Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Dream House và giấc mơ giấy khiến cổ đông hoảng sợ

26/09/2016 08:57 | Chuyển động doanh nghiệp

Dream House và giấc mơ giấy khiến cổ đông hoảng sợ

TNNĐ- Mặc dù đang sở hữu rất nhiều dự án bất động sản (BĐS) tại TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang, nhưng trên thực tế các dự án này gần như “bất động”, Dream House đã bộc lộ cách làm theo kiểu “không giống ai” khiến các cổ đông tỏ ra hoảng sợ dù các dự án được quảng bá rầm rộ suốt nhiều năm qua.

 

 


Khu căn hộ cao tầng 277 Bến Bình Đông được DRH cho biết là sẽ mở bán vào quý 4/2016 và hoàn thành quý 3/2018. Tuy nhiên hiện tại dự án vẫn là bãi đất trống.


Kinh doanh BĐS, lợi nhuận lại đến từ phân bón

CTCP Đầu tư Căn Nhà Mơ Ước (Dream House), mã chứng khoán: DRH tiền thân là CTCP Xây dựng Thương mại Căn Nhà Mơ Ước được thành lập vào tháng 3/2006 với vốn điều lệ 16,35 tỷ đồng.

Cái tên “Căn nhà mơ ước” sẽ khiến nhiều người hình dung ngay đến hoạt động lõi của doanh nghiệp này. Thế nhưng, theo báo cáo tài chính gần nhất, 73,7% doanh thu của DRH trong năm 2015 lại đến từ hoạt động kinh doanh phân bón, với 136 tỷ đồng. DRH cho biết, công ty thực hiện bán buôn, làm đại lý phân bón các loại từ năm 2011. Thị trường chủ yếu ở vùng Đông và Tây Nam bộ. Trong khi đó, các hoạt động kinh doanh BĐS như mua bán, môi giới BĐS; quản lý, cho thuê văn phòng được DRH miêu tả trong báo cáo thường niên là “hoạt động chủ lực và truyền thống của công ty” lại đóng góp tỷ trọng rất hạn chế, lần lượt 23,2%; 2,8% và 0,4%.

Mang tiếng là một doanh nghiệp BĐS thành lập và hoạt động trên thị trường hơn 10 năm nay nhưng DRH vẫn chưa trình làng được một dự án BĐS hoàn thiện nào dù trong hồ sơ pháp lý, DRH sở hữu hàng loạt dự án và hàng loạt công ty con, công ty liên kết cũng được lập ra tại nhiều địa phương để triển khai các dự án này. Hiện các dự án mà DRH đang thực hiện mới chỉ trong giai đoạn xin cấp phép đầu tư hoặc mới chỉ hoàn thành khâu giải phóng mặt bằng. Hoạt động đầu tư BĐS của DRH cũng mang tính chất nhỏ lẻ.


Bên trong dự án Khu căn hộ phức hợp D-Vela tại 1177 Huỳnh Tấn Phát, Q.7, TP.HCM vẫn chưa có hoạt động xây dựng nào.


Giấc mộng trên giấy


Với những dự án nằm “bất động” trong nhiều năm qua và cách làm BĐS “không giống ai” của mình, DRH đang bị cổ đông và nhà đầu tư cho rằng không có tâm huyết và năng lực.

Để trấn an dư luận, DRH tuyên bố, năm 2016 và những năm tiếp theo công ty sẽ tập trung vào mảng kinh doanh chủ đạo là BĐS. Cụ thể, trong năm 2016 này, DRH sẽ quyết tâm triển khai 3 dự án, bao gồm khu căn hộ tại 1177 Huỳnh Tấn Phát (Q.7, TP.HCM), khu căn hộ 277 Bến Bình Đông (Q.8, TP.HCM) và dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Lộc An (Bà Rịa - Vũng Tàu). Tuy nhiên, qua tìm hiểu những dự án này vừa mới được công ty mua lại từ các nhà đầu tư khác và đang vướng rất nhiều thủ tục.

 


Mặt tiền Khu căn hộ phức hợp D-Vela tại 1177 Huỳnh Tấn Phát đóng cửa im lìm.

Cụ thể, dự án Khu căn hộ phức hợp D-Vela tại 1177 Huỳnh Tấn Phát, Q.7, TP.HCM là DRH nhận chuyển nhượng từ CTCP Địa ốc An Phú Long. Năm 2011, hồ sơ pháp lý của dự án cơ bản hoàn thiện khi nhận được văn bản chấp thuận dự án đầu tư của đầy đủ các cơ quan quản lý nhưng vì nhiều lý do, dự án lại “đóng băng”, không triển khai thi công. Sau khi thi công cọc thử vào năm 2015, D-Vela không thể nhúc nhích do chưa có giấy phép xây dựng. Điều đáng nói là dù pháp lý dự án chưa hoàn chỉnh, chưa biết đến lúc nào có giấy phép, nhưng DRH cũng như môi giới rao tin sẽ mở bán D-Vela ra thị trường vào tháng 9/2016.

Tương tự, đối với dự án Khu căn hộ cao tầng 277 Bến Bình Đông rộng 5.465 m2 tại P.14, Q.8 được Tổng CTCP Xây dựng Điện Việt Nam, CTCP Đầu tư và Xây dựng Điện Meca-VNECO “vẽ” nên một dự án căn hộ hoành tráng có tên VNECO Plaza vào những năm 2006-2007. Dự án này có quy mô 25 tầng, thiết kế theo tiêu chuẩn căn hộ cao cấp, dự kiến hoàn thành vào năm 2009, nhưng cuối cùng bị trùm mền cho tới nay. Sau nhiều năm đứng yên, DRH đã nhảy vào đầu tư dự án này và cho biết sẽ mở bán vào quý 4/2016 và bàn giao căn hộ vào quý 3/2018. Tuy nhiện, hiện tại dự án vẫn chưa có hoạt động xây dựng nào.

Ngoài ra, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng tại xã Lộc An có quy mô 11 ha, ở huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Khu đô thị Dream House City quy mô 45 ha (Đồng Nai) và Khu phức hợp dân cư và vui chơi giải trí Suối Lớn gần 60 ha (xã Dương Tơ, Phú Quốc, Kiên Giang) hiện cũng đang là những bãi đất trống. Như vậy, có thể thấy hầu hết dự án của DRH có một đặc điểm là triển khai trên giấy, thủ tục pháp lý chưa hoàn chỉnh. Và nếu để hoàn thành các dự án này đòi hỏi phải có một nguồn kinh phí rất lớn.

Như vậy, theo các thông tin vừa đề cập, thì cả 3 dự án BĐS trọng điểm của DRH đều có chung một đặc điểm là các dự án “chết lâm sàn” nhiều năm, chủ đầu tư cũ không có khả năng triển khai. Và tất cả chúng đều chỉ mới được DRH mua lại trong thời gian sát đây, thủ tục chuyển nhượng thậm chí chưa hoàn tất và tất cả đều đòi hỏi một nguồn kinh phí rất lớn để tiếp tục triển khai.

Câu hỏi đặt ra là nguồn lực tài chính nào đã xuất hiện và xuất hiện bằng cách nào để DRH có thể thâu tóm và triển khai các dự án vừa nêu trên. Liệu giữa chúng và câu chuyện tăng giá “bất thường” của cổ phiếu DRH có mối liên hệ biện chứng nào?

Theo Tấn Lợi
Người Tiêu Dùng

http://www.nguoitieudung.com.vn/dream-house-va-giac-mo-giay-khien-co-dong-hoang-so-d46489.html