Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội đang trả giá vì "băm nát" quy hoạch

04/01/2017 21:18 | Dự án - Quy hoạch

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội đang trả giá vì

- Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng TP Hà Nội đang phải trả giá vì đã băm nát quy hoạch.

Chiều 4.1, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã lần đầu tiên đến dự Hội nghị Tổng kết của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT) Hà Nội.

Tại đây, người đứng đầu UBND TP Hà Nội đã chỉ ra nhiều bất cập trong công tác quy hoạch trên địa bàn Thủ đô.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

>>> Giao thông Hà Nội trước nguy cơ hỗn loạn: “Quyết định lịch sử” của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung 

 

Ông Chung cho hay: “Tôi là người ngoại đạo không liên quan đến quy hoạch kiến trúc, nhưng khi sang nhận nhiệm vụ mới tôi đã đọc rất nhiều tài liệu về các đô thị trên thế giới sẽ định hướng, thay đổi như thế nào.

Đối chiếu với tiêu chuẩn, tiêu chí một thành phố xanh trong tương lai, tôi nhận thấy phát triển quy hoạch của Hà Nội có những vấn đề chúng ta đang đi chệch hướng”.

Ông Nguyễn Đức Chung đưa ra ví dụ trong quy hoạch cũ có nêu rất rõ khu vực bao nhiêu dân phải có một bệnh viện. Nhưng hiện nay, các bệnh viện di dời ra khu vực ngoại ô.

>>> Bà Phạm Chi Lan: Ở Việt Nam, trở thành tỷ phú bất động sản rất dễ dàng


– “Tiếp cận đất đai ở Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào mối quan hệ với Nhà nước. Ai có quan hệ và biết cách quan hệ với Nhà nước để nắm được nguồn đất và quy hoạch thì có thể chớp thời cơ mua đất rẻ và bán giá cao gấp trăm lần. Họ trở thành tỷ phú rất dễ dàng trong điều kiện như vậy”, bà Phạm Chi Lan nói.

 

“Không hiểu sau này người dân phải đi mấy chục km mới đến bệnh viện. Trên thế giới người ta định nghĩa từ nhà ra đến bệnh viện đi bộ chỉ 15 phút” – ông Chung nói.

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội đồng tình với quan điểm thành phố cần tận dụng tối đa nguồn lực bất động sản nhưng trên thực tế, nguồn lực này đã không được tận dụng trong nhiều năm.

 Ông Chung cho rằng nếu như những năm 90 chúng ta lấy rộng ra hai bên 200 – 300m mặt đường thì Thành phố đã có đủ tiền để phát triển hạ tầng không kém gì các nước khác.

“Nhưng đến giờ chúng ta phải trả giá vì đã làm quy hoạch băm nát Hà Nội. Trong năm vừa qua, tôi họp với Sở QHKT, có những khu đất 5 – 7ha các anh cũng băm ra cho 2 – 3 chủ đầu tư.

Tôi không hiểu đằng sau có gì người ta xin nhau hay không, nhưng tóm lại làm quy hoạch theo kiểu đấy thì không bao giờ tốt được” – Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định.

Ông Chung còn dẫn chứng câu chuyện về việc mua bán đất khi có thông tin quy hoạch để lý giải cho những “uốn lượn” hay “kéo dài” trong kiến trúc đô thị.

>>> Năm 2017 sẽ bùng nổ các dự án BĐS trên "đất vàng"

- Bên cạnh các dự án trung cấp và bình dân, thị trường căn hộ năm 2017 sẽ có sự xuất hiện của nhiều dự án nằm ở các vị trí “đất vàng” trong trung tâm thành phố với giá bán dao động từ 6.000-10.000 USD/m2, theo CBRE.

 Ông Nguyễn Đức Chung cho biết: “Tôi nghe câu chuyện trước đây cứ mỗi lần lập đồ án là người ta đi mua bán đất. Năm vừa qua, tôi chứng minh chuyện đó là có thật.

Bởi khi cắm chỉ giới đường đỏ ở khu vực đấy thì bắt đầu sinh ra chuyện mua đất. Hóa ra là toàn xi nhan người thân người quen đi mua, toàn nội bộ chúng ta ra cả. Thế nên có những uốn lượn hay kéo dài trong kiến trúc”.

Ông Chung yêu cầu Sở QHKT phải phối hợp với các quận, huyện thực hiện đúng theo lộ trình quy hoạch của thành phố đã giao. Cụ thể, phải tạo ra bộ mặt đô thị theo đúng lộ trình: Trồng cây xanh, hạ cáp ngầm, chỉnh trang ánh sáng, chỉnh trang mặt tiền, lát lại vỉa hè.

“Có như vậy, bộ mặt phố xá Thủ đô mới tốt lên được” – ông Chung nói.

 

 

>>> Người mua nhà nháo nhào cắt lỗ nhiều dự án giá rẻ


- Liên tục xảy ra những sự cố, tiện ích nhiều bất cập, quá tải hạ tầng giao thông khiến nhiều nhà đầu tư nhà giá rẻ đang tìm cách cắt lỗ để rời phân khúc này.

 


Theo Vinh Hải
Báo Dân Việt

Link Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/chu-tich-nguyen-duc-chung-ha-noi-dang-tra-gia-vi-bam-nat-quy-hoach-736023.html