Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Đã có địa phương bỏ ra 30 tỷ đồng mua lại trạm BOT

08/12/2017 09:53 | Đầu tư

Đã có địa phương bỏ ra 30 tỷ đồng mua lại trạm BOT

- Tuyến đường tỉnh lộ 743 nối Bình Dương với TP.HCM, Đồng Nai, Bình Phước mỗi ngày có hàng nghìn lượt xe qua lại. Năm 2016, tỉnh này đã bỏ ra 30 tỷ mua lại trạm thu BOT An Phú (phường An Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) giúp người dân đi lại không mất phí.


Bình Dương đã bỏ ra 30 tỷ đồng mua lại trạm BOT để tạo điều kiện đi lại cho người dân, xoá bỏ tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài (Ảnh minh hoạ)


Liên quan đến xung đột lợi ích tại các trạm BOT trong thời gian gần đây như Cai Lậy (Tiền Giang), Ninh An (Khánh Hòa), trạm BOT Biên Hòa (Đồng Nai) đang gây ra nhiều căng thẳng. Đơn giản, vì mong muốn giữa tài xế và chủ đầu tư là khác xa nhau và rất khó để tìm được điểm chung hài hòa cả đôi bên.

Trước tình hình này, rất nhiều người mong muốn, nhà nước hoặc địa phương sẽ đứng ra mua lại dự án BOT rồi xóa bỏ để cho người dân được đi lại mà không phải trả phí.
Dù biết là rất khó có chuyện này xảy ra, vì ngân sách nhà nước cũng như các địa phương rất hạn hẹp, tuy nhiên, thực tế đã có 1 địa phương đã mạnh dạn mua lại 1 trạm BOT vì lợi ích của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Vào hồi tháng 8/2016, tỉnh Bình Dương quyết định bỏ ra 30 tỷ đồng mua lại trạm thu phí BOT An Phú (phường An Phú, thị xã Thuận An) đặt trên đường tỉnh lộ 743 do Công ty CP Vật liệu và xây dựng Bình Dương làm chủ đầu tư.

Nguyên là tuyến đường này có lượng xe tải, xe container qua lại rất lớn để vào các khu công nghiệp và đây cũng là con đường kết nối Bình Dương với TP.HCM, Đồng Nai, Bình Phước mỗi ngày có hàng chục ngàn lượt xe qua lại, trạm thu phí nằm trên đoạn đường khá hẹp khiến giao thông ùn tắc thường xuyên và trở thành điểm nóng về tắc đường ở địa phương này, khiến các cơ quan ban ngành của tỉnh đau đầu tìm cách giải quyết.

Mặc dù mất đi nguồn thu đáng kể song lãnh đạo tỉnh Bình Dương đánh giá, việc bỏ bớt trạm thu phí sẽ tạo điều kiện không nhỏ cho các doanh nghiệp, thu hút được các nhà đầu tư vào xây dựng, các khu đô thị, nhà máy, khu công nghiệp...

Sau khi mua lại và xóa sổ trạm thu phí này, tỉnh Bình Dương đã mở rộng nâng cấp lên 6 làn xe nhưng không đặt thêm trạm thu phí.

Hiện nay dự án mở rộng 12,3km đường tỉnh lộ 743 từ cầu vượt Sóng Thần đến miếu Ông Cù với chi phí đầu tư 1.329 tỷ đồng (chỉ tính riêng giá trị xây lắp) đang cắm mốc, đền bù giải phóng mặt bằng.

Tỉnh Bình Dương hi vọng việc nâng cấp, mở rộng con đường này sẽ giúp giải bài toán ách tắc giao thông tồn tại lâu nay và kết nối vùng thuận lợi hơn.


>>> BOT Cai Lậy: Ai là chủ đích thực, hợp đồng ẩn chứa gì?

 

>>> Cần Thơ kêu gọi đầu tư BOT tuyến đường mới 15.000 tỷ đồng

Theo NHÂN HÀ
Nhà đầu tư
Link nguồn: http://www.nhadautu.vn/da-co-dia-phuong-bo-ra-30-ty-dong-mua-lai-tram-bot-d5111.html