Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Chứng khoán ngày 17/5/2017 qua 'lăng kính' kỹ thuật

16/05/2017 21:20 | Chứng khoán

Chứng khoán ngày 17/5/2017 qua 'lăng kính' kỹ thuật

- Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 17/5/2017 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

 

Tăng điểm trở lại

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index điều chỉnh giảm nhẹ và tiếp tục duy trì bên trên nhóm MA ngắn hạn. Cây nến đỏ đặc nhỏ có bóng trên dài xuất hiện cho thấy áp lực cung tiềm ẩn quanh vùng kháng cự mạnh 730 điểm.

Thanh khoản tăng mạnh so với phiên trước và duy trì ở mức cao hơn đáng kể so với khối lượng bình quân 10 phiên gần nhất. Độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã giảm điểm.

Áp lực chốt lời ở các nhóm cổ phiếu tăng mạnh trước đó đã bắt đầu xuất hiện và có dấu hiệu tăng dần về cuối phiên. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa tiếp tục điều chỉnh đã tạo ra hiệu ứng tâm lý không tích cực đối với thị trường trong phiên hôm nay.

Cây nến đỏ đặc nhỏ dạng “shooting star” xuất hiện liền sau cây nến “doji” được tạo thành trong phiên trước đó có thể khiến chỉ số lùi về kiểm tra vùng hỗ trợ 718-722 điểm trong một vài phiên kế tiếp.

Mặc dù vậy, việc dải BB đã chuyển sang trạng thái đi ngang đã phần nào xóa đi áp lực đối với đà đi lên của chỉ số. Trong khi đó, đường giá vẫn đang được nâng đỡ khá tốt bởi nhóm MA ngắn hạn và đường SMA50.

Điều này được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số tăng điểm trở lại trong ngắn hạn. Đích đến gần của chỉ số vẫn được BVSC bảo lưu tại vùng kháng cự 730-735 điểm.

Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 730-735 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 718- 722 và quanh 705 điểm.

 

>>> Lịch chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền của 24 doanh nghiệp

- NTP, NCS, PMS, IMP, OPC, TNC, D2D, CDN, VNF, TKU, HLC, MDC, TMB, NS3, AC4, CCP, DNL, SAC, HND, THR, GDW, APF, CH5 vừa công bố lịch chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền.

 

VN-Index có thể tiếp tục tích lũy

(Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam - IVS)

Trên góc nhìn kỹ thuật, chỉ số VN-Index hiện tại đang loay hoay quanh mốc 725 điểm. Mặc dù đây không phải là điểm kháng cự mạnh của chỉ số nên vẫn kỳ vọng vào cú bứt phá sau nhịp tích lũy tại đây giống như giai đoạn cuối Tháng 3 vừa qua.

Với kịch bản này, chỉ số VN-Index tiếp tục tích lũy và được giữ nhịp bởi cổ phiếu vốn hóa lớn trong khi những cổ phiếu tăng nóng tiếp tục điều chỉnh tạo lực.

Ở kịch bản xấu hơn, nếu như áp lực bán gia tăng và không thể duy trì mốc 725 điểm, VN-Index có thể có một vài phiên giảm mạnh đẩy chỉ số này rơi về vùng 715 điểm.

Nếu kịch bản này xảy ra cũng không có gì quá đáng ngại, nó càng giúp quá trình điều chỉnh diễn ra nhanh hơn và tạo ra sự cần bằng hơn trên thị trường. Theo đó những cổ phiếu tăng quá nóng sẽ là tâm điểm, ngược lại những cổ phiếu khác tiềm năng sẽ tạo ra cơ hội mua ở mức giá thấp nhất.

 

Tiếp tục điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index tiếp tục giảm điểm rất nhẹ phiên thứ 2 liên tiếp, ngưỡng 725 điểm vẫn được bảo toàn. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 723-725 điểm (MA5-10).

Tín hiệu kỹ thuật trung hạn là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 719 điểm (MA20-50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index vận động trong thị trường giá lên (bull market) với hỗ trợ tại 686 điểm (MA200).

Dự báo, trong phiên giao dịch kế tiếp, VN-Index nhiều khả năng tiếp tục điều chỉnh để kiểm tra lại lực cầu trong vùng hỗ trợ 723- 725 điểm, ngưỡng kháng cự gần nhất của chỉ số tại 732 điểm (đỉnh phiên 12/4).

HNX-Index tăng điểm phiên thứ 3 liên tiếp với mức tăng là khá nhẹ. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 90,1- 90,6 điểm (MA5-10).

Tín hiệu kỹ thuật trung hạn là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 89,4 điểm (MA20-50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index vận động trong thị trường giá lên (bull market) với hỗ trợ tại 84,5 điểm (MA200).

Dự báo, trong phiên giao dịch kế tiếp, HNX-Index nhiều khả năng duy trì đà tăng điểm với kháng cự gần nhất tại 92 điểm (đỉnh phiên 27/3). Vùng hỗ trợ gần nhất của chỉ số được xác định trong khoảng 90,1-90,6 điểm.

 

Cần thử thách lại khu vực hỗ trợ gần nhất quanh mức 718 – 720 điểm

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Chỉ số VN-Index chốt phiên ngày 16/05 với đà giảm nhẹ 0,32 điểm xuống còn 725,03 điểm. Mặc dù mức giảm của chỉ số là không lớn nhưng rủi ro điều chỉnh

đang lớn hơn bởi diễn biến đồ thị intraday khá tiêu cực - chỉ số tăng điểm trong phần lớn thời gian giao dịch và đột ngột đảo chiều tại phiên khớp lệnh đóng cửa. Khối lượng khớp lệnh trên sàn HSX phiên hôm nay cũng đạt mức cao kỷ lục với gần 284 triệu đơn vị được thực hiện.

Có thể thấy rằng tâm lý nhà đầu tư đang rất thận trọng và cung - cầu giằng co mạnh quanh mốc 725 điểm. Do đó, dấu hiệu sụt giảm đột ngột của VN-Index kèm mức tăng của thanh khoản trong phiên hôm nay là tín hiệu xấu và cảnh báo về nguy cơ áp lực bán đang mạnh dần và có thể sẽ tiếp diễn trong các phiên kế tiếp.

Sau phiên hôm nay, khả năng chỉ số sẽ cần thử thách lại khu vực hỗ trợ gần nhất quanh mức 718 – 720 điểm tạo bởi đường MA 20 & 60. Các chỉ báo momentun nhạy như Stochastic, CCI đang vận động theo chiều ủng hộ cho kịch bản này.

Nếu điều chỉnh xảy ra, phản ứng của VN-Idex tại khu vực 718- 720 điểm sẽ là tín hiệu khá quan trọng đối với việc xác định xu hướng giá ngắn hạn của VN-Index.

Cụ thể, nếu coi nhịp tăng vừa qua là nỗ lực quay lại xu hướng tăng trung hạn thì dấu hiệu VN-Index điều chỉnh sâu trước khi chạm vùng đỉnh cũ sẽ làm tăng rủi ro của xu hướng giảm giá.

Ngoài ra, sự sụp đổ của vùng hỗ trợ dưới nếu xuất hiện ở thời điểm này có thể sẽ tác động mạnh đến nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu, những phiên giảm mạnh đột ngột vì thế có thể sẽ xuất hiện kèm theo áp lực giải chấp/bán tháo.


Theo Bình An
Người Đồng Hành

 

Link nguồn: http://ndh.vn/chung-khoan-ngay-17-5-2017-qua-lang-kinh-ky-thuat-2017051607063121p4c146.news