Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Dự án thành phố thông minh ở Hà Nội: "Nhập nhằng" thông tin vốn đầu tư 4 tỷ USD hay hơn 37 tỷ USD?

03/03/2018 10:57 | Tin tức

Dự án thành phố thông minh ở Hà Nội:

- Siêu dự án “thành phố thông minh – Smart Town” ở phía Bắc Hà Nội được biết có tổng giá trị hơn 4 tỷ USD. Thế nhưng mới đây trên tờ Nikkei của Nhật Bản lại tiết lộ thông tin Phía Nhật đang thực hiện kế hoạch xây dựng dự án này có giá trị lên tới 4 nghìn tỷ Yên (37,3 tỷ USD).

 

Theo thông tin từ tờ Nikkei, Chính phủ Nhật Bản và hơn 20 công ty nước này đang hợp tác để triển khai dự án từ nay đến năm 2023, với hệ thống giao thông tự động và các công nghệ tiết kiệm năng lượng.

Tham gia dự án "khủng" này có hàng loạt các tập đoàn lớn của Nhật như: Tập đoàn Sumitomo Corporation, Nhà sản xuất máy móc Mitsubishi, công ty tàu điện ngầm Tokyo Metro,.....

Đáng chú ý, ước tính giá trị đầu tư siêu dự án này có thể lên đến gần 4 nghìn tỷ yên (tương đương 37,3 tỷ USD). Đây là dự án quy mô lớn nhất của Nhật Bản đầu tư ra nước ngoài từ trước đến nay.

 


Thông tin về dự án Thành phố thông minh tại Hà Nội có giá trị hơn 37 tỷ USD trên tờ Nikkei của Nhật.


Việc quyết định đầu tư dự án là sự nỗ lực của cả Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản. Bên cạnh đó còn có thêm một số nguồn như: quỹ mà các công ty tự huy động, viện trợ phát triển nước ngoài của Nhật Bản và trợ cấp của chính phủ Việt Nam. Bộ Thương mại và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản sẽ hỗ trợ các công ty này bằng cách tiến hành nghiên cứu và đàm phán với phía Việt Nam, tờ Nikkei cho biết.

Tờ báo này khẳng định, việc đầu tư Dự án “Thành phố thông minh – Smart Town” ở phía Bắc Hà Nội là phù hợp với Chính phủ Nhật Bản và Thủ tướng Shinzo Abe về việc thúc đẩy "đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng cao" ở các nước đang phát triển.

Bên cạnh việc tiết lộ về giá trị đầu tư dự án, Nikkei cũng đã nhắc tới việc BRG đã đạt được thỏa thuận với Sumitomo. Giai đoạn 1 của dự án sẽ xây dựng dựng khoảng 7.000 căn hộ và dự án có thể sẽ được khởi công xây dựng từ tháng 10/2018.

Thông tin của tờ Nikkei đã khiến cho không ít người ngỡ ngàng bởi theo thông tin từ Tập đoàn BRG, ngày 5/6/2017 trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nhật Bản, thỏa thuận hợp tác phát triển dự án đô thị Nhật Tân – Nội Bài đã được ký kết giữa UBND TP. Hà Nội, Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo dưới sự chứng kiến của Thủ tướng.

Việc thỏa thuận ký kết hợp tác này là nhằm mục tiêu xây dựng một thành phố thông minh hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á, tại phía Bắc Hà Nội (đoạn hai bên tuyến đường Võ Nguyên Giáp), thuộc đồ án quy hoạch hai bên trục Nhật Tân – Nội Bài. Dự án có tổng giá trị hơn 4 tỷ đô la.

 


Siêu dự án “thành phố thông minh – Smart Town” sẽ là thành phố hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á.


Hồi hồi năm ngoái, trong buổi tiếp chủ tịch Sumitomo của ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND Tp Hà Nội, bà Nguyễn Thị Nga, chủ tịch tập đoàn BRG cũng cho biết dự án Thành phố Thông minh có tổng mức đầu tư hơn 4 tỷ USD trên diện tích 272 hecta.

Dự án gồm 5 giai đoạn, giai đoạn 1 liên danh Sumimoto-BRG sẽ đầu tư hơn 1 tỷ USD trên diện tích 73,11 hecta. Trong giai đoạn này hạ tầng sẽ được đầu tư đồng bộ, kết nối cho cả dự án. Thành phố Thông minh này sẽ có lõi chính là ga của tuyến đường sắt số 2, xuất phát từ phố Trần Hưng Đạo.

Như vậy, dự án thành phố thông minh ở Hà Nội có giá trị chính thức là hơn 4 tỷ đô la hay 37 tỷ đô la? Hiện phía BRG Việt Nam chưa có thông tin chính thức nào về việc này cũng như sự khác nhau của giá trị dự án theo báo chí nước ngoài đăng tải. BRG cũng đã thông tin tới Sumitomo để làm rõ về thông tin giá trị đầu tư dự án "thành phố thông minh" 37,3 tỷ USD.

 

 

Theo Bình Lê
Báo Thời Đại