Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Dự án Khai Sơn Hill Long Biên có 26 căn hộ xây dựng không phép, sai phạm sẽ bị xử lý như thế nào?!

05/03/2018 21:37 | Tin tức

Dự án Khai Sơn Hill Long Biên có 26 căn hộ xây dựng không phép, sai phạm sẽ bị xử lý như thế nào?!

- Mới đây, Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy xác nhận với PV Báo Kinh doanh và Pháp luật thông tin tại dự án Khai Sơn Hill Long Biên có 26 căn hộ được xây dựng không có giấy phép hiện đang bị đình chỉ thi công.

 

Như Báo Kinh doanh và Pháp luật đã thông tin trong bài viết: "Hà Nội: Dự án Khai Sơn Hill - Long Biên xây dựng không phép bị xử phạt 80 triệu đồng và đình chỉ thi công?" thông tin về việc xuất hiện nhiều công trình xây dựng không phép nằm trong dự án Khai Sơn Hill Long Biên.


Dự án Khai Sơn Hill Long Biên.


Cụ thể, dự án xây dựng khu nhà ở thấp tầng TT1, Biệt thự Khai Sơn Hill có địa chỉ tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP Hà Nội, chủ đầu tư là Công ty CP Khai Sơn - Chi nhánh Hà Nội (số 22 ngõ Huế, phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội).

Công trình này được giới thiệu nằm ở vị trí vàng, nằm trong quần thể của một thành phố thu nhỏ Khai Sơn City Long Biên (rộng 180ha) bao gồm 66 căn biệt thự cao cấp và công trình trung tâm kết nối cộng đồng Center House thời gian thực hiện dự án từ năm 2016 đến năm 2019 sẽ hoàn thành.

Tuy nhiên, một dự án lớn như thế nhưng lại tồn tại sai phạm vô cùng nghiêm trọng khi hàng chục căn hộ liền kề với diện tích lớn ngang nhiên được xây dựng không phép.


Hàng chục căn hộ không phép ngang nhiên được xây dựng rầm rộ.


Cụ thể, ngày 14/11/2017 UBND quận Long Biên đã có quyết định số 192/QĐ - XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Khai Sơn - Chi nhánh Hà Nội với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình khu nhà biệt thự thấp tầng thuộc dự án xây dựng khu nhà ở thấp tầng TT1, Biệt thự Khai Sơn Hill mà không có giấy phép xây dựng.

Sau đó, UBND quận đã chỉ đạo UBND phường Ngọc Thụy, Đội Thanh tra xây dựng quận thiết lập hồ sơ, ra quyết định xử phạt hành vi thi công khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép với số tiền 80.000.000 đồng và yêu cầu đình chỉ thi công. Chủ đầu tư đã chấp hành nộp phạt vào Kho bạc nhà nước, dừng thi công.


Nhiều công nhân vẫn tiến hành thi công rầm rộ bất chấp lệnh đình chỉ?

 


Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV thời điểm hiện tại công trình trên vẫn có công nhân và phương tiện máy móc ra vào thi công rầm rộ hàng ngày mặc dù đã có lệnh đình chỉ thi công. Bên cạnh đó, trong vai khách mua nhà PV được nhân viên phòng kinh doanh Công ty CP Khai Sơn khẳng định dự án Khai Sơn Hill Long Biên thuộc quy hoạch 1/500 nên không cần giấy phép xây dựng.

Trước tình trạng mâu thuẫn giữa 2 luồng thông tin trên, mới đây PV Báo Kinh doanh và Pháp luật đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quốc Văn - Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy để tìm hiểu rõ vấn đề này.

Tại đây, Ông Văn xác nhận có tình trạng xây dựng không phép diễn ra tại dự án Khai Sơn Hill Long Biên và đồng thời dự án trên cũng nằm trong quy hoạch 1/500.

"Dự án trên nằm trong quy hoạch 1/500 của TP Hà Nội nên không cần giấy phép xây dựng. Tuy nhiên theo luật quy định, những căn hộ có tổng diện tích sàn trên 500m2 đều phải xin giấy phép xây dựng. Hiện tại, dự án Khai Sơn Hill Long Biên tồn tại 26 căn hộ liền kề đang được hoàn thiện có tổng diện tích sàn lớn hơn 500m2 mà không có giấy phép xây dựng.

Việc để xảy ra sai phạm, trách nhiệm đầu tiên thuộc về UBND phường Ngọc Thụy khi chủ quan trong quá trình kiểm duyệt hồ sơ đã không xem kỹ quy hoạch 1/500. Ngay sau khi phát hiện ra sai phạm, chúng tôi đã lập biên bản báo cáo UBND quận tiến hành xử phạt và đình chỉ thi công đối với những công trình chưa có giấy phép xây dựng. Hiện UBND quận đang yêu cầu chủ đầu tư bổ sung giấy tờ, thủ tục pháp lý" - Ông Văn cho biết.


Ông Nguyễn Quốc Văn - Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy trao đổi với PV.


Vậy, dư luận đặt ra câu hỏi, phải chăng chủ đầu tư Công ty CP Khai Sơn - Chi nhánh Hà Nội cố tình dùng quy hoạch 1/500 để "che mắt" các cơ quan chức năng tổ chức thi công hàng loạt công trình không phép với quy mô lớn như thế?

Trách nhiệm của UBND phường Ngọc Thụy, các cơ quan chức năng liên quan là như thế nào khi để tồn tại một sai phạm lớn như thế diễn ra trong một thời gian dài?

Đề nghị UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng TP Hà Nội và các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức có hành vi sai phạm theo quy định của pháp luật để tránh tạo những tiền lệ xấu!

Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!

 

 

 

 

Theo Thành Lâm
Báo Kinh doanh 


Link nguồn: http://kinhdoanhnet.vn/phap-luat/an-ninh-trat-tu/du-an-khai-son-hill-long-bien-co-26-can-ho-xay-dung-khong-phep-sai-pham-se-bi-xu-ly-nhu-the-nao_t114c78n38187