Ocean Group (OGC): Kiểm toán nghi ngờ đáng kể khả năng hoạt động liên tục của Công ty mẹ

05/09/2016 10:18
TNNĐ-Đến thời điểm 30/6/2016, tài sản ngắn hạn OGC nhỏ hơn nợ ngắn hạn khoảng 481 tỷ đồng, lỗ lũy kế khoảng 2.229 tỷ đồng, đồng thời công ty có dòng tiền âm từ hoạt động kinh doanh.

 

>>> Faros lên sàn: Cổ phiếu “cắt tiết” nhà đầu tư, Chủ tịch FLC có chém gió?

>>> Faros “vua” tốc độ thi công hay chiêu bài quảng cáo?

 

CTCP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group - mã chứng khoán OGC) vừa đưa ra giải trình về các ý kiến nhấn mạnh của kiểm toán trên BCTC soát xét bán niên 2016 của công ty.


Bên cạnh hàng loạt các ý kiến ngoại trừ liên quan các khoản tiền hàng ngàn tỷ đồng, kiểm toán viên còn đưa ra hàng loạt ý kiến nhấn mạnh. Đặc biệt có ý kiến nhấn mạnh về việc tồn tại các yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Công ty mẹ.

Đáng chú ý, trên BCTC hợp nhất bán niên, OGC cũng ghi nhận, đến thời điểm 30/6/2016, tài sản ngắn hạn công ty nhỏ hơn nợ ngắn hạn khoảng 481 tỷ đồng, lỗ lũy kế khoảng 2.229 tỷ đồng, đồng thời công ty có dòng tiền âm từ hoạt động kinh doanh.

Những yếu tố này cho thấy sự tồn tại của yếu tố trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của công ty.


Về vấn đề này, phía OGC cho rằng, hiện công ty mẹ đang có chủ trương thoái vốn và chuyển nhượng một số dự án. Công ty cũng đang tích cực thu hồi công nợ từ hỗ trợ vốn ngắn hạn cho đối tác và các khoản đã góp vốn vào các dự án đầu tư. Do vậy, OGC đánh giá báo cáo tài chính được lập trên giả định rằng công ty hoạt động liên tục là phù hợp.

>>> Xuất hiện những "thế lực mới nổi" trên thị trường địa ốc Đà Nẵng

TNNĐ-Ngoài những "ông lớn" địa ốc như Vingroup, Sungroup, Mường Thanh, Vinacapital hay như Indochina Land... từ nhiều năm qua đã "xưng vương" trên thị trường Đà Nẵng


Kiểm toán viên cũng đưa ra ý kiến nhấn mạnh về một số khoản phải thu từ cho vay ngắn hạn, khoản phải thu dài hạn khác cho một số công ty với số tiền trên 883 tỷ đồng (tại ngày 31/12/2015 là 777 tỷ đồng) có khả năng thu hồi trên cơ sở bù trừ công nợ mặc dù công ty chưa ký thỏa thuận với các đối tác này về việc bù trừ công nợ phát sinh từ các hợp đồng kinh tế khác.


Về vấn đề này, phía OGC cho rằng, theo các hợp đồng hỗ trợ vốn đã ký với các đối tác, các Công ty này đã đảm bảo nghĩa vụ hoàn trả bằng các khoản phải thu của các đối tượng này với OGC trong tương lai. Do vậy, việc đánh giá khả năng thu hồi các khoản này trên cơ sở bù trừ công nợ là phù hợp.


Kiểm toán viên cũng đưa ra ý kiến nhấn mạnh về việc công ty có một số nghĩa vụ tiềm tàng theo các điều khoản ký kết trong hợp đồng nguyên tắc liên quan đến việc chuyển nhượng cổ phần CTCP Bán lẻ và Quản lý BĐS Đại Dương (ORC).

Công ty chưa đánh giá và trình bày các nghĩa vụ tiềm tàng phát sinh từ hợp đồng nguyên tắc nêu trong BCTC hợp nhất này. Kiểm toán đang trong quá trình đánh giá liệu có hay không các nghĩa vụ tiềm tàng phát sinh từ hợp đồng nguyên tắc nêu trên trong BCTC hợp nhất này.

>>> Nhờ những quyết định điên rồ, anh hầu bàn ngày nào đã trở thành đại gia BĐS tỷ đô

TNNĐ-Theo vị đại gia này, nếu không dám mơ ước làm những việc động trời, dám có những ý tưởng mà mọi người cho là điên rồ, thì sẽ khó có những thành công và thay đổi to lớn.


Về vần đề này, OGC cho rằng Công ty đã thực hiện bán cổ phần tại ORC và đã có hợp đồng nguyên tắc. Tuy nhiên, tại ngày 30/6, hợp đồng nguyên tắc về thương vụ mua bán này chưa được thanh lý.

OGC tin tưởng hợp đồng nguyên tắc này sẽ không phát sinh thêm nghĩa vụ tài chính nào liên quan.Ngoài ra, kiểm toán viên còn nhấn mạnh một số vấn đề liên quan đến việc xử lý tài sản thế chấp và nghĩa vụ thanh toán gốc, lãi vay với Ngân hàng TMCP Quốc Dân cùng khoản chênh lệch tiền mặt giữa tồn quỹ thực tế và

số dư trên sổ kế toán với số tiền 3,5 tỷ đồng mà OGC đang để ở khoản mục “tài sản thiếu chờ xử lý”. Phía OGC cho rằng các khoản này hiện đang trong quá trình xử lý.

 

Theo Mai Nguyễn
Báo Trí thức trẻ

Tags: Ocean Group, chứng khoán, Đại Dương, OGC,

Trang Tin Nhanh Nhà Đất giữ bản quyền nội dung trên website này

Giấy phép số: 3555/GP-TTĐT, do Sở TT&TT Hà Nội cấp.

Ghi rõ nguồn "Tinnhanhnhadat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Các trang ngoài sẽ được mở ra cửa sổ mới, Tinnhanhnhadat.vn không chịu trách nhiệm

về thay đổi nội dung các trang ngoài.

Mọi thắc về nội dung, bài viết, vui lòng liên hệ qua Email:  [email protected]

Đường thoại: 091 368 1886