Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Có gì bên trong siêu Dự án thành phố thông minh phía Bắc Hà Nội có giá trị "37 tỷ USD"?

05/03/2018 08:43 | Dự án - Quy hoạch

Có gì bên trong siêu Dự án thành phố thông minh phía Bắc Hà Nội có giá trị

- Mấy ngày qua thông tin về dự án xây dựng thành phố thông minh hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á tại phía Bắc Hà Nội lại nóng lên khi tờ Nikkei của Nhật tiết lộ Nhật Bản đang thực hiện kế hoạch xây dựng dự án này với chi phí đầu tư 4 nghìn tỷ Yên (tương đương 37,3 tỷ USD).

Dự án “Thành phố thông minh – Smart Town” là Sự kết hợp giữa tập đoàn BRG (Việt Nam) và Sumitomo - một trong ba tập đoàn lớn nhất của đất nước Nhật Bản. BRG và Sumitomo đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược đa lĩnh vực vào tháng 12/2016 và đặc biệt ký kết hợp tác phát triển Thành phố thông minh khu vực Bắc Hà nội vào tháng 4/2017 vừa qua.


Được biết, BRG là đơn vị lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho toàn bộ diện tích 2.080ha hai bên trục tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài. Đơn vị này cho biết từ 2011 Chính phủ và thành phố Hà Nội đã giao cho tập đoàn làm chủ đầu tư lập quy hoạch hai bên tuyến đường và xác định đây là nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng đối với toàn dự án.


Đồ án quy hoạch qua nhiều vòng báo cáo với lãnh đạo thành phố Hà Nội, thường trực Chính phủ. Vào tháng 6 năm 2016, quy hoạch chi tiết 3 đoạn (đoạn 1, đoạn 2, đoạn 3) với tổng chiều dài khoảng 11,1km đã được phê duyệt chính thức.


Quy hoạch tái hiện hình ảnh truyền thống Thăng Long - Hà Nội với ý tưởng chính là Rồng đón ngọc, trong đó xương sống là tuyến đường cao tốc kết nối từ Sân bay về trung tâm Thành phố. Đầu Rồng quay về sông Hồng - Hồ Tây tạo nên khu kiến trúc phức hợp theo mô hình của một thành phố hiện đại với trung tâm tài chính quốc tế, làng văn hóa ASEAN, khu vực hội chợ, các trung tâm văn hóa, thương mại và các trung tâm hội nghị quy mô, tầm cỡ.

 

Vào tháng 6 năm 2016, quy hoạch chi tiết 3 đoạn (đoạn 1, đoạn 2, đoạn 3) với tổng chiều dài khoảng 11,1km đã được phê duyệt chính thức.

 

Theo đồ án quy hoạch mà tập đoàn BRG lập, đây sẽ là một đô thị thông minh, kiến trúc phức hợp theo mô hình là một thành phố hiện đại.

 

Nổi bật của dự án là trung tâm tài chính quốc tế, làng văn hóa ASEAN, khu vực hội chợ, các trung tâm văn hóa, thương mại và các trung tâm hội nghị quy mô, tầm cỡ Đông Nam Á.

 

Phối cảnh siêu dự án ở phía Bắc Hà Nội nhìn từ trên cao với biểu tượng là tòa tháp tài chính cao 108 tầng nằm ở khu Phương Trạch ( Đông Anh).

 

Tháp tài chính 108 tầng sẽ là công trình đa năng, kiến trúc hiện đại gắn với bản sắc văn hoá truyền thống dân tộc Việt Nam.

 

Thành phố thông minh – Smart Town với hệ thống giao thông tự động và các công nghệ tiết kiệm năng lượng nhất.

 


Đây sẽ là thành phố hiện đại bậc nhất khu vực Đông Nam Á với hệ sinh thái đa dạng và môi trường sống an lành.


Theo Bình Lê
Báo Thời Đại