Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Chính phủ chỉ đạo thanh tra vụ đất vàng giá bèo ở Thanh Hóa

08/08/2017 21:18 | Tin tức

Chính phủ chỉ đạo thanh tra vụ đất vàng giá bèo ở Thanh Hóa

- Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra thông tin về việc UBND tỉnh Thanh Hoá giao “đất vàng” cho doanh nghiệp với giá rẻ.

 

>>> Bộ Tài chính muốn đánh thuế đầu cơ bất động sản

 

Ngày 24/4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Thanh tra Chính phủ và các cơ quan liên

quan kiểm tra một số tỉnh thành phố (trong đó có Thanh Hóa) có nổi lên hàng loạt dự án “đất vàng” được giao cho nhà đầu tư với giá bèo qua phản ánh báo chí; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý II/2017.


 

Khu đất vàng thuộc dự án thương mại dịch vụ và dân cư B-TM1

thuộc khu đô thị mới Đông Hương cho thuê với giá bèo.


Tuy nhiên, đến nay thời hạn báo cáo Thủ tướng Chính phủ đã qua hơn hai tháng (hiện đã sang giữa quý III/2017), Bộ Tài Nguyên Môi trường là cơ quan chủ trì vẫn chưa đưa ra báo cáo về việc hàng loạt đất vàng tại Thanh Hóa giao cho chủ đầu tư với giá rất rẻ.

Liên quan đến các dự án này, dư luận tại tỉnh Thanh Hóa bày tỏ niềm tin vào chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và mong muốn các cơ quan được Thủ tướng giao: Bộ Tài nguyên Môi trường chủ trì kết hợp với Bộ Tài chính, Thanh tra Chính phủ sẽ nhanh chóng vào cuộc và làm rõ một cách công khai, minh bạch các vấn đề như trên.

 

>>> Hà Nội: 65 chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC

- Hiện còn 65 công trình chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng.

 

Không ít người dân bày tỏ bức xúc và đặt dấu hỏi nghi ngờ phải chăng có gì đó khuất tất trong việc kết luận thanh tra về hàng loạt dự án đất vàng trên.

Trước đó, theo thông tin báo chí phản ánh, giai đoạn năm 2013 - 2014, thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có sự khởi sắc, ấm dần lên với nhiều tín hiệu đáng mừng.

Nhưng giai đoạn này UBND tỉnh Thanh Hóa công bố kết quả lựa chọn nhà đầu tư xây dựng 3 dự án bất động sản lớn với mức giá “siêu rẻ”, thấp hơn nhiều lần so với giá thị trường và với chính mức khung giá do cơ quan này phê chuẩn.

 

Văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

các cơ quan phải báo cáo trước quý II/2017.


Đó là Dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư B-TM1 thuộc Khu đô thị mới Đông Hương, TP Thanh Hóa là khu “đất vàng” có mặt bằng tương đối sạch và nằm ngay mặt đường Đại lộ Lê Lợi- tuyến huyết mạch của TP Thanh Hóa, xung quanh là hàng loạt các cơ quan nhà nước của tỉnh, khách sạn Lam Kinh,

Trung tâm thương mại Big C, tòa nhà Viettel, Đông Á, Khu đô thị Bình Minh, quảng trường Trung tâm thành phố, siêu thị điện máy HC, Trần Anh… Tuy nhiên, thay vì tổ chức đấu giá đất công khai để lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, thu tiền sử dụng đất tối đa cho ngân sách thì UBND tỉnh Thanh Hóa dùng hình thức lựa chọn nhà đầu tư.

Bằng Quyết định số 3013 của UBND tỉnh Thanh Hóa đã biến toàn bộ 2,911ha đất “vàng” thành mức giá quá “bèo””, doanh nghiệp chỉ còn phải nộp vào ngân sách 29 tỷ đồng.

Tại dự án Khu biệt thự cao cấp xã Quảng Cư (thị xã Sầm Sơn) được UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu từ tháng 9/2012.

Trong đó, Công ty TNHH Điện tử-Tin học-Viễn Thông EITC (Thanh Hóa) là nhà đầu tư, dự án có tổng mức đầu tư gần 250 tỷ đồng; giá trị xây dựng gần 202 tỷ đồng và hơn 48 tỷ đồng tiền đền bù giải tỏa…

Dư luận Thanh Hóa cho rằng, vào thời điểm cuối năm 2012 đầu năm 2013, nếu các dự án bất động sản này được đem tổ chức đấu giá công khai sẽ thu về cho ngân sách được hàng trăm tỷ đồng.

Một chuyên gia pháp lý cho rằng: “Rõ ràng ở đây có dấu hiệu bất thường khi mà UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định lựa chọn nhà đầu tư trước thời điểm mà cũng chính UBND tỉnh này có quyết định thu hồi đất, giao đất cho Trung tâm Phát triển quỹ đất để bồi thường giải phóng mặt bằng, mời thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Ngoài việc giá đất giao cho doanh nghiệp thấp đến khó tưởng so với khung giá đã ban hành, thì việc lựa chọn nhà đầu tư như thế này rõ ràng là có sự bắt tay từ trước, lựa chọn nhà đầu tư trước khi thu hồi đất. Việc này cần được các cơ quan hữu trách được Thủ tướng giao kiểm tra làm rõ một cách khách quan, minh bạch”.

Theo P.V
Báo Đời sống pháp luật

 

 

Link nguồn: http://www.doisongphapluat.com/kinh-doanh/chinh-phu-chi-dao-thanh-tra-vu-dat-vang-gia-beo-o-thanh-hoa-a198498.html