Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Bầu Đức tiếp tục mong cổ đông kiên nhẫn để "tìm lại chính mình"

16/06/2016 08:22 | Chuyển động doanh nghiệp

Bầu Đức tiếp tục mong cổ đông kiên nhẫn để

TNNĐ- Bầu Đức gửi tâm thư đến cổ đông với thông điệp: “Chúng tôi thật sự cần có đủ thời gian và cần sự kiên nhẫn của cổ đông và nhà đầu tư".

>>> Đại gia "bùng" mua chóe 6 tỷ: Nghệ nhân tiết lộ hậu trường

>>> Giải mã tư duy nhà đầu tư tài chính

Trải qua một năm 2015 đầy sóng gió và con đường chông gai năm 2016, Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức đã có "tâm thư" gửi những cổ đông, nhà đầu tư gắn bó với Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (Mã CK: HAG) ở những thời điểm khó khăn nhất. Đây cũng là lần đầu tiên ông bầu tâm huyết với ngành bóng đá công khai nói về những khó khăn và cám ơn cổ đông, nhà đầu tư vì đã đồng hành cùng Hoàng Anh Gia Lai ở những thời điểm cùng cực.

"Chúng tôi thật sự cần có đủ thời gian và cần sự kiên nhẫn của cổ đông, nhà đầu tư. Chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực hết sức để vượt qua khó khăn, duy trì và phát triển khối tài sản to lớn mà chúng tôi đang quản lý để mang lại giá trị cao nhất", Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức bày tỏ.

Theo đó, Hoàng Anh Gia Lai mong nhận được sự cảm thông của cổ đông, nhà đầu tư và cám ơn khách hàng cùng nhân viên của tập đoàn đã cống hiến, đồng hành cùng tập đoàn trong những thời điểm khó khăn nhất.


Bầu Đức cần thời gian và sự kiên nhẫn của cổ đông


Tâm thư của bầu Đức cũng nhìn nhận lại hoạt động kinh doanh của HAGL trong năm 2015, và lý giải: Với một công ty sở hữu diện tích trồng cao su, cọ dầu rất lớn thì khi giá cao su và dầu cọ thô giảm xuống quá thấp đã trực tiếp tác động xấu đến hoạt động kinh doanh và đầu tư của doanh nghiệp.

Theo bầu Đức, hiện chi phí sản xuất trung bình mỗi tấn mủ cao su của HAGL trong năm 2015 khoảng 35 triệu đồng (đã bao gồm chi phí lãi vay và khấu hao). Chi phí này là tương đương với mức trung bình ngành. Tuy nhiên, với giá giảm sâu của cao su thì ngay cả những nông trường có chi phí thấp nhất và năng suất cao cũng khó có thể hòa vốn. Vì vậy, HAGL đã chủ động hạn chế mở rộng diện tích cạo mủ, chờ đợi giá cao su phục hồi.

Về chăn nuôi, năm 2015, HAGL tiêu thụ được 66.337 con bò, mang lại doanh thu 2.541 tỷ đồng, chiếm 41% tổng doanh thu. Tuy nhiên, bầu Đức cũng than khó với cổ đông vì năm qua thời tiết không thuận lợi đã ảnh hưởng đến đồng cỏ, khiến việc chăn nuôi bò, bán bò và lợi nhuận biên không như kỳ vọng. Điểm sáng duy nhất là ngành sản xuất mía đường vẫn duy trì được năng suất và sản lượng, đạt doanh thu như kế hoạch.

Với dự án khu phức hợp bất động sản tại Myanmar cũng không thuận lợi, vì việc đưa vào vận hành kinh doanh khối văn phòng cho thuê và khách sạn 5 sao chậm hơn kế hoạch. Bầu Đức xin cổ đông cần thêm khoảng 6 tháng để hoàn thiện, trang trí và chuẩn bị nhân sự để vận hành thương mại.

Xét về tổng thể, năm 2015 là năm khó khăn đối với HAGL, khi hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch, đặc biệt là chỉ tiêu lợi nhuận, đều không đạt được.

Tuy nhiên, ông Đức cho biết bối cảnh kinh tế năm 2016 đã có nhiều điểm sáng, giá cao su có dấu hiệu tăng trở lại, chủ yếu do nguồn cung giảm và sự hồi phục của giá dầu. Giá dầu cọ cũng được dự kiến sẽ tăng nhẹ, nhu cầu đối với dầu cọ vẫn được kỳ vọng sẽ duy trì mức tăng trưởng bình quân 6-7% một năm, nhờ vào lĩnh vực sản xuất nhiên liệu sinh học tại châu Á đang phát triển cùng mức tăng trưởng tiêu thụ thực phẩm tốt ở Trung Quốc và Ấn Độ. Do đó, năm 2016 cầu sẽ vượt cung và giá sẽ bắt đầu tăng trở lại.

Dù trải qua sóng gió, nhưng Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức vẫn khẳng định quyết tâm vực dậy tập đoàn, phát triển bền vững. Hoàng Anh Gia Lai đang có nhiều dự án quy mô lớn tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar đã tạo điều kiện và lực đẩy mạnh mẽ phát triển kinh tế vùng dự án đầu tư thông qua việc tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người.

"Việc đầu tư mạnh tại Lào và Campuchia, với những thành công to lớn bước đầu trong hoạt động kinh doanh đã nhận được sự công nhận từ Chính phủ các nước, góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị với các nước bạn, thúc đẩy giao lưu thương mại giữa các nước, từ đó góp phần đẩy mạnh sự phát triển kinh tế trong khu vực", thông điệp của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức.

Theo Thùy Dung
Báo Đất Việt