Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Hà Nội: Phá bỏ 4 căn nhà 5 tầng có chung móng bằng... cọc tre đang lún, nghiêng chờ sập

09/11/2016 16:37 | Tin tức

Hà Nội: Phá bỏ 4 căn nhà 5 tầng có chung móng bằng... cọc tre đang lún, nghiêng chờ sập

-Cách đây 3 tháng, 4 căn nhà tại ngõ Quan Thổ 1 (Đống Đa - Hà Nội) có hiện tượng sụt lún, có căn đã lún sâu tới 1 mét đe dọa trực tiếp tới tính mạng người dân. Chính quyền đã hỗ trợ phá dỡ.

>>> Quy hoạch đường phía Nam – Bất động sản hưởng lợi

Bốn căn nhà cao 5 tầng bị lún, nghiêng và uy hiếp đến an toàn của người dân đã được chính quyền TP.Hà Nội đứng ra vận động 3 hộ dân gồm: số nhà 179, 181, 183 cùng phá dỡ, kinh phí do các hộ dân tự chi trả.

Dự tính, để phá dỡ hết 4 căn nhà này, đơn vị đảm nhiệm nhiệm vụ phải mất từ 30-35 ngày thi công và trả lại mặt bằng cho các hộ dân.


Toàn bộ công trường của việc phá dỡ nhà được bao vây bởi tôn và bạt để đảm bảo an toàn cho người đi đường.

Trao đổi qua với chúng tôi, bà Phạm Đỗ Thanh Thùy (chủ căn nhà số 177) vui mừng cho hay: "Cơ quan chức năng đã và đang tiến hành phá dỡ ngôi nhà sau đó sẽ trả lại mặt bằng cho gia đình tôi.

Không chỉ thế, 3 căn nhà bên cạnh cũng đã đang tiến hành các bước tháo dỡ bởi vì nếu căn nhà của tôi phá dỡ xong chắc chắn 3 căn còn lại sẽ có nguy cơ đổ sập, việc phá dỡ đồng loạt như thế sẽ đảm bảo an toàn".

Nói thêm về việc suốt thời gian dài gia đình bà Thùy không được ở tại căn nhà này, bà cho biết: "Trước đây, gia đình tôi mua lại căn nhà số 177, nhưng sau đó phát hiện nhà bị nghiêng, lún nên không dám ở.

Tôi đành để nhà trống còn đi thuê nhà khác. Sau vụ việc sập nhà tại số 43 Cửa Bắc thì việc 4 căn nhà sụt lún tại đây càng trở nên cấp bách, hiểm nguy hơn gấp nhiều lần".


Sau nhiều thời gian, 4 gia đình cùng đi đến thống nhất sẽ để đơn vị phá dỡ toàn bộ 4 căn nhà bởi tất cả đều có hiện tượng sụt lún, nứt toác. Đặc biệt, căn nhà số 177 độ chênh nghiêng lên đến gần 1 mét.

Có mặt tại công trường phá dỡ nhà, ông Nguyễn Văn Phòng (chỉ huy trưởng) cho biết: "Nhóm thợ chúng tôi có 8 người, bắt đầu công việc tháo dỡ từ ngày 1/11, dự tính sẽ mất khoảng 30-35 ngày thì hoàn thành nhiệm vụ. Để phá dỡ thành công cũng như đảm bảo an toàn, chúng tôi đã phải sử dụng mỏ hàn, máy cắt, gas, ròng rọc... để thi công".


3 gia đình khác đã dọn dẹp hết đồ đạc để bàn giao cho đơn vị phá dỡ, riêng chủ căn nhà số 181 chiều ngày 8/11 đang tiến hành chuyển đồ đạc, di dời sang hàng xóm.


Tại căn nhà số 177 các công nhân thi công theo nguyên tắc phá dỡ từ tầng trên cùng xuống.


Những thiết bị máy móc như: Ròng rọc, máy khoan, đục, máy cắt thép... được đưa vào thực hiện nhiệm vụ.


Do kết cấu của căn nhà đang bị lún, nghiêng nghiêm trọng nên khi thực hiện nhiệm vụ các công nhân phải tính toán khá chi tiết để tránh trần hoặc bê tông sập xuống.


Anh Nguyễn Văn Phòng cho biết, căn nhà số 177 và căn bên cạnh có chung móng, móng không đóng bằng cọc bê tông mà là cọc tre. Các cột bê tông chịu lực khi phá ra thì phát hiện kết cấu không đảm bảo nên bị nghiêng, lún là điều dễ hiểu.


Để thuận tiện cho việc phá dỡ, các công nhân tiến hành cắt phá trần nhà ở mỗi tầng trước.


Điều này sẽ giúp bê tông rác rơi xuống khu vực tầng 1 dễ dàng.


Ngay cả phần trần nhà, theo anh Phòng thì khối bê tông cũng như chất lượng thép cũng không đảm bảo kỹ thuật.


Dầm thép 16 được thợ xây dựng trước kia thực hiện đảm bảo yêu cầu là một trong những chi tiết đạt chuẩn.


Gia đình bà Thùy mua lại căn nhà với số tiền lớn nhưng lại không được ở mà phải đi thuê bởi nhà sụt lún, nghiêng khá nguy hiểm.


Căn nhà số 179 cũng đang được nhóm thợ phá dỡ, theo đó nhiều vị trí tường nhà bị vết nứt lớn chạy dọc sườn nhà.


Những thiết bị điện trong gia đình sau khi phá dỡ một phần nằm chỏng chơ dưới sàn.


Dây điện đi ngầm cũng lòi ra, đương nhiên trước khi thực hiện phá dỡ đơn vị chức năng đã cắt toàn bộ điện của các hộ gia đình tại đây.


Những chậu cảnh bonsai cũng bị vứt bỏ lại. Mặc dù 4 hộ gia đình tại đây vô cùng luyến tiếc về căn nhà từng gắn bó với mình nhưng để đảm bảo an toàn nên họ đã đồng ý để đơn vị chức năng phá dỡ.


Sau khi 4 căn nhà được phá bỏ, trả lại mặt bằng, các gia đình sẽ tiến hành xây dựng những căn nhà mới trên nền đất cũ sạch đẹp, khang trang và an toàn.

 

Theo Lê Bảo
Báo Trí Thức Trẻ