Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Giá đất quanh nghĩa trang Bình Hưng Hòa tăng nhanh, nhà đầu tư gặp họa?

20/07/2017 07:40 | Thị trường

Giá đất quanh nghĩa trang Bình Hưng Hòa tăng nhanh, nhà đầu tư gặp họa?

- Ăn theo đề án khu đô thị tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa, đất nền khu vực lân cận tăng nhanh. Tuy nhiên, giới doanh nghiệp địa ốc cảnh báo việc triển khai dự án đô thị trên nền nghĩa trang Bình Hưng Hòa sẽ vô cùng rủi ro.

 

>>> Hàng nghìn ngôi mộ vô chủ ở nghĩa trang sắp trở thành khu đô thị

 

Theo ông Nguyễn Minh Nhựt, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, sẽ có 20 héc ta đất dự án nghĩa trang Bình Hưng Hòa (trên tổng số 44 héc ta) sẽ được quy hoạch thành khu phức hợp dân cư, thương mại, trong đó 18 héc ta sẽ được tiến hành đấu giá.

 

Mặc dù việc di dời dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa làm khu đô thị vẫn chỉ là một đề án. Tuy nhiên, một lần nữa đề án này lại khiến thị trường đất nền tại TP. Hồ Chí Minh nổi sóng.

Mặc dù đã có nhiều doanh nghiệp quan tâm đến khu đất, nhưng lại sợ việc giải tỏa mồ mả. Vì vậy, ông Nhựt cho biết, trước mắt, quận sẽ xin ứng tiền ngân sách để giải tỏa, sau đó lấy đất bán và trả lại cho thành phố.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện việc giải tỏa nghĩa trang Bình Hưng Hòa phát triển đô thị thương mại đã có chủ trương nhưng đến nay vẫn là đề án. Vì vậy, để thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, thành phố đã cho phép điều chỉnh quy hoạch một số hạng mục.

Bất chấp việc di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa làm dự án khu đô thị mới vẫn chỉ là chủ trương và chưa có nhiều hạng mục được giải tỏa, giá bất động sản quanh khu vực dự án này đã nổi sóng từ nhiều tháng nay.

Theo Báo cáo diễn biến giá đất vừa được Công ty TNHH Gạch Vàng công bố, trong 6 tháng qua, giá đất nền mặt đường khu vực gần nghĩa trang Bình Hưng Hòa tăng nhanh.

Theo đó, tăng nhanh nhất là đất nền mặt đường Kênh nước đen, thuộc phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, với giá giao dịch đạt gần 97 triệu đồng/m2, so với mức giá gần 38 triệu đồng/m2 đầu năm 2017, tăng 157% chỉ trong 6 tháng qua.

Những khu vực có mức tăng giá chóng mặt khác là, đất mặt đường Gò Dầu, phường Tân Quý, quận Tân Phú, đoạn giao với đường Bình Long, tiếp giáp nghĩa trang, cũng đang được rao bán giá gần 91 triệu đồng/ m2, tăng 42% so với đầu năm 2017.

Trong khi đó, đất nền mặt đường Dương Văn Dương, quận Tân Phú, cũng được bán với giá 82,1 triệu đồng mỗi m2, tăng 49% so với đầu năm 2017…

Tại TP. Hồ Chí Minh, việc xuất hiện một số đề án quy hoạch, cũng khiến giá đất nền nhiều quận ngoại thành tăng nhanh trong hơn 1 năm qua. Tuy nhiên, khi giá đất nền các quận ngoại thành lắng xuống thì giá đất nhiều khu vực quận Bình Tân lại tăng chóng mặt vì đề án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa làm khu đô thị.

Một đại diện doanh nghiệp địa ốc tại TP. Hồ Chí Minh tiết lộ: Do dự án nghĩa Trang Bình Hưng Hòa nằm tại vị trí đắc địa nên đã thu hút được nhiều nhà đầu tư trong nước quan tâm.

Thậm chí một số đối tác nước ngoài cũng rất quan tâm đến khu “đất vàng” nghĩa trang Bình Hưng Hòa, bất chấp dự án này không được tốt về mặt phong thủy do nằm trên nghĩa trang.

Nhìn ở khía cạnh thị trường, ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ tịch HĐQT CTCP Reenco Sông Hồng cũng cho rằng: Dù dự án đô thị Bình Hưng Hòa có vị trí đắc địa. Tuy nhiên, nếu làm dự án nhà thương mại, doanh nghiệp đầu tư sẽ gặp nhiều rủi ro.

Theo ông Điệp, người mua nhà Việt rất kỵ dự án gần nghĩa trang hoặc được xây dựng trên nghĩa trang do lo ngại về mặt tâm linh. Vì vậy, nếu doanh nghiệp nào đầu tư, sẽ rất khó bán hàng.

Một rủi ro nữa theo ông Điệp, dự án này không dễ giải phóng hết mặt bằng, vì số lượng mồ mả quá lớn, dù việc di dời là này là một chủ trương rất tốt của thành phố.

 

>>> Nghĩa trang lớn nhất Sài Gòn có biến thành 'đất vàng'?

Theo Nguyễn ToànBáo Thời Đại