Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Hà Nội: Khu vực nội đô có 2 vị trí được phép xây cao ốc hơn 39 tầng

15/06/2016 17:48 | Dự án - Quy hoạch

Hà Nội: Khu vực nội đô có 2 vị trí được phép xây cao ốc hơn 39 tầng

TNNĐ- Triển lãm Giảng Võ, khu vực ô đất 29 Liễu Giai là 2 vị trí nằm trong khu vực nội đô lịch sử Hà Nội được phép xây cao ốc vượt quá 39 tầng.

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định về việc Ban hành Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử Hà Nội. Theo đó, khu vực này được kiểm soát chặt chẽ về quy hoạch kiến trúc, lần đầu tiên các chỉ tiêu liên quan đến không gian đô thị, quy định về chiều cao chi tiết được ban hành.

Khu vực ô đất 29 Liễu Giai

Khu vực ô đất 29 Liễu Giai là một trong 2 vị trí nằm trong khu vực nội đô lịch sử được phép xây dựng cao ốc quá 39 tầng. (Ảnh: Vinhomes Metropolis)

Theo đó, khu vực nội đô lịch sử Hà Nội có diện tích 3.881ha, thuộc địa giới hành chính của 5 quận: Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm, một phần phía Bắc Hai Bà Trưng và một phần phía Nam của quận Tây Hồ.

Khu vực nội đô lịch sử được chia thành 7 khu vực để kiểm soát và quản lý tầng cao, chiều cao xây dựng công trình bao gồm: Khu Trung tâm chính trị Ba Đình, Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Khu phố cổ, Khu phố cũ, Khu vực Hồ Gươm và phụ cận, Khu vực Hồ Tây và phụ cận, Khu vực hạn chế phát triển.

Mặt khác, khu vực này có phía Đông Bắc giáp các đường Nguyễn Khoái, Trần Khánh Dư, Trần Quang Khải, Trần Nhật Duật, Yên Phụ, Nghi Tàm, Âu Cơ (đường đê sông Hồng đoạn từ nút giao cầu Vĩnh Tuy đến nút giao cầu Nhật Tân). Phía Nam giáp với các đường: Trường Chinh, Đại La, Minh Khai; phía Tây và Tây Nam giáp các đường: Láng, Bưởi, Đường vành đai 2 (đoạn Hoàng Quốc Việt đến nút giao cầu Nhật Tân). Phía Tây và Tây Nam giáp đường Láng, Bưởi, Vành đai 2 (đoạn Hoàng Quốc Việt đến nút giao cầu Nhật Tân).

Ngoài ra, quy chế xác định chiều cao tối đa các công trình cao tầng ở các vị trí, khu vực khá chi tiết. Nhiều tuyến phố trong khu vực phố cổ không được phép xây dựng nhà cao tầng như: Hàng Đậu, Phan Đình Phùng, một số đoạn trên đường Hoàng Hoa Thám, Đội Cấn, Lò Đúc, Pháo Đài Láng...

Các tuyến phố khu vực khác hoặc nút giao thông được phép xây dựng các tòa cao ốc dao động từ 13 – 27 tầng. Một số điểm hạn chế chiều cao như đầu đường Lê Duẩn tối đa 9 tầng, phố Hào Nam, Thái Hà, Chùa Bộc tối đa 13 tầng.

Bên cạnh đó, một số điểm nhấn được phép xây dựng chiều cao dao động từ 65 – 180m, tương đương 18 – 50 tầng. Đặc biệt, khu nội đô lịch sử chỉ có duy nhất 2 vị trí được xây dựng quá 39 tầng, đó là Khu vực triển lãm Giảng Võ cao tối đa 50 tầng (tương đương 180m) và Khu vực ô đất 29 Liễu Giai cao tối đa 45 tầng (tương đương 162m). Cả 2 lô đất này hiện đều thuộc sở hữu của Tập đoàn Vingroup.

Các công trình cao tầng điểm nhấn sẽ được cụ thể hóa tại quy hoạch chi tiết hoặc thiết kế đô thị được duyệt. Tuy nhiên Quy chế cũng nêu rõ, công trình điểm nhấn phải có hình thức kiến trúc mới, độc đáo, được Hội đồng kiến trúc quy hoạch thành phố thông qua.

Các trường hợp khác với quy định này, ngoài vị trí và vượt quá quy mô cho phép sẽ do UBND TP Hà Nội báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định.Quy chế cũng quy định rõ chức năng, trách nhiệm của các sở, ngành trong việc quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử.

Văn bản này có hiệu lực từ ngày 14/4/2016.

Theo Huyên Quang
Báo Thời Đại điện tử