Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Cổ phiếu bất động sản tầm trung ăn theo thị trường bất động sản

03/08/2016 14:26 | Chuyển động doanh nghiệp

Cổ phiếu bất động sản tầm trung ăn theo thị trường bất động sản

TNNĐ- Ông Trần Hải Đăng, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu VietinBankSc, khoảng 1 tháng qua thị trường chứng khoán ghi nhận sự sôi động của cổ phiếu BĐS, giá cổ phiếu tăng bình quân 4,2% với tổng khối lượng giao dịch ở mức 1,1 tỉ cổ phiếu.

 

Ảnh minh họa

Thông tin này được ông Đăng nêu ra tại hội thảo “Sức hút cổ phiếu bất động sản - Góc nhìn từ cung cầu thị trường”, diễn ra mới đây tại TP.HCM.


Cụ thể, nhóm cổ phiếu bất động sản giao dịch khá sôi động với tổng khối lượng giao dịch ở mức 1,1 tỷ cổ phiếu, cao hơn hẳn các ngành khác như tài nguyên cơ bản (730 triệu cổ phiếu), vật liệu xây dựng (637 triệu cổ phiếu), thực phẩm và đồ uống (385 triệu cổ phiếu)...


Cũng trong 1 tháng qua, giá giao dịch các cổ phiếu bất động sản cũng có những biến động tích cực khi tăng 4,2%, cùng xu hướng tăng giá với một số ngành như hóa chất 2,61%, vật liệu xây dựng 5,93% và y tế 2,56%.


Nhìn chung, trong thời gian vừa qua, các cổ phiếu bất động sản vẫn thu hút được dòng tiền từ nhà đầu tư. Tuy nhiên, thị trường đang có sự phân hóa giữa các cổ phiếu, do đó, các nhà đầu tư nên thận trọng phân tích, đánh giá thời điểm giải ngân phù hợp.


Lý giải về nguyên nhân cổ phiếu đang có sức hút, theo ông Đăng là do thị trường bất động sản đang dần khởi sắc. Trong quý 1 đến quý 2-2016, giao dịch của thị trường chủ yếu đến từ phân khúc trung cấp và bình dân. Cụ thể, lượng bàn giao căn hộ trung cấp trong quí 1 chiếm tới 54% tổng số căn hộ được bàn giao tại TPHCM.

► Vingroup dự kiến phát hành cổ phiếu tỷ lệ 22,5%, nâng vốn điều lệ lên ngang ngửa Vietcombank

► Cổ phiếu tăng 20 lần trong 1 tháng, DTV chốt quyền trả cổ tức 13% bằng tiền

>>> Cổ phiếu bất động sản “nóng” theo thị trường nhà đất

TNNĐ-Trong một tháng qua, thị trường chứng khoán ghi nhận sự sôi động trở lại của các cổ phiếu bất động sản, với tổng khối lượng giao dịch ở mức 1,1 tỷ cổ phiếu.


Còn theo bà Trần Anh Đào, Phó tổng giám đốc Sở GDCK TP. HCM (HOSE), hiện có 28 công ty bất động sản niêm yết trên HOSE với quy mô vốn hóa lớn thứ 10 trong các ngành và chiếm 13% tổng quy mô vốn hóa toàn thị trường. Trong đó, nhiều cổ phiếu hấp dẫn dòng tiền nhà đầu tư, nhất là khi thị trường bất động sản hồi phục 1 - 2 năm nay.


Còn bà Lê Hoàng Lan Như Ngọc, Quản lý cấp cao Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn - Công ty TNHH CBRE, cho rằng mặc dù lượng cung trên thị trường bất động sản thời gian qua tăng mạnh, nhưng nhu cầu của thị trường còn rất lớn, đặc biệt là với phân khúc bất động sản tầm trung, đáp ứng nhu cầu của giới trẻ và giới trung lưu đang tăng mạnh. Do vậy, các doanh nghiệp bất động sản hoạt động trong phân khúc căn hộ trung cấp có tiềm năng tăng trưởng tốt trong thời gian tới.


Bà Ngọc cũng cho rằng hiện có nhiều yếu tố đang kích cầu thị trường bất động sản. Về hành lang pháp lý, Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam tháng 7-2015 đã tạo cơ hội cho 700 người nước ngoài mua nhà.


Bên cạnh đó, Thông tư 36 sửa đổi (tăng hệ số rủi ro về các khoản cho vay bất động sản từ 150% lên 200% có hiệu lực từ ngày 1/1/2017; giảm tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ 60% xuống còn 50% từ 1/1/2017 và xuống 40% từ 1/1/2018) đã bớt gây áp lực cho thị trường và nhằm kiểm soát tốt hơn đầu cơ bất động sản.


Triển vọng kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng cũng khá lạc quan. Trong quí 1, có 600 công ty bất động sản mới được thành lập, tăng 146% so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, cũng có hơn 630 nhà đầu tư nước ngoài mới vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong 5 tháng đầu năm, tăng 200% so với cùng kỳ.

Lượng tồn kho bất động sản cũng giảm 26% trong 6 tháng đầu năm.
Theo ông Nguyễn Minh Giang, Phó tổng giám đốc VietinBankSc, hiện dòng tiền vào cổ phiếu bất động sản có sự phân hóa mạnh mẽ. Dòng tiền chủ yếu tập trung vào một số mã cổ phiếu bất động sản có quỹ đầu tư tốt, quỹ đất sạch lớn, còn một số doanh nghiệp khác thì ngược lại, không nhận được sức hút lớn như vậy.


Ông Giang cho rằng, thị trường cổ phiếu bất động sản phụ thuộc khá nhiều vào các chính sách của nhà nước, chẳng hạn như gói tín dụng 30.000 tỉ đồng trước đây hoặc việc sửa đổi Thông tư 36.


Theo Nguyên Minh
Báo điện tử Trí thức trẻ