Sau gần 10 năm được phê duyệt: Dự án Siêu đô thị AIC Mê Linh vẫn là bãi đất trống, vẫn rao bán rầm rộ?

28/12/2017 15:01
- Được kỳ vọng là một dự án vàng tại địa bàn huyện Mê Linh thời điểm năm 2008 - 2010. Tuy nhiên gần 10 năm trôi qua, đến nay dự án này vẫn nằm trên giấy khi thực tế hiện tại vẫn chỉ là một khu đất trống.

 

Được biết, huyện Mê Linh chính thức sát nhập về Thủ đô Hà Nội Nội vào năm 2008. Thời điểm này vùng đất huyện Mê Linh thu hút sự đầu tư của hàng nhiều ông lớn ngành Bất Động Sản. Tuy nhiên dự án AIC Mê Linh (chủ đầu tư là Công ty cổ phần AIC) nổi lên như một dự án vàng nổi bật nhất.

 


Hình ảnh đồ họa dự án khu đô thị AIC Mê Linh.


Theo đó, dự án có tổng diện tích 94,3 ha đất nằm trên địa bàn 3 xã Tráng Việt, Tiền Phong, Mê Linh, nhưng chủ đầu tư mới chỉ giải phóng được hơn 20 ha, còn lại 70 ha nằm chủ yếu xã Mê Linh vẫn đang là đất trồng hoa của các hộ nông dân.

Thực tế, nhiều nhà đầu tư thứ cấp đã bỏ hàng chục tỷ đồng mua đất dự án này từ khá lâu, sau đó phân phối lẻ ra thị trường với tiền chênh ngoài hàng tỷ đồng/lô đất.

 


Sau gần 10 năm nhận quyết định phê duyệt, dự án trên vẫn là một khu đất trống.


Có mặt tại khu đất này, PV Báo Kinh doanh và Pháp luật ghi nhận không có sự xuất hiện của đô thị nào mà chỉ là một cánh đồng rộng lớn hoang vu được người dân sử dụng canh tác trồng chuối, hoa màu.

Tại khu đất này, xuất hiện nhiều con đường bê tông chạy ngang chạy dọc. Tuy nhiên, đến nay những con đường này cũng chưa thông với các tuyến đường ra vào các trục đường mà người dân thường đi lại.

Quan sát bằng mắt thường quanh khu vực không hề thấy biển thông tin dự án.

 


Sau gần 10 năm dự án trên vẫn chỉ là một cánh đồng hoang vu.


Từng được hứa hẹn là dự án vàng tại thị trường phía Bắc Thủ đô, nhưng sau gần 10 năm được phê duyệt, khu đô thị AIC Mê Linh vẫn không có một căn nhà nào, chỉ lẻ loi một số cây xanh, bên cạnh là 1 trang trại chăn nuôi, và một bãi hoang chăn thả trâu bò.

Thời điểm hiện tại trên một số diễn đàn lớn về nhà đất xuất hiện tràn lan các thông tin rao bán đất nền tại dự án khu đô thị AIC Mê Linh 1 cách khó hiểu.

 


Thông tin rao bán đất nền tại dự án khu đô thị AIC Mê Linh tràn lan trên các diễn đàn về nhà đất.

 

Điều 64 Luật Đất đai sửa đổi thì Nhà nước sẽ thu hồi đất trong các trường hợp sau:

“1. Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm:

a) Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao,cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm;

b) Người sử dụng đất cố ý hủy hoại đất;

c) Đất được giao, cho thuê không đúng đối tượng hoặc không đúng thẩm quyền;

d) Đất không được chuyển nhượng, tặng cho theo quy định của Luật này mà nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho;

đ) Đất được Nhà nước giao để quản lý mà để bị lấn, chiếm;

e) Đất không được chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này mà người sử dụng đất do thiếu trách nhiệm để bị lấn, chiếm;

g) Người sử dụng đất không thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước và đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà không chấp hành;

h) Đất trồng cây hàng năm không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục; đất trồng cây lâu năm không được sử dụng trong thời hạn 18 tháng liên tục; đất trồng rừng không được sử dụng trong thời hạn 24 tháng liên tục;

i) Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.

2. Việc thu hồi đất do vi phạm pháp luật đất đai phải căn cứ vào các văn bản, quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác định hành vi vi phạm pháp luật đất đai”.


 Dư luận đặt ra câu hỏi lý do gì khiến chủ đầu tư vẫn chưa thể triển khai dự án sau gần 10 năm nhận quyết định phê duyệt? Liệu diện tích đất dự án trên có được sử dụng đúng mục đích hay không?

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra và xử lý theo đúng quy định của Pháp luật.

Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!

 


Theo Đức Thiện
báo Kinh doanh

Link nguồn: http://kinhdoanhnet.vn/bat-dong-san/du-an/sau-gan-10-nam-duoc-phe-duyet-du-an-sieu-do-thi-aic-me-linh-van-la-bai-dat-trong-van-rao-ban-ram-ro_t114c18n37886

 

 

 

Tags: Dự án, Siêu đô thị, AIC Mê Linh,

Trang Tin Nhanh Nhà Đất giữ bản quyền nội dung trên website này

Giấy phép số: 3555/GP-TTĐT, do Sở TT&TT Hà Nội cấp.

Ghi rõ nguồn "Tinnhanhnhadat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Các trang ngoài sẽ được mở ra cửa sổ mới, Tinnhanhnhadat.vn không chịu trách nhiệm

về thay đổi nội dung các trang ngoài.

Mọi thắc về nội dung, bài viết, vui lòng liên hệ qua Email:  [email protected]

Đường thoại: 091 368 1886