Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

8 năm đắp chiếu, dự án The Song Đà Nẵng bất ngờ "về tay" ông chủ ngành vận tải

17/11/2017 21:18 | Tiến độ dự án

8 năm đắp chiếu, dự án The Song Đà Nẵng bất ngờ

- Sau gần 8 năm đắp chiếu, dự án trăm triệu USD - The Song Đà Nẵng đã có nhiều thay đổi về quy hoạch. Nhưng dự án này có “hồi sinh” hay không vẫn là câu hỏi ngỏ?


Hiện tại The Song Đà Nẵng mới hoàn thành những khối nhà xây thô, cỏ mọc um tùm

 
Khu du lịch biển The Song Đà Nẵng nằm trên địa bàn phường Khuê Mỹ và phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, có tổng diện tích quy hoạch 12 ha.

Để thu hút nhà đầu tư, Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn Đà Nẵng đã “vẽ” nên một dự án rất hoành tráng với 1 tòa tháp Sky Villas, 1 tháp khách sạn và 48 căn thự nghỉ dưỡng có diện tích từ 650 – 1.150m2 được chia thành 6 loại: Concerto, Overture, Sonata, Impromptu, Serenade và Nocturne. Bên cạnh đó, dự án có 4 khu chức năng tiện ích: Khu câu lạc bộ biển, khu vui chơi trẻ em, khu thư giãn, khu nhạc nước với tổng vốn đầu tư 110 triệu USD.

Trùm mềm, đắp chiếu

Sau màn giới thiệu ấn tượng, Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn Đà Nẵng tiến hành khởi công dự án vào tháng 5/2010 và công ty này cũng lên lịch trình hoàn thành dự án với 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 xây dựng khối biệt thự ven biển và biệt thự trên không; giai đoạn 2 sẽ xây dựng khách sạn 5 sao. Chủ đầu tư cũng cho biết, The Song Đà Nẵng dự kiến sẽ hoàn thành năm 2014.

Tiếp đó, để “đánh bóng” dự án với nhà đầu tư, vào ngày 16/8/2012, Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn Đà Nẵng đã tổ chức khai trương biệt thự mẫu và mở bán Khu biệt thự nghỉ dưỡng thuộc dự án này với giá từ 24 – 26 tỷ đồng/căn. Vào thời điểm đó, theo công bố của chủ đầu tư, thì đơn vị này đã hoàn thành xây thô 26 căn biệt thự và dự kiến sẽ bàn giao nhà cho khách hàng đợt 1 vào tháng 6/2013.

Tuy nhiên, trái ngược với bức tranh hoành tráng mà chủ đầu tư cũng như những nhà phân phối dự án “vẽ” ra, đến thời điểm hiện tại, The Song Đà Nẵng chỉ mới hoàn thành tường vây, những khối nhà xây thô và đặc biệt là cỏ hoang mọc um tùm. Trong thời gian dài, công trình vẫn bất động, không có một bóng xe, thiết bị, công nhân nào trên công trường.

Thay đổi quy hoạch

Vào tháng 5/2017, trong báo cáo gửi Thường trực HĐND, UBND TP. Đà Nẵng cho biết hiện thành phố có tổng 50 dự án đầu tư ven biển, trong đó có 13 dự án nước ngoài và có 37 dự án trong nước. Đối với các dự án chậm và chưa triển khai, UBND thành phố đã chỉ đạo tiến hành ký cam kết tiến độ với các chủ đầu tư, để có cơ sở đề xuất thu hồi theo quy định của pháp luật đất đai và pháp luật về đầu tư.

Lãnh đạo TP cũng cho biết, nếu sau khi ký cam kết 24 tháng mà nhà đầu tư không triển khai dự án thì phải tiến hành thu hồi theo luật định.

Những tưởng, The Song Đà Nẵng sẽ tiếp tục “trùm mềm, đắp chiếu” và sẽ bị thu hồi thì bất ngờ, mới đây, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định 5612/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 khu du lịch biển The Song Đà Nẵng.

Theo quyết định này, so với Quy hoạch đã duyệt trước đó, dự án điều chỉnh hình khối kiến trúc 4 tòa căn hộ khách sạn; quy hoạch lối xuống biển phục vụ công cộng rộng 10m tại phía Bắc dự án; mật độ xây dựng dự án 24,87%.

Xét theo chức năng sử dụng đất, đất xây dựng căn hộ khách sạn (condotel), Beach Club giữ nguyên diện tích lần lượt là 17.330 m2 và 329 m2; diện tích xây biệt thự giảm từ 8.500 m2 xuống còn 8.286 m2; đất xây bungalow thì tăng từ 3.685 m2 lên 3.899 m2.

Đất cây xanh sân vườn giảm diện tích từ 54.018 m2 xuống còn 40.105 m2; đất mặt nước cũng giảm từ 6.351 m2 xuống còn 6.040; ngược lại đất giao thông, bãi đậu xe tăng từ 10.728 m2 lên 22.236; diện tích lối xuống biển phục vụ công cộng vốn không có nay được tăng thêm 2.716 m2. Diện tích bãi cát phục vụ công cộng vẫn giữ nguyên ở mức 19.059 m2.

