Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Hé lộ chủ đầu tư đầu tiên của dự án Pan Pacific Danang Resort 2.600 tỷ

12/01/2018 10:26 | Tin tức

Hé lộ chủ đầu tư đầu tiên của dự án Pan Pacific Danang Resort 2.600 tỷ

- MBLand từng giới thiệu dự án Pan Pacific Danang Resort có tổng vốn đầu tư lên tới 2.600 tỷ đồng do MBLand & Tonkin Properties làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, dự án này lại được tỉnh Quảng Nam giao cho một doanh nghiệp khác làm chủ đầu tư từ năm 2012.

 

Dự án 2.600 tỷ đồng của Constrexim

Theo giới thiệu của MBLand, dự án Pan Pacific Danang Resort toạ lạc tại km số 0 trên trục du lịch kim cương Đà Nẵng - Hội An, một trong những vị trí đắc địa bậc nhất tại Quảng Nam - Đà Nẵng, kết nối linh hoạt tới các khu di tích lịch sử, văn hoá và các điểm du lịch nổi tiếng trong khu vực. Nằm trên một trong những bãi biển đẹp nhất hành tinh do CNN bình chọn, từ Pan Pacific Danang Resort chỉ mất 20 phút đến phố cổ Hội An, 40 phút đến Bán đảo Sơn Trà, Bà Nà Hills, Thánh địa Mỹ Sơn…

Với quy mô 10 ha, tổng mức đầu tư 2.600 tỷ đồng, mật độ xây dựng chỉ chiếm 20.2%, Pan Pacific Danang Resort là tổ hợp dự án đẳng cấp 5 sao gồm 3 nhóm sản phẩm chiến lược: Vanesea Villa, Vanesea Sky Villa & Condotel và Khách sạn. Dự án quy tụ hàng loạt các tên tuổi danh tiếng trên thế giới tham gia từ khâu thiết kế kiến trúc, cảnh quan, giám sát thi công đến quản lý vận hành như EDSA, DWP, HPA, ADA, Pan Pacific.
Phối cảnh tổng thể dự án Pan Pacific Danang Resort

Tuy nhiên, theo tài liệu của PV Nhadautu.vn, dự án Pan Pacific Danang Resort có tên chính xác là Khu du lịch sinh thái biển cao cấp, được UBND tỉnh Quảng Nam cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu vào ngày 26/9/2012 cho Tổng công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Việt Nam (Constrexim).

Tháng 5/2015, Constrexim lập ra công ty TNHH MTV dự án du lịch Quảng Nam (công ty du lịch Quảng Nam) với số vốn điều lệ là 155 tỷ đồng do ông Phan Minh Tuấn Chủ tịch HĐQT Constrexim làm đại diện pháp luật.

Sau đó, tỉnh Quảng Nam đã đổi giấy chứng nhận đầu tư lần 1 cho công ty du lịch Quảng Nam vào ngày 17/8/2015.

Tháng 11/2016, công ty du lịch Quảng Nam tăng vốn điều lệ thêm 1 tỷ đồng lên thành 156 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông khi đó gồm: Constrexim góp 155 tỷ đồng (99,358%); Vương Tất Ngọc và Phạm Sỹ Tiệp mỗi người góp 500 triệu đồng (0,321%).

Tháng 5/2017, công ty du lịch Quảng Nam bất ngờ được đổi tên thành công ty cổ phần MBLand Tonkin do ông Trần Hải Minh làm Tổng giám đốc.

Trong khi đó, các cổ đông Constrexim, Vương Tất Ngọc và Phạm Sỹ Tiệp đồng loạt thoái vốn tại công ty du lịch Quảng Nam.

Những động thái trên khiến dư luận đặt dấu hỏi về việc Constrexim đã sang tên dự án Pan Pacific Danang Resort?

Bán dự án

Constrexim được thành lập từ năm 1982 theo quyết định của Bộ Xây dựng. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2017, tổng tài sản của Constrexim Holdings lên tới 2.363 tỷ đồng và nợ phải trả là 1.768 tỷ đồng.

Trong một vài năm gần đây, Constrexim liên tục gặp khó khăn do các dự án đang trong giai đoạn triển khai, chưa kể các dự án “đắp chiếu” vì nhiều lý do, sai phạm trong quá trình quản lý, sử dụng các khu đất được giao khiến áp lực từ các khoản nợ ngân hàng đến hạn thanh toán ngày càng lớn.

Đó có lẽ là nguyên nhân khiến công ty này phải bán hàng loạt dự án “đất vàng” như:

Năm 2011, Constrexim chuyển nhượng dự án 39 Nguyễn Đình Chiểu – TP Hồ Chí Minh cho tập đoàn Hòa Phát mà thương vụ này đã bị thanh tra Bộ Xây dựng kết luận sai phạm trong quá trình chuyển nhượng.

Trong năm 2016, Constrexim đã phải thanh lý lỗ vốn khoản đầu tư 92 tỷ đồng tại CTCP Địa ốc Phú Tân – một trong những “đại gia địa ốc” từng bị Bộ Tài chính “bêu tên” trong danh sách nợ thuế hàng trăm tỷ đồng. Mức giá chuyển nhượng cho đối tác là 63,4 tỷ đồng.

Tháng 5/2017, Constrexim chuyển nhượng toàn bộ dự án D28 Cầu Giấy – Hà Nội cho Công ty cổ phần FPT.

Ngoài ra, dự án Pan Pacific Danang Resort rất có thể đã được bán cho MBLand. Bởi, trong báo cáo tài chính quý 1/2017, Constrexim đã gạch tên công ty du lịch Quảng Nam ra khỏi danh sách công ty con. Cùng với đó việc thay đổi tên công ty và MBLand ra mắt dự án Pan Pacific Danang Resort, thì có thể khẳng định thương vụ trên đã hoàn tất.

Hơn thế nữa, với vốn chủ sở hữu chỉ là 263,5 tỷ đồng thì Constrexim khó có thể thực hiện dự án hàng nghìn tỷ như Pan Pacific Danang Resort.

 

>>> Giá đất trung tâm thành phố Nha Trang 300 triệu đồng/m2, Vân Đồn sốt ảo

>>> Bất động sản năm mới, hàng mới khó “ra lò”

Theo Thủy Tiên

Nhà đầu tư

 

 

Link nguồn: http://www.nhadautu.vn/he-lo-chu-dau-tu-dau-tien-cua-du-an-pan-pacific-danang-resort-2600-ty-d6016.html