Tại sao Đà Nẵng chứ không phải Hà Nội, có thể được Apple lựa chọn rót 1 tỷ USD?

06/08/2016 08:47
TNNĐ-Đà Nẵng có thể được thương hiệu công nghệ hàng đầu thế giới Apple lựa chọn để biến nơi đây thành trung tâm dữ liệu công nghệ lớn của khu vực.

 

 

Thông tin được đưa ra từ buổi làm việc của UBND TP.Đà Nẵng về tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 6 tháng đầu năm được đăng trên Cổng thông tin điện tử TP. Đà Nẵng.
Theo đó, Apple – Tập đoàn công nghệ máy tính lớn của Hoa Kỳ đang rất quan tâm tìm hiểu để đầu tư 1 Trung tâm dữ liệu (Data Centre) tại Khu Công nghệ thông tin tập trung hoặc Khu Công nghệ cao Đà Nẵng.


Như vậy, việc Tập đoàn Apple rót vốn vào Việt Nam để biến nơi đây thành một trong những trung tâm phục vụ cho hoạt động nghiên cứu và phát triển cho toàn châu Á như thông tin đưa ra trước đây, đang dần trở thành hiện thực. Điều này cho thấy, Apple đã ngày càng quan tâm đến Việt Nam như một thị trường tiềm năng trong việc phát triển các sản phẩm công nghệ của Tập đoàn này.


Thực tế, cuối tháng 10 năm ngoái Apple đã âm thầm thành lập một công ty con tại Việt Nam, lấy tên là Apple Vietnam LLC. Người đứng tên chủ sở hữu là ông Gene Daniel Levoff, hiện là Phó chủ tịch phụ trách về luật và điều hành của Tập đoàn. Theo thông tin từ Bloomberg, ông Gene Daniel Levoff là nhân vật quan trọng của Tập đoàn Apple trong việc triển khai hoạt động ở các thị trường nước ngoài.

Có thể ban quan tâm:

► Savills giới thiệu các dự án BĐS tiêu biểu tại tuần lễ vàng mở bán

►Apple có thể xây trung tâm dữ liệu tỷ USD tại Đà Nẵng

► Đà Nẵng chi 75.000USD cho ý tưởng quy hoạch và thiết kế cảnh quan sông Hàn


Tiếp đến, đầu tháng 3 năm nay thông tin Apple có kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD vào thị trường Việt Nam, với trọng tâm là phát triển các trung tâm dữ liệu phục vụ cho hoạt động nghiên cứu và phát triển của Tập đoàn này, cũng đã gây sự chú ý cho giới đầu tư và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ.


Thông tin thời điểm đó cho hay, dự kiến Tập đoàn này đầu tư cho trung tâm cơ sở dữ liệu được đặt tại Hà Nội. Tuy nhiên, xác nhận của lãnh đạo TP. Đà Nẵng cho biết Tập đoàn này đang tìm hiểu hoạt động đầu tư vào thành phố này. Dự kiến trong cuối tháng 8 lãnh đạo của Apple sẽ có chuyến thăm và làm việc tại đây để đưa ra quyết định cuối cùng.


Việc lựa chọn Đà Nẵng cũng không phải là không có cơ sở khi đây không chỉ được xem là “thành phố đáng sống”, mà còn là địa phương luôn duy trì được chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đứng đầu cả nước trong ba năm liên tiếp. Những cải thiện liên tục về môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách trong nền hành chính công đã khiến cho Đà Nẵng thu hút được nhiều dự án đầu tư nước ngoài.


Chiến lược thu hút đầu tư vào ngành công nghiệp không khói đã hấp dẫn Apple?
Thông tin của UBND TP. Đà Nẵng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2016, Đà Nẵng cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 30 dự án đầu tư FDI với tổng vốn đăng ký là hơn 10 triệu USD. Luỹ kế đến nay, trên địa bàn Đà Nẵng có 409 dự án được đăng ký với tổng vốn đầu tư là 3,673 tỉ USD. Riêng trong năm 2015, Đà Nẵng đã thu hút được hơn 337 triệu USD, tăng gấp đôi so với tổng vốn cấp mới và tăng thêm năm 2014.


Việc thay đổi chiến lược thu hút đầu tư một cách chọn lọc, với định hướng phát triển các ngành công nghiệp không khói nhằm tạo ra sự phát triển bền vững. Theo đó, những dự án đầu tư được cấp phép mới tập trung chủ yếu ở lĩnh vực dịch vụ, công nghệ thông tin, điện tử, cơ khí chính xác, logistics… đã làm nâng cao chất lượng dòng vốn FDI tại địa phương này. Đây chính là cơ sở để Đà Nẵng trở thành địa phương có sức hấp dẫn về thu hút FDI và ghi điểm với các nhà đầu tư nước ngoài.


Đối với hãng công nghệ Apple, mặc dù chưa có đại lý chính thức tại Việt Nam, nên việc đầu tư với quy mô lên tới tỷ USD sẽ đánh dấu sự hiện diện chính thức của thương hiệu đình đám này ở Việt Nam. Hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn của thế giới này cũng không thể nằm ngoài cuộc chơi, khi Việt Nam đang trở thành “đại bản doanh” sản xuất của các ông lớn di động.


Đơn cử như Samsung đã đầu tư lên tới 7,5 tỷ USD cho hai tổ hợp sản xuất điện thoại di động tại Bắc Ninh và Thái Nguyên; LG có khu tổ hợp sản xuất điện thoại di động và thiết bị điện tử gia dụng 1,5 tỷ USD ở Hải Phòng; còn Microsoft có nhà máy sản xuất với vốn đầu tư 302 triệu USD ở Bắc Ninh…
Như vậy, nếu Apple đầu tư tỷ USD vào Việt Nam thì chắc chắn, đây sẽ là cú hích mới cho việc thu hút FDI cho lĩnh vực công nghệ nói riêng và các tập đoàn đa quốc gia nói chung.

 

Theo An Ngọc
Báo Trí thức trẻ

Tags: Đà Nẵng, Bloomberg, Vietnam LLC, Gene Daniel Levoff, ,

Trang Tin Nhanh Nhà Đất giữ bản quyền nội dung trên website này

Giấy phép số: 3555/GP-TTĐT, do Sở TT&TT Hà Nội cấp.

Ghi rõ nguồn "Tinnhanhnhadat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Các trang ngoài sẽ được mở ra cửa sổ mới, Tinnhanhnhadat.vn không chịu trách nhiệm

về thay đổi nội dung các trang ngoài.

Mọi thắc về nội dung, bài viết, vui lòng liên hệ qua Email:  [email protected]

Đường thoại: 091 368 1886