Quyết định cũng nêu rõ: Sau khi UBND TP phê duyệt Tổng mặt bằng điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, chủ đầu tư có trách nhiệm phối hợp với đơn vị tư vấn hoàn thiện các thành phần hồ sơ còn lại cua đồ án quy hoạch chi tiết đô thị theo quy định tại Điều 10, Thông tư số 12/2016/TT-BXD ngày 29/6/2016 của Bộ Xây dựng về Quy định hồ sơ nhiệm vụ và đồ án quy hoạch xây dựng vùng, quy hoạch đô thị và quy hoạch xây dựng khu chức năng đặc thù và gửi Sở Xây dựng xem xét, phê duyệt trước khi triển khai các thủ tục liên quan tiếp theo.

Sẽ mở ra trang mới?

Điều đáng chú ý, trong quyết định nói trên, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Cty CP Phát triển đô thị du lịch Sóng Việt có trách nhiệm phối với đơn vị tư vấn có pháp nhân lập hồ sơ thiết kế kiến trúc sơ bộ trong đó tính toán đảm bảo diện tích bãi đỗ đậu xe và các chỉ tiêu xây dựng công trình khác theo quy định.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên tại hiện trường, thì trong khuôn viên dự án đã được dựng lên bảng thông tin với cái tên hoàn toàn mới: Công ty Cổ phần Công nghiệp Quảng An 1 và tên của dự án là Quảng An 1 – Đà Nẵng Resort.

 


 

Trong khuôn viên dự án đã được dựng lên bảng thông tin với cái tên hoàn toàn mới Công ty Cổ phần Công nghiệp Quảng An 1 và tên của dự án là Quảng An 1 – Đà Nẵng Resort

 

Đây là một cái tên gây nhiều bất ngờ cho giới đầu tư bất động sản bởi từ trước đến nay, công ty này “nổi danh” trên thương trường với lĩnh vực kinh doanh vận tải hành khách và theo giới thiệu trên website thì Công ty Quảng An được thành lập vào năm 1996.

Tiếp đó, năm 2003, đổi tên thành Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 và là doanh nghiệp kinh Doanh đa ngành nghề. Trong đó, vận tải hành khách là lĩnh vực mũi nhọn đem lại thương hiệu Quảng An 1 bền vững cũng như uy tín của Công ty với các dịch vụ chủ yếu như: Dịch vụ xe vận chuyển hành khách du lịch; Dịch vụ xe đưa đón sân bay; Dịch vụ xe vận chuyển phục vụ Hội nghị, hội thảo, tổ chức sự kiện, dự án…

Như vậy, căn cứ vào những giới thiệu nói trên, Quảng An 1 có thể là một cái tên hoàn toàn mới trên thị trường bất động sản. Vậy nên, không phải là không có lý do khi nhiều người tỏ ra lo ngại cho tương lai của dự án The Song Đà Nẵng bởi bất động sản là một cuộc chơi không phải ai cũng đi được tới cùng.

 


 

Sau nhiều năm trùm mềm đắp chiếu, dự án The Song Đà Nẵng đã được khởi động trở lại khi chủ đầu tư tập trung nhiều máy móc, phương tiện trong khuôn viên dự án

 

Bằng chứng là trước đó, từng có rất nhiều ông lớn nếm “trái đắng” vì sân chơi này. Có thể kể ra hàng loạt cái tên như Hoàng Anh Gia Lai của ông bầu Đoàn Nguyên Đức đã phải bán tháo các dự án và rút lui khỏi thị trường này; Tập đoàn Mai Linh chuyên taxi cũng đã rơi vào cảnh nợ nần, mất thanh khoản khi đầu tư vào bất động sản;… Hay gần đây nhất, "Vua cá" Hùng Vương đã phải rao bán hàng loạt khu đất tại TP.HCM để thu hồi dòng vốn, chuyển hướng đầu tư hiệu quả hơn và tập trung các nguồn lực để phát triển ngành nghề kinh doanh cốt lõi.

“Tiềm năng phát triển của bất động sản đã thu hút nhiều doanh nghiệp nhảy vào cuộc đua đầu tư dự án. Tuy nhiên, việc này cũng khiến số lượng dự án tăng lên, đồng nghĩa với việc cuộc chơi sắp tới sẽ cạnh tranh gay gắt hơn và đôi khi sự thành công chưa chắc đến từ năng lực tài chính mà quan trọng là cách làm thương hiệu, thu hút khách hàng và dự phòng rủi ro…”

Một chuyên gia đưa ra lời khuyên như trên khi nói về việc các doanh nghiệp mới tham gia thị trường bất động sản và với những trường hợp “ngã ngựa” như đã nói ở trên, những “tay chơi” mới như Quảng An 1 sẽ còn rất nhiều việc phải làm không rơi vào “vết xe đổ” như vài “ông lớn” đã từng dính trước đây.


Theo THU GIANG
Diễn Đàn Doanh NghiệpLink nguồn: http://batdongsan.enternews.vn/tien-do-du-an/8-nam-dap-chieu-du-an-the-song-da-nang-bat-ngo-vao-tay-ong-chu-nganh-van-tai-20171117093216.html