Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Dự án Mường Thanh Khánh Hòa: Bị thu hồi giấy phép vẫn ngang nhiên thi công?

15/09/2016 20:35 | Tiến độ dự án

Dự án Mường Thanh Khánh Hòa: Bị thu hồi giấy phép vẫn ngang nhiên thi công?

TNNĐ- Dư luận đặt câu hỏi phải chăng chủ đầu tư Tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh phớt lờ yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước?

Từ ngày 9/9 vừa qua, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định thu hồi giấy phép xây dựng và đình chỉ thi công công trình Tổ hợp khách sạn - Căn hộ cao cấp Mường Thanh tỉnh Khánh Hòa.

Thế nhưng, cho đến nay, nhiều công nhân vẫn tiếp tục làm việc tại công trình này. Khi Đoàn kiểm tra đến làm việc thì chủ đầu tư bất hợp tác, còn chính quyền địa phương thì tỏ ra lúng túng.

Thực hiện quyết định thu hồi Giấy phép xây dựng công trình Tổ hợp khách sạn - Căn hộ cao cấp Mường Thanh của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành quyết định đình chỉ thi công công trình.

Đồng thời, yêu cầu Giám đốc Công ty cổ phần Cấp thoát nước Khánh Hòa dừng ngay việc cấp nước đối với công trình xây dựng Tổ hợp khách sạn - Căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa.


Tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh vẫn ngang nhiên thi công bất chấp quyết định thu hồi giấy phép và đình chỉ thi công.


Thanh tra Sở Xây dựng cũng đề nghị thành phố Nha Trang chỉ đạo phường Xương Huân tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu, người lao động vào thi công công trình.

Trong thời gian tối đa 60 ngày, nếu chủ đầu tư không trình được giấy phép do cơ quan có thầm quyền cấp sẽ bị cưỡng chế phá dỡ. Thế nhưng, đến nay, nhiều tốp công nhân vẫn tiếp tục thi công trên công trình này.


Ông Nguyễn Văn Tuấn, một người dân ở phường Xương Huân, thành phố Nha Trang bức xúc: “Dự án của Mường Thanh làm công trình rất to và dù có quyết định đình chỉ dự án nhưng họ vẫn làm bình thường, công nhân vẫn thi công như không có việc gì xảy ra”.

Trước đó, tháng 10/2014, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã cấp giấy phép xây dựng cho công trình vừa nêu với chiều cao 47 tầng. Tuy nhiên, theo đồ án quy hoạch chung thành phố Nha Trang đã được Thủ tướng phê duyệt từ tháng 9/2012, các công trình ven biển Nha Trang có chiều cao xây dựng tối đa 40 tầng.

Tháng 9/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng xem xét trình Thủ tướng Chính phủ cho điều chỉnh đồ án trên, nâng chiều cao khống chế lên 60 tầng. Sau đó, Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu tỉnh Khánh Hòa thực hiện theo đúng đồ án đã được phê duyệt.

>>> Tháo dỡ tầng vượt của Mường Thanh Khánh Hòa

TNNĐ- Chiều 14-9, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa, khẳng định quan điểm của tỉnh là phải xử lý nghiêm các sai phạm của DNTN xây dựng số 1 Điện Biên.

 

Tỉnh Khánh Hoà đã yêu cầu chủ đầu tư trình phương án điều chỉnh kiến trúc công trình phù hợp với chiều cao 40 tầng nhưng chủ đầu tư không chấp hành.

Sau khi xây dựng đến tầng thứ 40, ngày 16/8 vừa qua, Sở Xây dựng phát hiện chủ đầu tư thi công tầng 41. Sở Xây dựng đã nhiều lần ban hành văn bản, làm việc với chủ đầu tư yêu cầu tạm dừng thi công công trình nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục xây dựng.

Nhiều người cho rằng, một trong những nguyên nhân chủ đầu tư không chấp hành yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng là do trước đó, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã cấp giấy phép trái với quy hoạch và thiếu kiên quyết khi xử lý vụ việc phát sinh.

Kiến trúc sư Nguyễn Hoàng, Phó Chủ tịch Hội kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa đặt câu hỏi: “Tại sao lại cấp phép xây dựng 47 tầng? Có thể vì người ta đã xin phép ngay từ ban đầu và cơ quan quản lý đã cấp phép nên họ mới làm.

Tuy nhiên, khi đã có quy định mới cơ quan quản lý lại không kiên quyết xử lý, khi phát hiện sai phạm ở tầng thứ 40 thì phải rút ngay giấy phép, nhưng đây rút giấy phép chậm hay vì sao đó nên dự án mới thách thức”.

Liên tiếp nhiều ngày qua, Sở Xây dựng cùng các sở ngành, UBND thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp giải quyết việc xây dựng vượt tầng tại công trình Tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa.

Thế nhưng đại diện chủ đầu tư không ký vào biên bản làm việc. Hơn thế nữa, sau khi công trình bị ngừng cấp nước, chủ đầu tư đã khoan giếng bên trong để lấy nước thi công. Phải chăng chủ đầu tư đã bất chấp yêu cầu của cơ quan chức năng?

Trong khi đó, ông Lê Văn Dẻ, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vẫn biểu hiện sự lúng túng khi xử lý vụ việc này. “Sở nhiều lần kiểm tra, nhiều lần mời chủ đầu tư đến yêu cầu họ thực hiện nhưng chủ đầu tư họ phớt lờ, không thực hiện, bất chấp dư luận.

Đến ngày 9/9/2016, Sở Xây dựng căn cứ Luật xây dựng, Sở Xây dựng ban hành quyết định thu hồi giấy phép xây dựng với lý do chủ đầu tư không hợp tác, không nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng và đồng thời ý kiến chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân tỉnh”, ông Dẻ cho hay.

Công trình Tổ hợp khách sạn - Căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa cách trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa, trụ sở Sở Xây dựng chỉ vài trăm mét. Thế nhưng, chủ đầu tư đã xây vượt 3 tầng so với yêu cầu 40 tầng của cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý rốt ráo./.

Theo Thái Bình

VOV-Miền Trung

http://vov.vn/kinh-te/dia-oc/du-an-muong-thanh-khanh-hoa-bi-thu-hoi-giay-phep-van-ngang-nhien-thi-cong-550666.vov