Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Chuyện “động trời” tại dự án Sunshine Garden

18/12/2016 07:21 | Thị trường

Chuyện “động trời” tại dự án Sunshine Garden

- Cam kết sẽ bàn giao nhà vào quý I/2018, nhưng việc dự án bị dừng thi công gần 1 tháng nay do không còn lối vào công trường khiến tiến độ dự án Sunshine Garden khó đảm bảo theo đúng kế hoạch. Tranh chấp khiếu kiện có thể bùng nổ tại dự án này trong tương lai không xa.

 


Chậm tiến độ vì không có lối vào, dự án Sunshine Garden đối diện nguy cơ bùng nổ tranh chấp trong tương lai gần. Ảnh minh họa.

Dự án 1.300 căn hộ không có lối đi

Là một dự án có tiến độ triển khai rất nhanh tại Hà Nội. Tuy nhiên, sau gần 2 tháng chính thức mở bán ra ngoài thị trường, dự án Sunshine Garden lại đang khiến khách hàng hoang mang vì bất ngờ bị ngừng thi công.

Nguyên nhân của việc dự án bất ngờ bị ngừng thi công đến nay đã dần được hé mở. Theo đó, dự án có tổng vốn đầu tư lên đến 3.000 tỷ đồng, với gần 1.300 căn hộ được chủ đầu tư triển khai trong 1 năm qua và bắt đầu mở bán từ tháng 10/2016, nhưng lại không có lối vào dự án, cũng như không có nơi tập kết vật liệu.

Để có thể triển khai dự án trong 1 năm qua, chủ đầu tư dự án dự án Sunshine Garden là Công ty Cổ phần Sao Ánh Dương (thuộc Sunshine Group) nhiều lần phải có văn bản gửi Công ty CP Đầu tư phát triển hạ tầng và Đô thị Vĩnh Hưng (Công ty Vĩnh Hưng), đơn vị được UBND thành phố Hà Nội giao thực hiện tuyến đường Minh Khai – Vĩnh Tuy – Yên Duyên cho đi nhờ trên đất dự án.

 

>>> Toàn cảnh dự án 3.000 tỷ dừng thi công vì không có đường vào


- Sunshine Garden, dự án có tổng vốn đầu tư lên đến 3.000 tỷ đồng của Công ty cổ phần Sao Ánh Dương đã ngừng thi công từ nhiều ngày nay do... không có đường vào.

 

Mặc dù nhiều lần có văn bản không đồng ý với đề nghị mượn mặt bằng dự án làm đường chuyên chở vật liệu, đất cát của Công ty Sao Ánh Dương. Nhưng trong gần 1 năm qua, Công ty Vĩnh Hưng vẫn tạo nhiều điều kiện cho Sao Ánh Dương triển khai thi công dự án.

Tuy nhiên, đến ngày 4/10/2016, Công ty Vĩnh Hưng đột ngột có quyết định số 124, không tiếp tục cho Công ty Sao Ánh Dương mượn mặt bằng vận chuyển vật liệu thi công dự án Sunshine Garden.

Lý dó Công ty Vĩnh Hưng đưa ra là vì xe chở vật liệu của Công ty Sao Ánh Dương gây tiếng ồn, rung lắc, bui bẩn, ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân tổ 18E, phường Vĩnh Tuy gần dự án. Đồng thời để tránh tình trạng khiến kiệu, lấn chiếm, trong giai đoạn doanh nghiệp này đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng.


Văn bản cho thấy, Công ty Vĩnh Hưng đã từ chối cho Công ty Sao Ánh Dương mượn lối đi từ nhiều tháng trước


Không được đơn vị đối tác cho mượn bằng bằng làm đường chuyên chở vật liệu, dự án Sunshine Garden rơi vào cảnh “đắp chiếu” trong nhiều ngày qua.

Sẽ bùng nổ khiếu kiện

Chưa biết việc Công ty Vĩnh Hưng không tiếp tục cho Công ty Sao Ánh Dương triển khai dự án là đúng hay sai. Bởi dự án đường Minh Khai – Vĩnh Tuy – Yên Duyên là đự án được đầu tư theo hình thức xây dựng chuyển giao (BT).

Theo đó, nhà đầu tư là Công ty Vĩnh Hưng sẽ được giao quỹ đất đối ứng tại dự án Ao Mơ để triển khai dự án. Nhưng đến nay, Công ty Vĩnh Hưng vẫn chưa triển khai dự án giao thông trên.

Theo tìm hiểu của BizLIVE, mặc dù thâu tóm và triển khai hàng loạt dự án tại Hà Nội, nhưng Sunshine Garden là dự án đầu tiên Sunshine Group chào bán ra ngoài thị trường.

Là doanh nghiệp mới đặt chân vào lĩnh vực bất động sản, Sunshine Group đang nỗ lực xây dựng thương hiệu bằng việc chứng minh năng lực tài chính. Theo đó, doanh nghiệp đã xây dựng đến tầng 10 bằng vốn tự có, mới mở bán ra ngoài thị trường.

Về thời gian hoàn thiện dự án cũng được doanh nghiệp cam kết mạnh mẽ. Theo đó, dự án Sunshine Garden sẽ được hoàn thiện và bàn giao vào quý I/2018.

Thế nhưng, mọi nỗ lực xây dựng thương hiệu và cam kết về tiến độ của chủ đầu tư dần không thành hiện thực, vì dự án hiện không còn lối vào.

Theo tìm hiểu, hiện Công ty Sao Ánh Dương đang lỗ lực trong việc lôi kéo các cấp chính quyền của thành phố vào làm “trọng tài” để Công ty Vĩnh Hưng “nhượng bộ”, tiếp tục cho doanh nghiệp này mượn lối đi. Dù vậy, căng thẳng hiện nay khó có thể giải quyết trong một sớm một chiều.

Trao đổi với BizLIVE, ông Đặng Văn Quang, Phó giám đốc Công ty nghiên cứu, định giá Jones Lang LaSalls Việt Nam cho rằng: Thương hiệu và uy tín của doanh nghiệp bất động sản phải mua bằng tiền, thậm chí rất nhiều tiền.

Nếu đã xây dựng được thương hiệu thành công, doanh nghiệp có thể bán bất động sản đắt hơn các dự án lân cận từ 15% đến 20%.

Đối với dự án Sunshine Garden, Công ty Sao Ánh Dương dù không phải là tên tuổi lớn, nhưng một số khách hàng cho biết, vì tin quảng cáo “ăn theo” hạ tầng dự án Times City, khách hàng đã chấp nhận mua căn hộ dự án này với giá đắt hơn các dự án lân cận, có cùng tiến độ khoảng 10% giá bán.

Vì vậy, cho đến thời điểm hiện tại, người nhận trái đắng tại dự án Sunshine Garden không chỉ chủ đầu tư không được đối tác cho mượn lối đi, mà còn cả các khách hàng đã mua nhà tại dự án Sunshine Garden.

Bởi nếu tranh chấp về lối đi giữa Công ty Sao Ánh Dương và Công ty Vĩnh Hưng không sớm được giải quyết, tiến độ dự án có thể kéo dài.

Việc bùng nổ khiếu kiện của khách hàng liên quan đến tiến độ dự án Sunshine Garden vì thế, chỉ còn là vấn đề thời gian.

BizLIVE sẽ tiếp tục tìm hiểu và phản ánh vụ việc tại các số báo sau.

Theo THIỀU QUANG
Bizlive.vn

Link nguồn: http://bizlive.vn/dia-oc/chuyen-dong-troi-tai-du-an-sunshine-garden-2301114.html