Giá bất động sản tăng chóng mặt, kẻ thành triệu phú, người hóa vô gia cư sau một đêm

09/03/2017 07:23
- Giá bất động sản tăng nhanh tại Vancouver đang gây ra những hệ lụy nghiêm trọng với người dân thành phố cảng ở tây nam Canada, với trung bình 5 người mất nhà cửa mỗi tuần.

>>> Chung cư tranh chấp giảm giá hàng trăm triệu đồng

Ở Vancouver, có không ít người bỗng trở thành triệu phú bất động sản chỉ sau một đêm. Thật không may, con số này lại chiếm phần nhỏ ở thành phố đông dân thứ 8 của quốc gia Bắc Mỹ.

Giá bất động sản phi mã đang gây ngày càng nhiều áp lực cho những người thu nhập thấp, vốn phải vật lộn với hàng loạt hóa đơn sinh hoạt phải trả mỗi tháng.

Vấn đề về khả năng chi trả của người dân Vancouver đã thực sự biến thành một cuộc khủng hoảng, buộc thành phố phải vật lộn với số lượng lớn các gia đình cần nhà ở giá rẻ.


Khủng hoảng giá nhà

Số người vô gia cư là thứ duy nhất tỉ lệ thuận với giá bất động sản. Theo báo cáo của chính quyền Vancouver, từ năm 2011 đến năm 2016, số người vô gia cư đã tăng tới 26%/năm.

Hiện tại, có 4.000 người dân cần nhà ở ngay lập tức và con số này tăng thêm 5 người vào mỗi tuần. Trên toàn Vancouver, hiện tại đã có 80 trại dành cho những người vô gia cư.

Trong khi đó, chính quyền Vancouver ước tính họ phải chi 55.000 USD cho mỗi người vô gia cư. Số tiền này được lấy từ doanh thu địa phương, phục vụ các nhu cầu thiết yếu của người vô gia cư bao gồm dịch vụ y tế và chăm sóc xã hội. Nó có thể lên tới 200 triệu USD và được đổ lên đầu người dân thông qua tiền thuế.

 

>>> Hà Nội ban hành giá xây dựng mới nhà ở khi Nhà nước thu hồi đất

- UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 06/2017/QĐ-UBND về việc ban hành giá xây dựng mới nhà ở, nhà tạm, vật kiến trúc làm cơ sở xác định giá trị bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP.

 

Chờ đợi nhà chính sách

Nhà chính sách cũng đang là vấn đề nan giải ở Vancouver. Khu vực này có 19.047 đơn vị nhà ở xã hội và đã được sử dụng tới 97%. Tính đến cuối năm 2016, số người nộp đơn xin được cấp nhà ở xã hội là 10.496 người, tăng 21,9% trong 5 năm trong khi dân số thành phố chỉ tăng 6,5%.

Điều đó có nghĩa tỷ lệ người dân đăng ký sống trong những ngôi nhà giá rẻ đang tăng nhanh hơn so với mức tăng dân số thành phố.


Số người chờ xét duyệt nhà chính sách tăng từng năm ở Vancouver.


Tình trạng thiếu nhà ở giá phải chăng đang tạo gánh nặng lớn lên chính quyền tỉnh British Columbia trong bối cảnh địa phương này chỉ có kế hoạch xây dựng 2.900 đơn vị nhà ở xã hội trên toàn tỉnh. Nó chưa đủ đáp ứng một phần nhu cầu tại Vancouver chứ chưa tính đến các khu vực khác, khiến vấn đề ngày càng trở nên tệ hơn.

Vùng Vancouver có diện tích 2.882 km vuông với dân số 2.463.431 người (theo thống kê năm 2016). Là đô thị phát triển mạnh, chính quyền Vancouver rất quan tâm tới vấn đề nhà ở và nỗ lực loại bỏ tình trạng vô gia cư trong khu vực bằng chính sách nhà giá cả phải chăng. Tuy nhiên, giá bất động sản phi mã đang làm mọi thứ trở nên khó khăn hơn.

 


Theo Linh Anh
Báo Trí thức trẻ

Link nguồn: http://ttvn.vn/kinh-doanh/gia-bat-dong-san-tang-chong-mat-ke-thanh-trieu-phu-nguoi-hoa-vo-gia-cu-sau-mot-dem-4201783103159177.htm

Tags: Vancouver, Canada, Giá bất động sản, vô gia cư, triệu phú, ,

Tin mới nhất

Quảng cáo

  • Diễn Đàn tài chính Việt Nam
  • Hưng Thịnh. 12.9.2017. Trang Chi tiết

Quảng cáo

  • Chi Tiet. Thinhvuongreal

Trang Tin Nhanh Nhà Đất giữ bản quyền nội dung trên website này

Giấy phép số: 3555/GP-TTĐT, do Sở TT&TT Hà Nội cấp.

Ghi rõ nguồn "Tinnhanhnhadat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Các trang ngoài sẽ được mở ra cửa sổ mới, Tinnhanhnhadat.vn không chịu trách nhiệm

về thay đổi nội dung các trang ngoài.

Mọi thắc về nội dung, bài viết, vui lòng liên hệ qua Email:  [email protected]

Đường thoại: 091 368 1886