Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Các dự án bị Bộ Tài chính yêu cầu thanh tra tại TP.HCM giờ đang thế nào?

16/05/2017 11:32 | Tiến độ dự án

Các dự án bị Bộ Tài chính yêu cầu thanh tra tại TP.HCM giờ đang thế nào?

- Trong số các dự án bị đề nghị thanh tra tại TP.HCM nhiều dự án đã được doanh nghiệp hoàn thành, đã có cư dân sinh sống ổn định. Ngoài ra, một số dự án vẫn đang thi công, hoặc đang trong giai đoạn chuẩn bị triển khai.

 

>>> Hiệp hội bất động sản “cầu cứu” Thủ tướng vụ 11 dự án đất vàng bị kiến nghị thanh tra

>>> Thanh tra đất DNNN cổ phần hóa:Thất thoát lớn hơn Vinashin, Vinaship

>>> Thanh tra nhầm đối tượng ở dự án 'đất vàng'?

Cao ốc Res 11 do Công ty Cổ phần Địa ốc 11 làm chủ đầu tư đã sắp "về đích" - Ảnh: Huyền Trâm.

 

Văn phòng Chính phủ mới đây đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, đồng ý với kiến nghị của Bộ Tài chính việc thanh tra hàng loạt dự án bất động sản chuyển đổi tại các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa.

Trước đó, đề xuất được Bộ Tài chính đưa ra kèm theo danh mục 60 trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất của doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp cổ phần hóa giai đoạn tháng 7/2014 đến tháng 11/2016. Trong số đó có 11 dự án tại TP.HCM.

Ngay sau danh sách các dự án trên được công bố, Hiệp Hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đã gửi văn bản tới Thủ tướng nhằm “gỡ khó” cho 11 dự án trên địa bàn TP.HCM qua đó tránh tác động tiêu cực lên thị trường bất động sản nói chung.

Theo HoREA, trong số các dự án trên nhiều dự án đã được doanh nghiệp hoàn thành, đã có cư dân sinh sống ổn định. Ngoài ra, một số dự án vẫn đang thi công, hoặc đang trong giai đoạn chuẩn bị triển khai.

HoREA kiến nghị có giải pháp phù hợp trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xác định giá đất mà không làm thất thu ngân sách Nhà nước lại đảm bảo lợi ích nhà đầu tư, nhất là quyền lợi của người mua nhà.

Theo đó để đảm bảo những yếu tố trên, HoREA đưa ra hàng loạt kiến nghị. Trong đó có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ vẫn cho phép các chủ đầu tư có mặt trong danh sách bị kiến nghị thanh

tra được tiếp tục triển khai thi công dự án, với cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh (nếu có) đối với dự án sau khi đã có kết luận thanh tra, để hoàn thành dự án đưa vào sử dụng, tránh lãng phí thời gian và của cải xã hội, và đảm bảo quyền lợi của người mua nhà trong dự án.

Về phía người mua nhà đã giao kết và thực hiện hợp đồng mua nhà tại các dự án này, theo HoREA là không có lỗi, nên không phải chịu trách nhiệm đối với các nghĩa vụ tài chính phát sinh của chủ đầu tư dự án sau quá trình thanh tra (nếu có)…

Dưới đây là hình ảnh thực tế một số dự án tại TP.HCM được Bộ tài chính đề xuất thanh tra mà BizLIVE ghi nhận được trong ngày 15/5/2017:

Dự án Riva Park ngay chân cầu Tân Thuận - Ảnh: Huyền Trâm.


Dự án Riva Park do Casumina làm chủ đầu tư tại địa chỉ 504 Nguyễn Tất Thành, Phường 18, Quận 4. Sau đó dự án này được Vietcomreal mua lại. Dự án cao 19 tầng gồm căn hộ, tầng hầm giữ xe và tầng thương mại. Dự án có tổng diện tích 4.785 m2.

Số 38 Kim Biên hiện vẫn chỉ là dãy nhà cũ - Ảnh: Huyền Trâm.


Chung cư thương mại tại 38 Kim Biên, Phường 13, Quận 5 và 88 Gò Công phường 13 quận 5 do Công ty Phát triển địa ốc Sài Gòn 5 làm chủ đầu tư.

Cao ốc Res 11 đang đẩy mạnh thi công - Ảnh: Huyền Trâm.


Cao ốc Res 11 do Công ty Cổ phần Địa ốc 11 làm chủ đầu tư, đặt tại địa chỉ 205 Lạc Long Quân, Phường 3, Quận 11. Dự án 22 tầng bao gồm 5 tầng thương mại, 2 tầng hầm và 15 tầng căn hộ.


Cao ốc này mới tiến hành bao tường xung quanh dự án - Ảnh: Huyền Trâm.


Cao ốc thương mại dịch vụ kết hợp căn hộ chung cư do Tổng Công ty Bến Thành TNHH MTV làm chủ đầu tư tại địa chỉ 104 Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1.

Ngoài ra còn một số dự án khác như Dự án khu căn hộ - trung tâm thương mại Đông Dương do Công ty Cổ phần Phát triển đô thị Đông Dương làm chủ đầu tư tại địa chỉ 334 Tô Hiến Thành, Phường 14, Quận Khu đất này đang được cho các hộ dân thuê kinh doanh.

Dự án nhà ở xã hội khu căn hộ CC1 – Felix Homes do Tổng Công ty Xây dựng số 1 - TNHH MTV làm chủ đầu tư tại Phường 6, Quận Gò Vấp.

Dự án cao 18 tầng với hơn 300 căn hộ. Công ty cổ phần Đầu tư TCO Việt Nam với Dự án tại 35/12 Bế Văn Cấm, phường Tân Kiểng, quận 7. Dự án có diện tích 33.592m2…

>>> Khách hàng đòi tiền vì dự án trong danh sách rà soát thanh tra

- Bất ngờ có tên trong danh sách rà soát của Bộ Tài chính nên một số dự án dù đang có tiến độ bán hàng khá tốt nhưng đột nhiên chững lại.

 

Theo HUYỀN TRÂM
Báo điện tử BizLIVE

 

Link nguồn: http://bizlive.vn/dia-oc/cac-du-an-bi-bo-tai-chinh-yeu-cau-thanh-tra-tai-tphcm-gio-dang-the-nao-2768984.html