Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Hà Nội xây dựng kế hoạch cải tạo hơn 40 khu chung cư cũ

11/07/2016 11:27 | Chính sách

Hà Nội xây dựng kế hoạch cải tạo hơn 40 khu chung cư cũ

TNNĐ- Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, thành phố đã xây dựng Kế hoạch triển khai công tác cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ, sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt sẽ tổ chức thực hiện triển khai.

>>> Hà Nội "chốt" giá đất bồi thường ở quận Hoàng Mai

Tại các cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp HĐND thành phố, cử tri đã nhiều lần kiến nghị thành phố sớm có giải pháp khắc phục, cải tạo hơn 40 khu chung cư cũ ở Hà Nội đã xuống cấp nghiêm trọng để ổn định cuộc sống của người dân

Trả lời về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có báo cáo cụ thể như sau:

Thành phố chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với các sở, ngành dự thảo quy định một số nội dung thuộc thẩm quyền của UBND thành phố khi triển khai Nghị định số 101/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. Đồng thời, xây dựng Kế hoạch triển khai công tác cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn thành phố. Sau khi quy định và kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để tổ chức thực hiện triển khai.

UBND các quận, huyện, thị xã chủ động tuyên truyền các quy định của pháp luật, trong đó, quan tâm đến quyền lợi và trách nhiệm của các chủ sở hữu, các nhà đầu tư, đồng thời, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, đưa việc cải tạo xây dựng lại các chung cư cũ là nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Về ý kiến cử tri đề nghị thành phố sớm xây dựng cải tạo chung cư cũ ở phường Trung Tự (Đống Đa) và chung cư cũ tại Tập thể Công ty may 10 ở phường Sài Đồng (Long Biên) đã xuống cấp nghiêm trọng, Chủ tịch UBND thành phố cũng có trả lời bằng văn bản:

Đối với Khu chung cư cũ ở phường Trung Tự, UBND quận Đống Đa phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc để được cung cấp thông tin, các chỉ tiêu về quy hoạch làm cơ sở công khai cho các nhà đầu tư biết, đăng ký tham gia thực hiện theo quy định tại Nghị định số 101/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ.

Còn Khu tập thể May 10 phường Sài Đồng, Công ty cổ phần đô thị và phát triển hạ tầng đô thị Toàn Cầu được UBND thành phố giao nhiệm vụ khảo sát, điều tra xã hội học. Hiện nay, đang trong quá trình nghiên cứu lập quy hoạch cải tạo. Chủ tịch TP yêu cầu, UBND quận Long Biên chủ động đôn đốc nhà đầu tư trình bày hồ sơ đề xuất đăng ký tham gia dự án và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại Hội nghị nhà chung cư theo quy định tại Nghị định số 101/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ.

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu, trường hợp phát hiện nhà chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp ở cấp độ nguy hiểm, có nguy cơ đổ sập và đã có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về kiểm định chất lượng công trình xây dựng yêu cầu phải tháo dỡ khẩn cấp, đề nghị UBND các quận, huyện khẩn trương phối hợp với Sở Xây dựng để xây dựng phương án di chuyển ngay các hộ gia đình để bảo đảm an toàn theo quy định.

Theo Báo Thời Đại điện tử