hội xem xét và thông qua việc không thực hiện chia cổ tức 15% bằng cổ phiếu theo nghị quyết Đại hội đồng cổ đông năm 2015.

Nhằm giảm các khoản nợ phải thu của CTCP Đầu tư Bất động sản An Phú tại HAGL, HĐQT cũng trình Đại hội phê duyệt chủ trương sáp nhập các công ty con thuộc CTCP Đầu tư Bất động sản An Phú.

Đối với việc điều chuyển vốn, cho vay giữa các công ty với nhau trong năm 2016, HĐQT xin ý kiến đại hội thông qua việc ủy quyền cho HĐQT được phép thực hiện điều chuyển vốn, cho vay giữa các công ty với nhau và sẽ báo cáo kết quả tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017...

Về vấn đề tái cấu trúc tập đoàn, ông Thắng cho biết, đây là việc sắp xếp lại để HAGL có trạng thái tốt hơn tuy nhiên tái cấu trúc sẽ còn đi xa hơn nữa với 3 giai đoạn: Tư duy lại về thị trường, con đường đi của công ty; thiết kế một con đường để HAGL đi trong 10 năm tới và xây dựng lại, không cất bản thiết kế trong ngăn kéo.

 

Ông Thắng cũng cho biết, công ty mẹ sẽ không đứng ra trực tiếp kinh doanh mà giữ vai trò quản lý trong khi các công ty con tái cấu trúc theo định hướng ngành, tập trung trong lĩnh vực nông nghiệp. Năm 2025 trả tiền cho các tổ chức tín dụng và quỹ đầu tư.

Về vấn đề chia cổ tức, tại đại hội, một cổ đông đề nghị năm tới chia cổ tức. “Năm vừa rồi cổ đông luôn bị sốc, xin hỏi ban lãnh đạo HAGL còn gì để bán trong những tháng cuối năm?”, cổ đông này đặt câu hỏi.

Trước câu hỏi đặt ra, đại diện HĐQT HAGL cho biết, sẽ sửa lại nội dung xóa bỏ điều khoản chia cổ tức thành "tạm dừng" chia cổ tức.

Về vấn đề phát hành cổ phiếu dưới mệnh giá, theo ông Võ Trường Sơn, Tổng giám đốc HAGL cho biết, phải có lợi mới làm, trong trường hợp HNG đánh đổi để đàm phán với chủ nợ, khi họ đồng ý chuyển đổi với giá trị nhỏ hơn về mặt danh nghĩa nhưng tính toán, cổ đông và HAGL sẽ được lợi do đó chúng tôi vẫn xin cổ đông bỏ phiếu tán thành.

Về câu hỏi, "HAGL còn gì để bán trong những tháng cuối năm 2016", cổ đông đã không có được câu trả lời từ phía ban lãnh đạo HAGL.

>>>> Hành trình mắc nợ của công ty bầu Đức

Theo NGUYỄN THẢO
Báo điện tử BizLIVE